Giáo xứ Nam Thái

• 06/08/2024
  • Giáo xứ Nam Thái nằm cách Tòa giám mục Thái Bình 21km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp xứ Bác Trạch; phía Tây giáp xứ Cao Mại; phía Đông giáp xứ Vinh sơn.

GIÁO XỨ NAM THÁI

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XIX

Ngày thành lập Giáo họ Nam Trại : 1875

Ngày thành lập Giáo xứ Nam Thái : 02.12.2006

Năm xây dựng nhà thờ:

Bổn mạng: Thánh Phêrô Vêrôna (04/6)

Số giáo dân :

Địa chỉ : Giáo xứ Nam Thái, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Vào thời vua Gia Long, khoảng năm 1819 có sáu dòng họ: Trần, Nguyễn, Đặng, Phạm, Ngô và Bùi đến lập ấp và làm nên một nhà nguyện gọi là Nam Trại. Thấy lòng đạo đức của giáo dân sốt sáng và số tín hữu mỗi ngày một tăng thêm, nên cha Gioan Ninh là linh mục xứ Bác Trạch đã xin Bề trên Giáo phận thành lập giáo họ.

Năm 1875, Đức Cha Barnabé Garcia Cézon Khang đã ban Sắc chính thức thành lập giáo họ Nam Trại, nhận Thánh Phêrô Vêrôna làm quan thầy. Ngày 29.4.1877, Cha xứ Gioan Ninh dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa tại Thánh đường họ giáo và công bố Sắc lệnh thành lập họ.

Năm 1932, họ giáo xây dựng ngôi nhà thờ gỗ lim. Năm 1935, cha Giuse Phạm Kim Bảng cho xây thêm gian cung thánh và hai cánh thánh giá làm phòng áo. Năm 1940, cha Giuse Trần Trọng Hậu đã mở đường cuối nhà thờ.

Năm 1962, được phép của Bề trên, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng đã cho dỡ bỏ nhà thờ cũ để xây lên một ngôi nhà thờ mới.

Năm 1996, Giáo họ đã xây dựng ngôi nhà phòng với chiều dài 10m, rộng 10m, cao 4,5m để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các đoàn thể và Giáo họ.

Ngày 07/10/1997, Giáo họ đã đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 47m, rộng 17m, cao 16m và khánh thành ngày 07/10//2000.

Ngày 02/12/2006, Đức cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang - Giám mục Giáo phận Thái Bình - ban Sắc nâng Giáo họ Nam Trại lên hàng giáo xứ, với tên gọi mới là Nam Thái.

Các chứng nhân tử đạo: Năm 1858, Vua Tự Đức ra sắc chỉ cấm đạo, người tín hữu giáo họ Nam Trại đã chịu sự cấm cách và bắt bớ hết sức thảm khốc, trong đó chứng nhân Đaminh Trần Quý Nhuyên đã lãnh phúc tử đạo tại Nghĩa Hưng, Nam Định năm 1861. Hài cốt của vị chứng nhân đã được đưa về an táng tại Đền thánh Bác Trạch.

Ơn gọi trong Giáo xứ: Nhờ ơn Chúa và công phúc của tổ tiên, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội những người con ưu tú của mình: cha Phêrô Vêrôna Trần Quang Lưu (+), cha Phêrô Vêrôna Trần Đình Khắc (+), cha Phêrô Vêrôna Trần Quang Vượng (+), cha Phêrô Vêrôna Trần Duy Điển, cha Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm. OP; cha Phêrô Vêrôna Trần Văn Trí; và các tu sĩ nam nữ, chủng sinh đang phục vụ trong và ngoài giáo phận.

Các linh mục soi sóc Giáo xứ

Cha Augustinô Nguyễn Quang Huy; cha Đa-minh Đào Văn Thiềng; cha Đa-minh Nguyễn Văn Lương và hiện nay là cha Giu-se Nguyễn Hữu Tuân.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Từ một giáo họ nhỏ bé ngày nào, trải qua dòng lịch sử với bao khó khăn thăng trầm, nay Nam Trại đã trở thành Giáo xứ Nam Thái. Những sinh hoạt trong giáo xứ rất quy củ với nhiều hội đoàn: Huynh đoàn Đa-minh; hội Thánh Tâm Chúa Giê-su; hội Hiền mẫu; hội Con Đức Mẹ; hội Gia Trưởng; hội Lòng Thương Xót Chúa; hội Mân Côi; Ca đoàn; ban kèn Nam-Nữ; hội Trống; hội Thiếu nhi Thánh Thể. Chính hoạt động của các hội đoàn đã góp phần làm cho giáo xứ ngày càng phát triển mạnh mẽ về đời sống đức tin.

Nguồn: Kỷ Yếu Giáo phận Thái Bình