Giáo phận Thái Bình - Thánh lễ Truyền chức Phó tế và kết thúc tuần tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo phận năm 2023

 • 19/11/2023
 • “ Xin cho mỗi người trong cuộc đời thường cố gắng hy sinh cho nhau như thầy Giêsu đã mời gọi” đó chính là lời chia sẻ của Đức Cha Đa Minh - Giám mục Giáo phận Thái Bình dành cho cộng đoàn, cách riêng là các tiến chức trong thánh lễ Truyền chức Phó tế và kết thúc tuần tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo phận năm 2023.

  Thánh lễ diễn ra vào lúc 7g30 ngày 18/11/2023 tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận do Đức Cha Đa Minh chủ sự. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, quý cha Giáo ĐCV cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, thân nhân, ân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

  Caption

  Phó tế theo tiếng Latinh là diaconus, tiếng Hylạp là diakonos (Anh: deacon), nghĩa là người phục vụ của Hội Thánh. Chức vụ phó tế bắt nguồn từ thời các Thánh Tông đồ chọn 7 người được tiếng tốt, đầy Thần Khí, và khôn ngoan” để các Tông đồ đặt tay cầu nguyện và trao cho nhiệm vụ phục vụ việc ăn uống cho các tín hữu sơ khai. Phó tế là chức vụ đến từ hồng ân Thiên Chúa, là cấp bậc đầu tiên trong hàng giáo sĩ gồm 3 bậc: phó tế, linh mục và giám mục. Phó tế là để phục vụ cộng đoàn qua 3 bàn tiệc: bàn tiệc Lời Chúa, bàn tiệc Thánh Thể, bàn tiệc phục vụ trong tình bác ái (GLGHCG năm 1997, số 1596).

  Caption

  Sau thời gian 10 năm tu luyện và học tập tại Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, cùng với ơn Chúa, sự quan tâm, lo liệu của quý Đấng bậc, sự dạy bảo tận tình của quý Cha Giáo cùng những lời cầu nguyện, sự nâng đỡ của thân nhân, ân nhân, cộng đoàn và sự quyết tâm dâng hiến cuộc đời cho Chúa của quý thầy, hôm nay các thầy đã đủ điều kiện lãnh nhận tác vụ Phó tế. Có thể nói, việc lãnh nhận tác vụ Phó tế đánh dấu bước ngoặt quan trọng quyết định đến và cũng là bước chuẩn bị cho việc lãnh nhận chức linh mục sau này.

  Sau bài Tin Mừng được công bố là nghi thức phong chức Phó tế. Nghi thức gồm có 3 phần: Mở đầu, Chính yếu Diễn nghĩa.

  Mở đầu là nghi thức tuyển chọn ứng viên, cha Phanxico Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng đại diện Giáo phận đã giới thiệu với Đức cha 23 tiến chức xét đủ điều kiện lãnh chức phó tế.

  Caption

  Trong bài giảng lễ, Đức cha đã chia sẻ với cộng đoàn hai nội dung chính yếu: Chúa chọn chúng ta bằng cách nào và đâu là nhiệm vụ của Phó tế? Bằng lối chia sẻ đầy thuyết phục, Đức Cha đã nhắn nhủ cộng đoàn: Thiên Chúa không chọn gọi trực tiếp mà Ngài tuyển chọn mỗi người qua Giáo Hội, cách cụ thể ngang qua bàn tay Đức Giám mục chủ phong, sự chấp thuận của quý cha và sự nhất trí của cộng đoàn dân Chúa. Đức Cha nhấn mạnh mọi Ki tô hữu đều có trách nhiệm tham gia vào việc tuyển chọn ơn gọi Thánh hiến. Khởi đi từ các bài đọc trong thánh lễ, Đức Cha đã nêu lên nhiệm vụ của Phó tế, theo đó, khi được lãnh nhận tác vụ Phó tế, quý thầy sẽ phải chu toàn 5 nhiệm vụ chính là trợ giúp hàng tư tế và giúp giáo dân thăng tiến; gìn giữ màu nhiệm đức tin, rao giảng đức tin đúng phúc âm và truyền thống của Hội Thánh bằng lời nói và việc làm; sẵn sàng giữ sự độc thân; gìn giữ và gia tăng tinh thần cầu nguyện, trung thành chu toàn các giờ Kinh Phụng vụ; không ngừng sống dập theo mẫu gương của Chúa Giê su Ki-tô. Từ đó Đức Cha mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các tiến chức phải biết tự hủy, biết từ bỏ cái tôi ích kỷ, phải chết cho tội lỗi để có thể trở thành tấm bánh bẻ ra và chén rượu rót đầy trao tặng cho anh em mình.

  Caption

  Ngay sau bài giảng, trước mặt Bề trên Giáo phận, các tiến chức đã tuyên hứa quyết tâm thi hành chức Thánh, vâng lời Đức Giám mục Giáo phận. Quý thầy phủ phục trước bàn thờ Chúa trong lời Kinh cầu các Thánh để nói lên sự hiệp thông trong mầu nhiệm các Thánh cùng thông công và nhờ lời chuyển cầu của các ngài quý thầy sẽ được tràn đầy ơn bền đỗ, lòng chung thành dấn thân phục vụ trong ơn thánh mà các thầy sắp lãnh nhận.

  Caption

  Bằng việc đặt tay trên các thầy tiến chức và đọc lời nguyện thánh hiến Đức Cha Đa Minh đã thực hiện nghi thức phong chức Phó tế. Kế đến, các thầy mang dây vai chéo (dây Stola) và nhận sách Phúc âm từ Đức Giám mục. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân Phó tế thực hiện nhiệm vụ vừa lãnh nhận bằng việc dọn bàn Thánh, trao Mình Thánh Chúa và đọc lời chúc bình an cuối lễ.

  Caption

  Thánh lễ diễn ra trong bầu khí hân hoan và trang trọng, sau lời nguyện Hiệp lễ, thầy Pt. Gioakim Đỗ Văn Phú đại diện cho các tân chức cảm ơn Đức Cha Phê-rô, Đức Cha Đa Minh, cha Tổng đại diện, quý cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện, quý cha trong Ban tư vấn, quý cha giáo, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân cùng cộng đoàn dân Chúa bằng cách này hay cách khác đã lo liệu, nâng đỡ, dạy dỗ cầu nguyện cho các tiến chức, đặc biệt là Thánh lễ Truyền chức được long trọng và trang nghiêm.

  Trong tâm tình hiệp thông, kính xin quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho các tân chức. Ước mong, qua tác vụ mà quý thầy vừa lãnh nhận, nhờ ơn Thiên Chúa, các thầy biết hân hoan khiêm tốn đón nhận tác vụ, tích cực cộng tác phục vụ Chúa và Hội Thánh của Ngài trong sứ vụ mới với niềm vui của đời Thánh hiến mà Chúa đã yêu thương tuyển chọn, mời gọi và dành sẵn cho các thầy.

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan