Giới thiệu giờ chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể - Số 26

 • 21/09/2023
 • “Các con hãy xin thì sẽ được”.

  THIẾU NHI SUY NIỆM TRƯỚC THÁNH THỂ

  LỜI CHÚA THỨ 5 SAU CN XXVII TN C

  Ngày 06/10/2022

  Chủ đề: “Các con hãy xin thì sẽ được”.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Lc 11, 5-13 (Cộng đoàn đứng)

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: “Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy”. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: “Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.

  “Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”.

  Ðó là lời Chúa.

  5 - Suy Niệm 1:

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, hôm nay là này thứ Năm trong tuần, chúng con lại cùng nhau quy tụ về ngôi thánh đường nhỏ bé này để dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ, đồng thời, chúng con cũng muốn giãi bày với Chúa những tâm sự về những gì đã diễn ra trong một tuần qua.

  Chúa ơi, bài Tin Mừng theo thánh Luca mà chúng con vừa được nghe hôm nay, Chúa dạy chúng con “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Ngài đưa ra hai dụ ngôn để nhắc nhở chúng con kiên tâm trong lời cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện cùng Chúa, bởi Chúa là người Cha tốt lành sẽ ban cho chúng con những gì chúng con cầu xin.

  Như bài Tin mừng hôm nay, qua câu chuyện "Người bạn quấy rầy " Chúa cho chúng con thấy: không phải Thiên Chúa không biết chúng con cần gì khi cầu xin, bởi Ngài dựng nên con người, nên Ngài có thể thấu suốt mọi tâm tư tình cảm, mọi suy nghĩ và ước muốn của con người. Có lúc, chúng con đã từng nghĩ rằng: tại sao chúng con cầu nguyện mãi mà chưa được? Lời Chúa giúp chúng con hiểu rằng: Có thể, khi chúng con cầu xin điều này điều kia, chưa hẳn Ngài ban cho chúng con điều đó, nhưng Ngài sẽ ban cho chúng con những phương tiện để đạt tới điều chúng con xin, và còn để chúng con biết cộng tác với ơn Chúa. Cũng có thể Ngài chưa ban cho chúng con ơn ấy vì Ngài muốn tăng thêm đức tin cho chúng con mỗi khi chúng con cầu nguyện.

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con biết nhận ra những ơn của Chúa đã ban trên cuộc đời chúng con, những ơn chúng con cầu xin và cả những ơn mà lòng chúng con chưa từng nghĩ đến, để chúng con biết không ngừng tạ ơn Ngài. Xin giúp chúng con khi nhận được những ơn lành từ nơi Chúa, thì đến lượt chúng con cũng phải trở nên người thi ân cho người khác trong khả năng và điều kiện của mình.

  Lạy Chúa, hôm nay cũng là thứ 5 đầu tháng, chúng con cũng không quên cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ. Xin Chúa luôn gìn giữ các ngài trong bình an của Chúa, để đời dâng hiến của các ngài mãi là bài ca Tạ Ơn. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 – Hát về Chúa 1

  8 - Suy Niệm 2

  Lạy Chúa giê-su Thánh Thể, cùng với Giáo Hội, TNTT chúng con đang hướng về Mẹ Maria trong tháng Mân Côi này như một mẫu gương cho tất cả chúng con. Quả thật, Mẹ Maria đã góp một phần không nhỏ vào công trình cứu độ của Chúa Giê-su – Con của Mẹ. Bằng việc nói lời " Xin Vâng" khi sứ thần truyền tin, Mẹ đã hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong niềm tín thác. Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa cách trung thành. Mẹ đã để cho Thiên Chúa có thể tùy nghi sử dụng Mẹ như một nữ tỳ khiêm hạ cho công trình cứu chuộc của Ngài.

  Trong suốt cuộc đời của Mẹ, lời xin vâng được lặp lại liên lỷ, đến nỗi có thể nói rằng: Cả cuộc đời của Mẹ đã dệt thành bài ca Xin Vâng. Mẹ xin vâng khi sống gắn bó với Đức Giêsu từ khi trẻ Giêsu còn thơ ấu đến lúc trưởng thành, từ làng quê Nazareth đến đỉnh đồi Canvê… Mẹ luôn hướng về con của Mẹ như hoa hướng dương hướng về mặt trời. Mẹ vui với niềm vui của con và buồn với nỗi buồn của con. Chính sự kết hiệp với Con Chí Ái của Mẹ cách liên lỷ như vậy, nên Mẹ đã trở thành người phi thường khi can đảm đứng dưới chân thánh giá để hiệp thông với cuộc tử nạn của Chúa Giêsu.

  Lạy Chúa, Đức Mẹ Mân Côi là quan thầy của giáo xứ chúng con. Từ khi thành lập giáo xứ đến bây giờ đã là 124 năm rồi (1898 – 2022). Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của thời cuộc, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, Thiên Chúa vẫn luôn phù hộ, che chở và dẫn dắt chúng con. Từ một giáo họ nhỏ bé mang tên giáo họ Nam Hòa mà bây giờ đã trở thành một giáo xứ lớn mạnh. Nguyện xin Chúa tiếp tục che chở, dẫn dắt giáo xứ Tp Hưng Yên chúng con trong cuộc hành trình còn dài phía trước. Amen

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 – Hát về Chúa 2

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa (Cộng đoàn quỳ)

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng, mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  18 - Bài hát về Đức Mẹ (hát sau khi Mình Thánh Chúa đã được cất trong Nhà tạm)

  LƯU Ý:

  1. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta nên đọc Lời Chúa, diễn giảng hoặc suy niệm về Thánh Thể, đọc các lời nguyện, lời kinh, thánh ca về Thánh Thể, đọc Giờ kinh phụng vụ và dành những giây phút thinh lặng. Tất cả đều quy hướng về Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Thể để tôn thờ Người (TT 89-90, 95-96). Vì thế, tránh các suy niệm về Đức Mẹ, thánh Giuse, thánh Bổn mạng...
  2. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta có thể đọc kinh Mân Côi, nhưng không được hát các bài thánh ca (hoặc đọc kinh) về Đức Mẹ hoặc về các thánh. Tất cả các bài thánh ca đều quy về Chúa Kitô. Dĩ nhiên, không nên đặt Mình Thánh chỉ để đọc kinh Mân Côi.
  3. Năm 2009, Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chỉnh sửa một số bài hát Thánh Thể dùng danh xưng không chính xác : “Cha” cho Chúa Giêsu, chẳng hạn:

  - “Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá”, thay vì “Hồi tưởng xưa kia Cha đã hy sinh nằm thánh giá” (Bài “Thờ lạy Chúa” của Hoài Đức).

  - “Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy”, thay vì “Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy” (Bài “Con thờ lạy” của Hoài Chiên).

   

  LIÊN ĐOÀN TNTT GIUSE KHANG GPTB

  Bài viết liên quan