Giáo xứ Công Bồi

• 06/08/2024
  • Giáo xứ Công Bồi thuộc Giáo hạt Bắc Tiền Hải, Giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Công Bồi tọa lạc tại xã Phương Công, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 22km về phía Đông.

GIÁO XỨ CÔNG BỒI

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 1770

Năm thành lập Giáo xứ: 07/10/2020

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1997

Bổn mạng : Thánh Luca (18/10) và thánh Têrêxa Avila (15/10)

Giáo dân :

Địa chỉ: Nhà thờ Công Bồi, xã Phương Công, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo truyền ngôn, khoảng giữa thế kỷ XVIII, một số cụ là người Công giáo thuộc các dòng họ Ngô, Nguyễn, Trần từ Thanh Hóa và vùng trung du Bắc Bộ về đây lập ấp. Sau khi cuộc sống ổn định, các cụ đã dựng cột ngôi nhà nguyện nhỏ, tường đất, lợp rạ làm nơi cầu nguyện sớm tối và nhận thánh Luca và Têrêxa Avila làm quan thầy.

Năm 1770, Đức cha Santiago Hernandez, Op - Giám mục đại diện tông tòa địa phận Đông Đàng Ngoài, ban Sắc thành lập Giáo họ Công Bồi và thuộc Giáo xứ Bác Trạch.

Cuối thế kỷ XIX, dưới thời cha Tràng Hòa, Giáo họ Công Bồi đã làm một ngôi nhà thờ bằng gỗ thay thế nhà thờ cũ. Năm 1926, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới. Tuy nhiên, trận bão ngày 24/6/1929 đã phá bình địa ngôi nhà thờ này. Thời cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha đã động viên cộng đoàn và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ. Ngôi nhà thờ hiện nay được Giáo họ xây dựng năm 1996 với chiều dài 41m, rộng 14.5m, cao 12m và tháp chuông cao 23m. Ngoài ra, Giáo họ còn xây dựng đài thánh Giuse năm 2002, nhà khách năm 2003 và nhà giáo lý 2 tầng năm 2006.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Công Bồi lên hàng giáo xứ.

Ngày 18/10/2020, trong Đại lễ Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã trao sắc phong lên giáo xứ cho 27 giáo họ trong giáo phận trong đó có Tân giáo xứ Công Bồi.

Các chứng nhân tử đạo : Trong thời kỳ vua Tự Đức (1848 - 1883), Giáo họ Công Bồi đã đóng góp vào Vườn Vạn Tuế Thái Bình ba chứng nhân: Phêrô Bảng, Luca Phác và Luca Chí. Hiện nay, hài cốt các ngài đang an nghỉ trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ.

Ơn gọi trong Giáo xứ: Giáo họ Công Bồi là nơi sản sinh cho Giáo Hội các mục tử như cha Luca Nguyễn Thanh Bình (+); cha Luca Nguyễn Văn Định; cha Luca Nguyễn Văn Hiển, ...

Số tu sĩ:

Các Linh mục coi sóc Giáo xứ từ ngày thành lập

Cha Luca Nguyễn Văn Định

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Với hơn 500 nhân danh, Giáo xứ Công Bồi đã tổ chức được các đoàn hội : ban Ca đoàn, ban Trống, ban Kim Nhạc, ban Phụng kiệu, hội Mân Côi, hội Gia trưởng, hội Lòng Chúa Thương Xót, Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ. Các đoàn hội hoạt động rất sôi nổi, sinh động và nhiệt tình trong mọi công việc của Giáo xứ.

Nguồn: Kỷ Yếu Giáo phận Thái Bình