Thánh lễ Khai mạc Tuần chuần lượt Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình 2023

 • 26/11/2023
 • Chúa nhật thứ XXXIV TN A - Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, hiệp thông với toàn thể Hội Thánh Công Giáo trên khắp toàn cầu, Giáo xứ Chính tòa Thái Bình hân hoan mừng đại lễ Chúa Giêsu - Vua vũ trụ và thay mặt toàn thể Giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.
  Caption

  Thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa cử hành lúc 19g00 thứ Bảy, ngày 25/11/2023. Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng đại diện Giáo phận - chủ tế Thánh lễ. Đặc biệt, trong thánh lễ khai mạc Tuần chầu năm nay, ngoài quý cha Tòa Giám mục, quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa, quý thầy phó tế, Giáo xứ Chính tòa còn thêm phần vinh hạnh vì có sự hiện diện của Đức Cha Đa Minh - Giám mục Giáo phận, cùng hiệp thông trong Thánh lễ.

  Trong suốt một tuần qua, cha Chánh xứ, cha Phó xứ đã hướng dẫn cộng đoàn Giáo xứ không chỉ tích cực chuẩn bị những điều kiện vật chất cho việc tổ chức Thánh lễ, nhưng quan trọng hơn là cộng đoàn được mời gọi chuẩn bị tâm hồn, giục lòng ăn năn sám hối qua việc tham dự các giờ chầu Thánh Thể vào các buổi tối trong tuần. Mỗi giờ Chầu được gợi ý với những chủ đề riêng phù hợp cho từng giới, từng hội đoàn.

  Giới Hiền mẫu, hội đoàn của các bà mẹ trong các gia đình mở đầu tuần chầu  với chủ đề “Nói những lời yêu thương”. Huynh đoàn Đa Minh cùng suy niệm trong giờ Chầu với chủ đề : “Nghe những lời xây dựng”. Giới Gia trưởng được mời gọi “Củng cố tình liên đới trong gia đình”. Các em Thiếu nhi Thánh Thể  “Sống tinh thần hiếu thảo”. Hiếu thảo với Chúa là Người Cha giàu lòng nhân ái, bao dung và độ lượng; hiếu thảo với ông bà cha mẹ và những người thân yêu. “Sống tình liên đới anh em” là chủ đề suy ngẫm trong giờ chầu của giới trẻ, sinh viên Công Giáo và các gia đình trẻ trong giáo xứ. Tất cả các giờ chầu đều tựu chung về một chủ đề xuyên suốt là “Cộng đoàn Giáo xứ củng cố sự Hiệp thông”.

  Trong Thánh lễ khai mạc tuần chầu, cha chủ tế Fx. Ass Nguyễn Tiến Tám đã mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Đức cha Đa Minh, người cha chung của Giáo phận luôn được bình an, mạnh khỏe.

  Từ phụng vụ lời Chúa của ngày lễ Chúa Ki-tô – Vua vũ trụ, cha Tổng đại diện đã quảng diễn cho cộng đoàn về ý nghĩa đích thực của chức vị “Vua vũ trụ” của Đức Ki-tô. Ngài là Vua không phải để được người đời cung phụng, nhưng Ngài đã tự hạ và trở nên người phục vụ anh chị em. Không những thế, Ngài còn tự đồng hóa mình với những người bé mọn, đến nỗi, ai phục vụ những người bé mọn cũng là phục vụ chính Chúa.

  Cao điểm của ngày lễ Khai mạc Tuần chầu là cuộc cung nghinh Thánh Thể qua các tạm do chính Đức Cha Đa Minh chủ sự. Chiêm ngắm Thánh Thể Chúa đi giữa đoàn chiên qua từng trạm trong tiếng nhạc, lời kinh, kết hợp với ánh sáng lung linh tỏa ra từ những cây nến nhỏ mà cộng đoàn cầm trên tay, làm cho lòng người tham dự không khỏi xúc động: “Thiên Chúa ở giữa dân Người” – Đấng Em-ma-nu-en. Đây quả là một phản ảnh rõ nét về một vị Thiên Chúa gần gũi với dân của Ngài. Đức Giê-su Ki-tô là Vua muôn vua, Ngài là Chúa các chúa, nhưng đồng thời Ngài cũng là Đấng ở cùng nhân loại để đồng cam cộng khổ, để cùng buồn vui với phận kiếp con người.

  Ước mong sao, từ mẫu gương tự hủy của vị Vua Giê-su, mỗi người con dân trong giáo xứ Chính Tòa sẽ học được bài học khiêm nhường, dấn thân, phục vụ. Chỉ có như vậy, giáo xứ mới có thể thực sự Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ.

  Caption

   

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan