Một thoáng nhìn lại ngày dâng hoa Kính Đức Mẹ của cộng đoàn xa quê Thái Bình

• 16/05/2024
  • Trong cái nắng oi bức của ngày hè Sài Gòn, lòng tôi như rạo rực chan chứa niềm vui mong chờ. Tối ngày 13/5/2024 đã đến. Đây cũng là ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Tại Trụ sở Giáo Phận Thái Bình Sài Gòn, với bầu không khí náo nức của những người con xa quê giáo phận trở về ngôi nhà chung tham dự buổi dâng hoa kính Đức Mẹ, mang theo một ý nghĩa đặc biệt với tôi - một người con xa xứ đến nay đã 20 năm.

Buổi dâng hoa kính Đức Mẹ được diễn ra dưới sự hướng dẫn của quý Dòng Đaminh Gò Vấp, cùng sự hiện diện của quý cha, quý thầy phó tế nơi trụ sở Thái Bình, quý dòng Mân Côi Bùi Chu, quý chức trong Ban Thường vụ Giáo phận, giáo hạt và giáo xứ cùng đông đảo những người con xa quê như tôi. Đây là đêm linh thánh và cũng là cầu nối của những trái tim cùng hướng về Mẹ, dù cho chúng tôi đang ở nơi xa.

Là một người con xa quê lâu năm, hôm nay có dịp cầm lại nén hương, lẵng hoa, cây nến dâng lên Đức Mẹ làm tôi nhớ lại những ngày tuổi thơ đã từng được đi dâng hoa, lòng tôi chất chứa biết bao cảm xúc. Hơn nữa, khi nhìn thấy hàng trăm con cái Thái Bình, từ chi dâng hoa của Giáo hạt Kiến Xương cho tới Giáo hạt Chính Tòa (gồm chi Giáo xứ Nguyệt Lãng và chi An Lạc), cùng hiệp ý lòng tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ, tôi không khỏi xúc động. Ôi! bao nhiêu năm xa cách, lòng vẫn da diết nhớ thương mảnh đất mẹ Thái Bình, nay được tụ họp dưới mái nhà trụ sở giáo phận, lòng tôi như được sưởi ấm tình quê hương.

Buổi tối dâng hoa không chỉ gây ấn tượng bởi sự chuẩn bị công phu từ khâu trang trí, các thiết bị, đạo cụ cho đến con người mà còn ấn tượng bởi vẻ đẹp lung linh của những bông hoa dâng lên Mẹ, hoa thiên nhiên và hoa lòng người. Tất cả đều bày tỏ lòng biết ơn, kính yêu và tôn vinh Đức Mẹ - Người Mẹ của Giáo hội, của mọi người, mọi gia đình. Từ tiếng kinh cầu, tiếng hát hòa với điệu múa, cùng những nụ cười và ánh mắt long lanh của mọi người như chất chứa tất cả tình yêu và lòng biết ơn mà cộng đoàn muốn dâng lên Đức Mẹ.

Khi tiếng nhạc bản hoa đầu tiên vang lên lòng tôi thầm tạ ơn Chúa, xin Mẹ bầu cử gìn giữ đoàn con xa quê hôm nay quây quần bên Mẹ. Lúc này, đầu tôi lại vang vọng câu nói từ Đức cha Đa Minh - Chủ chăn Giáo phận “Chúng con tuy xa quê hương nhưng không xa đức tin, không xa Chúa và Đức Mẹ”.

Dù có đi đâu nơi mảnh đất Phương Nam này, trái tim tôi - một người con của Giáo phận Thái Bình, sẽ mãi hướng về nơi đây- nơi trụ sở này. Trụ sở giáo phận hôm nay đã trở nên nơi quy tụ, là mái nhà chung, là cầu nối, là nơi của tình thân, là điểm hẹn tình yêu của những người con Thái Bình xa quê, là Thái Bình thu nhỏ, nơi nâng đỡ tinh thần và trao cho tôi sức mạnh để tiếp tục hành trình dài trên nơi đất khách quê người.

Buổi dâng hoa mang tất cả ý nghĩa thiêng liêng và cũng là nơi gặp gỡ, nơi gắn kết tình thân, là khoảnh khắc tuổi thơ để mỗi người con xa quê như tôi tìm về nguồn cội, để từ đó, tôi có thêm động lực tiếp bước trên hành trình phía trước, dù gập ghềnh đến mấy cũng không ngại. Và cho dù có ở nơi đâu, lòng tôi vẫn luôn hướng về Giáo phận Thái Bình, hướng về quê hương, nơi tình thương vẫn mãi ngời sáng lưu dấu những lòng đạo đức bình dân trong tôi. Để kết thúc cảm nhận, xin mượn lời thơ từ nhà thơ Lê Đình Bảng (quê gốc họ Thọ Cách, xứ Vân Am - Gp.Thái Bình).

Tháng Giêng, ăn Tết ở nhà

Tháng Hai ngắm đứng, Tháng Ba ra mùa.

Tháng Tư tập trống, rước Hoa……

Đền vàng quỳ trước dâng hoa

Trông lên tháp bảo thấy tòa Ba Ngôi

Mười Hai Nhân Đức gương soi

Kính thân Đức Mẹ đời đời ngửa trông.

ELISABETH - người con xa xứ