Giới thiệu Giờ chầu của TNTT - Chủ đề: TNTT củng cố sự hiệp thông - Sống tinh thần hiếu thảo

 • 21/09/2023
 • TNTT củng cố sự hiệp thông - Sống tinh thần hiếu thảo

  GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

  Chủ đề:

  "Thiếu Nhi Thánh Thể củng cố sự hiệp thông

  Sống tinh thần hiếu thảo"

  —X–

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Lc 15,11-32 (Xin kính mời cộng đoàn đứng)

  ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca

  15,11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp : "Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng : 'Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.' Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

  14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : 'Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : 'Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.' 20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

  "Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giờ người con nói rằng : 'Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa ...' 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : 'Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.' Và họ bắt đầu ăn mừng.

  25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời : 'Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.' 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha : 'Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !'

  31 "Nhưng người cha nói với anh ta : 'Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.'"

  (Xin kính mời cộng đoàn ngồi)

  5 - SUY NIỆM 1

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con là những thiếu nhi của Chúa, đang hiện diện trước tôn nhan Chúa đây. Chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ, bởi muôn vàn ân huệ Ngài đã thương ban cho Giáo xứ cũng như cho Xứ đoàn TNTT của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa niềm vui của chúng con; niềm vui được quây quần bên Chúa, niềm vui được bày tỏ những tâm tình của tuổi thơ cho Chúa nghe.

  Chúa Giê-su ơi, hôm nay là giờ chầu thật đặc biệt của Thiếu nhi chúng con. Mặc dù, thứ Năm hàng tuần, chúng con vẫn trở về bên Chúa trong giờ chầu của Xứ đoàn, nhưng hôm nay là một giờ chầu đặc biệt, bởi nó diễn ra trong bầu khí của Mùa Chay Thánh. Xin Chúa giúp chúng con tận dụng những giây phút bên Chúa, để tỏ bày những tâm tình đơn sơ của chúng con với Chúa, và nhất là để lắng nghe Chúa ngỏ lời với chúng con.

  Lạy Chúa, hôm nay là ngày thứ Năm, ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu. Chúng con xin dâng lên Chúa giờ chầu này, để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho Đức Cha Đaminh giáo phận chúng con, cho quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ. Nguyện xin tình yêu Chúa ấp ủ và chở che các ngài, để các ngài luôn bình an và tràn đầy niềm vui trong ơn gọi Thánh Hiến.

  Lạy Chúa, giờ Chầu là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ quy tụ lại bên Chúa Giê-su Thánh Thể, để ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh Ngài. Trong giờ phút linh thiêng này, chúng con cũng xin dâng lên Chúa những người thân yêu nhất trong gia đình của chúng con: Chúng con xin dâng lên Chúa ông bà, cha mẹ, anh chị và các thành viên trong gia đình. Chớ gì, nhờ ơn Chúa trợ giúp, các thành viên trong gia đình chúng con biết “Củng cố sự hiệp thông”, để mọi người hiểu nhau hơn, cảm thông với nhau hơn, nhờ đó gia đình chúng con có thể bước đi cùng nhau trên hành trình Hiệp Hành.

  Chúng con cũng dâng giờ chầu này để cầu nguyện cho các bạn hữu của chúng con nữa. Chúa biết không, có nhiều bạn không thể hiện diện trong giờ chầu hôm nay là vì các bạn còn bận đi học, cũng có bạn còn bận công việc gia đình, nhưng cũng có bạn chưa thực sự sốt sắng, nên chưa thể sắp xếp thời giờ để đến với Chúa được. Nguyện xin Chúa thương, ban tràn đầy ơn lành xuống trên tất cả các đoàn sinh trong Xứ đoàn. Để mỗi lần đến với Chúa, là mỗi lần chúng con được lớn lên trong ân nghĩa, trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 - HÁT: Thiếu nhi yêu Chúa (Lm Nguyễn Duy)

  ĐK: Con yêu Chúa Chúa ơi, Chúa là hạnh phúc nhất đời, Chúa là mùa xuân xinh tươi. Con xin Chúa Chúa ơi ! suốt đời lòng con yêu Chúa, dâng trọn vầng tim thơ ngây.

  1 - Chúa hãy dạy con: yêu người và yêu Chúa. Yêu Chúa như yêu mẹ Cha, yêu người như yêu anh chị.

  2 - Chúa hãy dạy con: vâng lời mẹ cha kính mến. Luôn sống theo những lời khuyên, trọn đời con thơ ngoan hiền.

  8 - SUY NIỆM 2

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Bài Tin Mừng hôm nay dường như đã quá quen thuộc với mỗi đoàn sinh trong xứ đoàn chúng con. Bởi chúng con không chỉ được nghe, mà chính chúng con đã từng đọc bài Tin Mừng này nhiều lần.

  Lạy Chúa, chúng con càng cảm phục người Cha vì lòng đại lượng bao dung bao nhiêu thì chúng con lại càng cảm thấy buồn cho thái độ của những người con trong bài Tin Mừng bấy nhiêu. Cả hai người con, mỗi người một cách biểu hiện, nhưng tựu trung lại, họ đều đã làm những điều để cho người Cha già phải phiền lòng.

  Nhưng lạy Chúa, sau khi ngẫm lại, chúng con chợt thấy như có bóng dáng của mình ở nơi cả hai người con đó. Có thể chúng con chưa bỏ nhà đi hoang như người con thứ, nhưng cách nào đó, chúng con đã từng có những lời nói và cử chỉ chưa đúng mực với ông bà và cha mẹ mình. Không thiếu những lần chúng con đòi hỏi các ngài phải đáp ứng những nhu cầu của riêng mình, mà không cần biết phản ứng của các ngài ra sao. Biết bao lần, chúng con giận dỗi, bỏ cơm vì những lý do cỏn con; Biết bao lần vì mải chơi với chúng bạn, mà chúng con chưa chu toàn bổn phận đã được trao; Biết bao lần chúng con đã có những lời nói làm tổn thương đến ông bà, cha mẹ, anh chị…

  Hay như người con cả: Biết bao lần, dù sống chung dưới một mái nhà với cha mẹ, nhưng chúng con lại mang tâm tình của một người làm công, một người giúp việc. Chúng con chưa chủ động chăm lo cho công việc gia đình, trong những điều phù hợp với khả năng của mình.

  Trong mối tương quan với anh chị em trong gia đình: Đã không ít lần chúng con tỏ ra ghen tức, vì người anh chị em trong nhà được điều gì đó may mắn hơn chúng con. Biết bao lần chúng con chưa yêu thương anh chị em mình; biết bao lần chúng con chữa quảng đại để tha thứ cho những lỗi lầm của những thành viên trong gia đình, khi họ có điều gì đó lỗi phạm đến chúng con.

  Ôi lạy Chúa, nếu cứ liệt kê như vậy, chúng con lại càng cảm thấy mình thật có lỗi với Chúa và với anh chị em mình biết bao. Giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin được mượn lời của người con thứ để thân thưa với Chúa cũng như thân thưa với ông bà, cha mẹ và anh chị em con rằng: “Lạy Cha, con đã xúc phạm đến Trời và lỗi nghĩa cùng Cha”. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con. Cũng xin Ngài ban ơn giúp sức, để chúng con biết can đảm đứng lên, trở về với Chúa và làm hòa với những người thân yêu trong gia đình. Để trong tình yêu thương, chúng con lại có thể bước đi cùng nhau, trên hành trình tiến và Nhà Cha trên trời. Amen.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 - HÁT: Con nay trở về

  1 - Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình.

  ÐK. Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

  2 - Con không trở về cùng nhiều nghi lễ nghênh ngang. Con không trở về, lòng còn bối rối hoang mang. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, lánh hết nguy cơ lạc lối. Thắp hương chân thành, đây trái tim con tận hiến Ngài

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  (Trích trong Tập "Tổng hợp các Giờ Chầu Thánh Thể" - Gx Tp. Hưng Yên)

  Bài viết liên quan