Giáo phận Thái Bình: Thánh lễ Truyền chức linh mục năm 2023

 • 02/12/2023
 • Sáng ngày 02/12/2023, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Thái Bình đã diễn ra Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 10 thầy Phó tế (gồm 6 thầy thuộc Giáo phận Thái Bình và 4 thầy thuộc hai hội Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và Dòng Phanxico Viện Tu). Đức cha Đa-minh, Chủ chăn Giáo phận, đã Chủ tế Thánh lễ và nghi thức phong chức Linh mục.

   

  Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ có Đức cha Phê-rô, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề trên các dòng tu, quý tu sĩ, quý ban HĐMV quý xứ họ, quý ân thân nhân và đông đảo cộng đoàn từ các nơi về tham dự.

  Tiết trời se lạnh của mùa đông len lỏi những hạt mưa phùn nhưng trong dòng người đổ về ngôi nhà thờ mẹ của Giáo phận. Ai nấy đều cảm thấy vui và ấm áp khi chứng kiến cánh đồng ơn gọi của Giáo Hội nay đã đơm bông kết trái.

   

  Thánh lễ được khởi đầu bằng cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà Chung Giáo phận ra Nhà thờ Chính toà. Đoàn rước tiến đi trong tiếng nhạc kèn trầm hùng. Ngoài 23 tân Phó tế vừa được truyền chức hôm 18/11/2023 vừa qua, bao con mắt hiếu kỳ đều đổ dồn về 10 tiến chức.

   

  Và để được như thế, Đức Cha nhắn nhủ tới các tiến chức cần phải: Lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và đem ra thực hành; siêng năng cầu nguyện và dạy giáo dân cầu nguyện; siêng năng lãnh nhận các Bí tích và khám phá ra ý nghĩa cũng như nét đẹp của phụng vụ… Bên cạnh đó, các linh mục cần phải bó với Giáo hội của Chúa, liên kết với mọi thành phần trong Giáo hội, để có thể sinh hoa trái là niềm vui và bình an trong Chúa. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”. (Ga 15,5).Đó chính là việc gắn bó với Chúa Giêsu. Theo ngài, điều này rất quan trọng với mọi người tín hữu, cách đặc biệt là quan trọng đối với các linh mục của Chúa, bởi vì như lời Chúa nói: “Điều gì là quan trọng nhất đối với đời sống người Ki-tô hữu? Thánh lễ diễn ra thật long trọng và sốt sắng với sự tham dự của khoảng gần 2000 tín hữu. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Đaminh đã chia sẻ với cộng đoàn những tâm tình rất thiết thực và ý nghĩa:

  Ngay sau bài giảng, Đức Giám mục thẩm vấn các tiến chức. Đáp lại, các tiến chức tuyên hứa cũng như nói lên quyết tâm của mình trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn: sẽ chu toàn bổn phận được Chúa trao phó.

  Sau phần thẩm vấn và tuyên hứa, các tiến chức phủ phục trước bàn thờ, cùng với cộng đoàn sốt sắng trong Kinh cầu Các Thánh. Đây là giây phút rất linh thiêng, cộng đoàn cầu nguyện trong tinh thần các thánh cùng thông công, xin Ơn Chúa qua lời chuyển cầu của các Thánh xuống trên các tiến chức.

   

  Kế tiếp, các tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức. Việc đặt tay chính là dấu hiệu tuyển chọn và thông ban Chúa Thánh Thần, để từ đây các tiến chức được nên một với Đức Kitô. Sau khi vị chủ phong đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tiến chức để nói lên sự hiệp thông trong linh mục đoàn. Sau lời nguyện phong chức, các ứng viên đã chính thức trở thành linh mục của Chúa.

  Phần thứ ba trong Nghi thức phong chức Linh mục là nghi thức diễn nghĩa, bao gồm: trao phẩm phục, xức dầu và trao chén thánh. Thật xúc động và thiêng liêng khi các ông bà cố trao áo lễ cho Đức Giám mục, và Ngài trao lại cho tân chức. Các ông bà cố đã hy sinh quảng đại, dâng hiến người con yêu dấu của mình. Cho đến hôm nay, sự trao hiến ấy thể hiện qua tấm phẩm phục như đặt trọn tâm tình phó thác cho Thiên Chúa qua sự đón nhận của Đức Giám mục.

   

  Tiếp theo, Đức Giám mục cử hành nghi thức xức dầu bàn tay và trao Chén thánh cho các Tân Linh mục cùng lời mời gọi các Tân chức ý thức việc sẽ thực hiện là trở nên một với Đức Ki-tô mỗi khi cử hành mầu nhiệm Thánh Thể.

  Kết thúc nghi thức Phong chức Linh mục, Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các Tân chức được cử hành hy tế đầu tiên trong niềm vui và ân sủng từ Thiên Chúa.

   

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, Tân Linh mục Vinh-sơn Đào Văn Thịnh  thay lời cho các tân chức dâng lời tri ân Đức cha Đa-minh, Đức cha Phê-rô, quý cha Bề Trên, quý cha giáo, quý cha nghĩa phụ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã nâng đỡ ơn gọi cho các tân chức và hiệp thông, cầu nguyện trong ngày trọng đại này.

   

  Hồng ân thánh chức linh mục thật cao quý nhưng lại được đặt trong những bình sành mong manh dễ vỡ. Niềm vui, sự xúc động được thể hiện nơi những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc trên khuôn mặt của các Tân chức. Ước mong sao, với niềm hy vọng tin yêu, nhờ Ơn Thánh Chúa và sự cầu nguyện của tất cả mọi người, các Tân Linh mục sẽ trổ sinh hoa trái: trở nên người mục tử tốt lành, là khí cụ đem bình an và tình yêu của Chúa đến với muôn người.

  Phép lành đầu tay của các tân linh mục

   

  Note:

  Trong Thánh lễ Truyền chức linh mục tại Giáo phận Thái Bình năm 2023, có 4 tiến chức thuộc 2 Dòng tu đang hiện diện tại Giáo phận Thái Bình, là dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và dòng Phanxico Viện Tu.

  Dòng Phanxico Viện Tu có nguồn gốc từ Ý, hiện diện tại Việt Nam từ năm 2004. Tại Việt Nam hiện nay dòng có 60 tu sĩ (gồm: 19 linh mục, 2 phó tế, 5 tu sĩ khấn trọng, và 34 tu sĩ khấn tạm). Ưu tiên cho sứ mạng tại Việt Nam của dòng là loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá, và phục vụ anh chị em bị loại ra bên lề xã hội (đặc biệt các bệnh nhân phong). Dòng đến với giáo phận Thái Bình từ năm 2005, và đến năm 2012, Dòng Phanxico Viện Tu thiết lập tu viện chính thức tại Văn Môn.

  Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc được thành lập ngày 02/02/1953, là 1 dòng giáo sĩ thuộc quyền giáo phận, trụ sở đặt tại Giáo xứ Châu Bình, Tam Phú, Thủ Đức, Sài Gòn.

  Tại Thái Bình, ngày 07/5/2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ký chấp thuận cho Dòng hiện diện và thi hành sứ vụ của mình trong Giáo phận Thái Bình.

  Đến nay 01/12/2023 có 18 tu sĩ đang phục vụ tại giáo phận Thái Bình. Trong đó có 11 linh mục đang quản các xứ An Thái, Đức Long, Giáo Lạc, Phương Mai, Thiên Lộc, Thất Sự, Tràng Quan, Vĩnh Phúc và họ Đống Cao; và 5 thầy phó tế đang giúp các xứ trên.

   

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan