Kỳ tĩnh tâm này là dịp quý Thầy cảm tạ Thiên Chúa vì Ngài đã cho các Thầy có một kỳ nghỉ đầy ý nghĩa và bình an bên gia đình. Đồng thời, đây cũng là khoảng thời gian quý báu để quý Thầy lắng đọng tâm hồn, chuẩn bị cho mùa chiến đấu thiêng liêng. Kỳ tĩnh tâm sẽ kéo dài từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 02 năm 2024. Chủ đề của kỳ tĩnh tâm này là “Học với Thầy Giêsu để sống tự do nội tâm”. Cha linh hướng Đại Chủng viện - Giuse Nguyễn Văn Phương, O.P là người chia sẻ và đồng hành với quý Thầy trong kỳ tĩnh tâm này. 

 

 

Trong hai ngày tĩnh tâm, Cha linh hướng Chủng viện đã trình bày chủ đề của kỳ tĩnh tâm “HỌC VỚI THẦY GIÊSU ĐỂ SỐNG TỰ DO NỘI TÂM” qua 4 đề tài của từng ngày tĩnh tâm: “Tự do – bản chất thâm sâu nhất của ơn gọi làm người”, “Tự do nơi Chúa Giêsu”, “Tự do – nơi những người tin, Tự do – của sự giải thoát” và “Tự do với người môn đệ”.

Bằng việc trình bày các đề tại dựa trên Tin Mừng, cha Giu-se đã giúp quý Thầy hiểu được nguồn gốc của sự tự do nơi con người là món quà của Thiên Chúa. Cha cũng phân biệt cho quý Thầy 2 sự tự do: tự do nội tại và tự do ngoại tại. Ngài mời gọi quý Thầy sống 2 sự tự do ấy theo mẫu gương Chúa Giêsu – Đấng đã làm cho sự tự do nên hoàn hảo. Sự tự do hoàn hảo này được thể hiện những lúc Ngài tự do trong các lựa chọn cơ bản: trong lúc bị cám dỗ trong hoang địa cũng như lúc hấp hối nơi vườn Cây Dầu, Ngài tự do lựa chọn quy phục thánh ý Chúa Cha. Sự tự do hoàn hảo còn được thể hiện những khi Ngài lựa chọn trong lối sống, trong chính trị. Ngài đã tự do trong lối sống như một người nghèo. Sự nghèo khó này không phải là do hoàn cảnh bắt buộc nhưng là một sự tự do chọn lựa sống tinh thần khó nghèo của Chúa Giêsu. Để có sự tự do, ta cần sự hy sinh, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt phải tín thác vào ân sủng của Thiên Chúa. Cha Giuse cũng liên hệ với các Thầy – những người môn đệ theo chân Chúa Giêsu phải nhận biết được sự tự do đích thực và tập sống trưởng thành tự do nội tâm.

 

 

Cùng với các giờ giảng phòng, quý Thầy còn có các giờ Kinh Phụng Vụ, các giờ lần hạt, các giờ thinh lặng cầu nguyện riêng, hồi tâm và cầu nguyện kết thúc ngày sống trong giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giải Tội.

 

Sau kỳ tĩnh tâm sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, quý Thầy tiếp tục chương trình học tập của ĐCV. Ước mong trong kỳ tĩnh tâm này quý Thầy sẽ kín múc được nhiều ơn Chúa để quý Thầy mạnh mẽ tiến bước trong mùa Chay – mùa chiến đấu thiêng liêng và trong khoảng thời gian học hành, tu luyện sắp tới.

BTT ĐCV