Giới thiệu giờ chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể - Số 27

 • 21/09/2023
 • "Thầy không đến để đem bình an, nhưng đem sự chia rẽ”.

  THIẾU NHI SUY NIỆM TRƯỚC THÁNH THỂ

  Thứ 5 Sau CN XXIX TN C

  Ngày 20/10/2022

  Chủ đề: Thầy không đến để đem bình an, nhưng đem sự chia rẽ”.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Lc 12, 49-53 (Cộng đoàn đứng)

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng”.

  Ðó là lời Chúa.

  5 - Suy Niệm 1:

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, ngoài trời từng cơn gió bấc ùa về, mang theo cái lạnh tê tái của mùa đông. Nhưng Chúa ơi, những cơn gió lạnh dù ồ ạt, mạnh mẽ đến mấy, cũng không thể cản bước chúng con về nơi nhà Chúa, về ngôi thánh đường nhỏ bé, thân thương trong ngày chầu Thánh Thể của thiếu nhi chúng con. Trong bầu không khí ấm cúng, trang nghiêm và sốt sắng này, những đoàn sinh TNTT chúng con cùng hiệp lòng dâng lên Chúa lời cảm tạ, chúc tụng, ngợi khen và cả những ước nguyện chân thành, nhỏ bé, đơn sơ của mỗi chúng con.

  Lạy Chúa Giê-su, thật là hạnh phúc dường nào, khi tiết trời sang đông, trở lạnh, chúng con được khoác lên mình những bộ quần áo ấm, được thưởng thức những bữa cơm nóng hổi do tay mẹ nấu, được nằm trong chiếc chăn ấm đệm êm, có những giấc ngủ ngon lành. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì hết thảy những hồng ân Chúa tuôn đổ trên cuộc đời mỗi chúng con. Chúng con vô cùng may mắn và hạnh phúc vì đã và đang được sống trong vòng tay che chở, chăm sóc của bố mẹ từng ngày. Nhìn ra ngoài kia, có biết bao những cảnh đời kém may mắn hơn chúng con, tuổi còn nhỏ đã mồ côi cha, mồ côi mẹ, vất vả, lam lũ mưu sinh. Có biết bao người tàn tật, già cả, ốm yếu vẫn đang phải chống chọi với cái đói, cái rét. Không chỉ là cái lạnh lẽo buốt giá của mùa đông, mà còn là cái lạnh tê tái của lòng người vô tâm, thờ ơ. Xin Chúa dạy chúng con biết sống tinh thần quảng đại, biết động lòng thương, lòng trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh, để mùa đông buốt giá này, chúng con không chỉ biết lo lắng, sưởi ấm cho riêng mình, mà còn biết sưởi ấm cho nhau bằng những lời an ủi, lời cầu nguyện hay bằng những hành động yêu thương cụ thể.

  Chúa ơi, hôm nay là ngày 20/10 – ngày Phụ Nữ Việt Nam - ngày cả đất nước dành để tôn vinh những giá trị, nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt. Xứ đoàn TNTT Giu-se Túc chúng con dâng lên Chúa lời cầu nguyện cách đặc biệt. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồng phúc trên quý Sơ, các bà, các mẹ, các cô GLV là những người đã và đang đồng hành, tận tình dạy dỗ chúng con nên người. Xin Chúa ban ơn trên các ngài, để các ngài có thật nhiều sức khỏe và luôn hăng say, thực thi cách tuyệt hảo sứ mạng Chúa đã giao phó. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 – Hát về Chúa 1

  8 - Suy Niệm 2

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chính thánh Gioan trong thư thứ nhất đã định nghĩa “Thiên Chúa là tình yêu”. Thiên Chúa thông ban tình yêu cho chúng con và mời gọi con bước theo Chúa trên con đường yêu thương. Thoáng nghe đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng con không khỏi ngỡ ngàng: sao Chúa lại đến để gây chia rẽ? Chúa chẳng phải là Vua Hòa Bình sao?

  Lời Chúa hôm nay giúp chúng con hiểu rằng: Chúa chỉ muốn chúng con chọn Chúa trên hết mọi sự. Chúa muốn chúng con khi gia nhập vào hàng ngũ của Chúa, chúng con phải chống lại tất cả những cản trở ngăn chúng con đến với Chúa. Thưa “vâng” với Chúa chính là nói “không” với Xa-tan. Khi chọn lựa Chúa chúng con phải can đảm dứt bỏ những gì ở trần gian, lôi cuốn chúng con xa rời Chúa, thậm chí cả những mối quan hệ máu mủ ruột thịt.

  Chúa dạy thiếu nhi chúng con phải yêu thương cha mẹ, thương anh chị, mến mọi người. Đồng thời, Chúa dạy chúng con phải tôn thờ Chúa và yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Chúng con nhớ Lời Chúa dạy: “Ai yêu cha mẹ hơn Ta thì không đáng với Ta. Ai cầm cày mà còn ngoái cổ đằng sau thì không xứng hợp với Nước Thiên Chúa”.

  Lạy Chúa, xin giúp chúng con đừng vì tình cảm nhân loại chóng qua mà xúc phạm đến Chúa; đừng vì ham chơi, ham công việc, học hành mà quên mất bổn phận tôn thờ Chúa, dửng dung bỏ lễ Chúa Nhật, bỏ giờ chầu TNTT, bỏ kinh nguyện sáng tối. Nhưng xin cho chúng con luôn biết chọn Chúa trên hết mọi người và mọi sự, dù khi chọn Chúa, chúng con phải hy sinh từ bỏ ý riêng, từ bỏ cả những gì chúng con yêu quý nhất. Amen.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 – Hát về Chúa 2

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa (Cộng đoàn quỳ)

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng, mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  18 - Bài hát về Đức Mẹ (hát sau khi Mình Thánh Chúa đã được cất trong Nhà tạm)

  LƯU Ý:

  1. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta nên đọc Lời Chúa, diễn giảng hoặc suy niệm về Thánh Thể, đọc các lời nguyện, lời kinh, thánh ca về Thánh Thể, đọc Giờ kinh phụng vụ và dành những giây phút thinh lặng. Tất cả đều quy hướng về Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Thể để tôn thờ Người (TT 89-90, 95-96). Vì thế, tránh các suy niệm về Đức Mẹ, thánh Giuse, thánh Bổn mạng...
  2. Trong giờ chầu Thánh Thể, ta có thể đọc kinh Mân Côi, nhưng không được hát các bài thánh ca (hoặc đọc kinh) về Đức Mẹ hoặc về các thánh. Tất cả các bài thánh ca đều quy về Chúa Kitô. Dĩ nhiên, không nên đặt Mình Thánh chỉ để đọc kinh Mân Côi.
  3. Năm 2009, Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chỉnh sửa một số bài hát Thánh Thể dùng danh xưng không chính xác : “Cha” cho Chúa Giêsu, chẳng hạn:

  - “Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá”, thay vì “Hồi tưởng xưa kia Cha đã hy sinh nằm thánh giá” (Bài “Thờ lạy Chúa” của Hoài Đức).

  - “Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy”, thay vì “Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy” (Bài “Con thờ lạy” của Hoài Chiên).

  LIÊN ĐOÀN TNTT GIUSE KHANG GPTB

  Bài viết liên quan