Vào lúc 8g00, các em đã tập trung đông đủ tại hội trường tầng 6 của Tòa Giám Mục. Ngày gặp gỡ được diễn ra trong bầu khí vui tươi và thân mật, với sự tham dự của Đức Cha Đa Minh, Cha Giu-se Mai Văn Diện Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, Cha Giu-se Trần Văn Quyền đặc trách các lớp dự tu, quý thầy chủng sinh và khoảng 100 các bạn trẻ, từ lớp 10 đến lớp 12 trong toàn Giáo phận.

Sau khi thánh hoá đầu giờ, khai mạc và giới thiệu các thành phần tham dự, Đức Cha Đa Minh đã có những lời chia sẻ và nhắn nhủ đến các em trong lớp tìm hiểu. Khởi đi từ việc Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên, Đức Cha mong muốn các em cũng mau mắn và sẵn sàng đáp lại, mạnh dạn bước theo Thầy Giêsu qua việc « Chúa mời gọi qua các trung gian » nơi những người mà Chúa muốn gửi đến bên cạnh các em như Bố mẹ, Cha xứ, Giáo lý viên, Cha nghĩa phụ và quý tu sĩ ... Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi các em mỗi ngày mỗi cố gắng sống tốt hơn, trưởng thành hơn để trở nên những Kitô hữu tốt.

Buổi gặp gỡ được tiếp tục với phần chia sẻ của Cha Giu-se đặc trách các lớp dự tu, giúp cho các em biết được định hướng trong việc lựa chọn các ngành học, các trường học phù hợp với ơn gọi của mình. Đồng thời, Cha cũng cho các em biết được rõ hơn về chương trình đào tạo trước, trong và sau giai đoạn chủng viện.

Sau đó là phần chia sẻ của Tiến sĩ Augustino Đỗ Quý Mạnh – Viện sinh thái và bảo vệ môi trường, làm cho các em thấy được những ý lực sống qua việc cầu nguyện, qua những thành công và cách để gìn giữ, phát huy những giá trị mà Đạo Công Giáo đã mang lại cho mỗi con người.

Vào lúc 10g30, Đức Cha Đa Minh đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi trong Giáo Hội nói chung và cách riêng cho Giáo phận Thái Bình. Đồng tế với Đức Cha Đa Minh, có sự hiện diện của Cha Giám đốc Giu-se và quý Cha.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse – Giám đốc Đại Chủng viện đã khởi đi từ Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu (12, 1-8) làm nổi bật ý nghĩa của lề luật : Lề luật để phục vụ con người, và giúp con người thực thi ý muốn của Thiên Chúa là sống nhân nghĩa với những người chung quanh. Qua đó, cha muốn mời gọi các em cùng nhau định hướng cho tương lai – định hướng cho ơn gọi để thêm động lực và thêm cố gắng học hành, sống cho tốt hơn. Và để thực hiện được điều đó cha đã gợi ý cho các em hãy thực hiện năm ý sau đây: Trau dồi đời sống nhân bản, sức khỏe và tính tình, học vấn, lòng đạo đức, đặc tính xã hội. Kết thúc bài chia sẻ, cha nhắn nhủ đến các em: Chúng ta hãy cầu nguyện, hãy tìm hiểu, hãy xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, để cũng như Samuen, chúng ta luôn biết lắng nghe và thân thưa với Chúa rằng: «Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe» (1Sm 3, 9).

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý Cha, quý thầy và các em đã chụp hình lưu niệm với Đức Cha và đã cùng nhau tham dự bữa trưa thân mật. Trong bữa ăn, Đức Cha đã trao cho các em những phần quà của Đức Cha.

Sau giờ nghỉ trưa, các em cùng nhau viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, cầu nguyện qua lời Kinh Mân Côi tại Nhà Nguyện Toà Giám Mục. Tiếp theo, các em cùng chia sẻ,  trò chuyện và cùng vui chơi các môn thể thao mà các em tự chọn.

Buổi gặp gỡ và sinh hoạt kết thúc lúc 17g00 sau bữa ăn nhẹ, trong tiếng cười vui vẻ của các em khi được giao lưu và đã dành những chiến thắng trong các môn giao hữu thể thao.

Hy vọng, qua các bài nói chuyện và sau ngày gặp gỡ này, các em thêm hiểu biết về mầm ơn gọi của chính mình và hiện trạng ơn gọi trong Giáo Hội hoàn vũ nói chung cũng như ơn gọi trong Giáo phận Thái Bình nói riêng. Ước mong sao, qua lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của Đức Cha, các em được thêm lòng mến và thêm khích lệ để nuôi dưỡng những « mầm ơn gọi » của các em trong môi trường các em đang sống và học tập: Gia đình, giáo xứ, giáo họ và trường học.

BTT ĐCV