Giới thiệu giờ chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể - Số 25

 • 21/09/2023
 • "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.

  THIẾU NHI SUY NIỆM TRƯỚC THÁNH THỂ

  THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXV NĂM C

  Lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael

  Ngày 29/9/2022

  Chủ đề: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Ga 1, 47- 51 (Cộng đoàn đứng)

  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan

  Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối." Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi ?" Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi." Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en !" Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa." Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.

  Đó là Lời Chúa.

  5 - Suy Niệm 1:

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, hôm nay, ngày thứ Năm trong tuần, TNTT xứ đoàn Giu-se Túc chúng con lại cùng nhau quy tụ về nơi đây, trước Thánh Thể Chúa, để cùng nhau thờ lạy, tôn vinh và tâm sự với Chúa sau một tuần học tập và làm việc vất vả của chúng con.

  Lạy Chúa, bài Tin Mừng theo thánh Gioan ngày hôm nay Chúa đã xác quyết với các môn đệ về sự hiện hữu của các thiên thần: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người”. Chúa đã dựng nên các thiên thần là loài thiêng liêng để tôn vinh, chiêm ngưỡng, thờ lạy Chúa; các ngài còn được sai đi để thi hành lệnh truyền của Chúa để giúp đỡ loài người chúng con. Kinh Thánh rất nhiều lần đề cập đến vai trò của các thiên thần trong chương trình của Thiên Chúa: Thiên thần truyền đạt cho chúng ta được biết kế hoạch của Chúa, thiên thần hướng dẫn chúng ta vượt qua những khó khăn; thiên thần bảo vệ chúng ta khỏi những hiểm nguy. Như vậy, sự hiện hữu của các thiên thần trước hết, giúp cho chúng con cảm nhận được sâu xa hơn tình yêu quan phòng của Thiên Chúa dành cho loài người chúng con. Chính trong sự toàn hảo tốt lành của mình, Chúa đã tạo dựng nên các thiên thần để bảo vệ và nâng đỡ loài người chúng con. Đồng thời, Chúa cũng muốn chúng con yêu mến và lắng nghe các thiên thần như lời Ngài nói: “Nếu thật sự ngươi nghe lời người, nếu ngươi làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù ngươi, đối phương của đối phương ngươi”.

  Hôm nay, Giáo Hội cho chúng con mừng kính 3 vị tổng lãnh thiên thần Micae, Gapriel và Raphael. Các ngài là những sứ giả của Chúa, được Chúa sai đi để phục vụ công trình của Chúa và loài người. Nhờ lòng yêu mến và trung thành với Chúa, Chúa đã cho các ngài được nâng lên và được sáng láng trong vinh quang nước Chúa.

  Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng hằng hữu, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương chăm sóc và gìn giữ chúng con qua sự bảo vệ của các thiên thần. Xin cho chúng con luôn biết mến yêu và cộng tác với các ngài để có thể nhận ra và thực thi chương trình cứu độ Chúa dành cho mỗi người chúng con. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 – Hát về Chúa 1

  8 - Suy Niệm 2

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thương xót che chở, bảo vệ chúng con khỏi cơn bão Noru - cơn bão được cho là mạnh nhất trong 2 thập kỉ qua - vừa càn quét qua quê hương Việt Nam của chúng con. Nhưng Chúa ơi, những người dân đang sống tại khu vực miền Trung thân yêu của chúng con đang phải gồng mình hứng chịu những tổn thất nặng nề mà cơn bão mang đến. Không biết đã bao nhiêu ngôi nhà bị đổ sập, không biết bao nhiêu người bị thương vong, cũng chẳng biết bao giờ thì nước lũ mới rút, bao giờ thì người dân miền Trung mới được sống yên ổn mỗi khi mùa lũ về… Trong tâm trí chúng con tràn ngập những lo lắng sợ hãi cùng với những anh chị em miền Trung đang đói lạnh, ngâm mình trong dòng nước cuồn cuộn. Qua phương tiện truyền thông, chúng con được chứng kiến cảnh ruộng vườn, của cải, hoa màu, gia súc của người dân ở đó bị tiêu tan, dập nát… Cùng với đó là những mối nguy hiểm luôn chực chờ bên cạnh, không biết phải chống chọi đến bao giờ?!

  Lạy Chúa, chúng con chỉ là những thiếu nhi, chúng con không có tiền, chúng con cũng chẳng đủ sức để giúp đỡ người dân, chúng con chỉ biết cầu nguyện với Chúa. Lạy Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, xin thương đến đồng bào miền Trung của chúng con, xin Chúa ghé mắt đến những người dân đang trong cảnh “màn trời chiếu đất” sau cơn bão lũ. Xin Chúa cũng gìn giữ những thiện nguyện viên, những người đang phải vượt nước, vượt sóng, vượt gió để đến với những người khắc khổ cơ cực bên biển nước mênh mông, để không ai phải đánh mất món quà quý giá nhất mà Chúa đã ban tặng đó là sự sống.

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, thời gian thấm thoát trôi, chúng con đang trong những ngày cuối cùng của tháng 9, chuẩn bị bước vào tháng 10, tháng kính Đức Mẹ Mân Côi cũng là quan thầy của Giáo xứ thành phố Hưng Yên chúng con. Xin Chúa luôn soi sáng, nâng đỡ mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ chúng con trên con đường tôn thờ và phụng sự Chúa, để chúng con luôn xứng đáng là người con của Chúa và của Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi. Amen.  

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 – Hát về Chúa 2

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa (Cộng đoàn quỳ)

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng, mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  18 - Bài hát về Đức Mẹ (hát sau khi Mình Thánh Chúa đã được cất trong Nhà tạm)

  LƯU Ý:

  1. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta nên đọc Lời Chúa, diễn giảng hoặc suy niệm về Thánh Thể, đọc các lời nguyện, lời kinh, thánh ca về Thánh Thể, đọc Giờ kinh phụng vụ và dành những giây phút thinh lặng. Tất cả đều quy hướng về Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Thể để tôn thờ Người (TT 89-90, 95-96). Vì thế, tránh các suy niệm về Đức Mẹ, thánh Giuse, thánh Bổn mạng...
  2. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta có thể đọc kinh Mân Côi, nhưng không được hát các bài thánh ca (hoặc đọc kinh) về Đức Mẹ hoặc về các thánh. Tất cả các bài thánh ca đều quy về Chúa Kitô. Dĩ nhiên, không nên đặt Mình Thánh chỉ để đọc kinh Mân Côi.
  3. Năm 2009, Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chỉnh sửa một số bài hát Thánh Thể dùng danh xưng không chính xác : “Cha” cho Chúa Giêsu, chẳng hạn:

  - “Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá”, thay vì “Hồi tưởng xưa kia Cha đã hy sinh nằm thánh giá” (Bài “Thờ lạy Chúa” của Hoài Đức).

  - “Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy”, thay vì “Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy” (Bài “Con thờ lạy” của Hoài Chiên).

  LIÊN ĐOÀN TNTT GIUSE KHANG GPTB

  Bài viết liên quan