Giáo xứ Bơn Làng

• 31/05/2024
  • Giáo xứ Bơn Làng thuộc giáo hạt Đông Hưng, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Bơn làng tọa lạc tại xã Hồng Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 23km về phía Tây Bắc.

GIÁO XỨ BƠN LÀNG

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 1789

Năm thành lập Giáo xứ: 07/10/2020

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1900

Bổn mạng : Đức Mẹ Truyền Tin (25/3)

Số giáo dân họ : 317

Địa chỉ: Nhà thờ Bơn Làng, xã Hồng Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 3km về hướng Tây Bắc.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Khoảng đầu thế kỷ XVIII, làng Bơn được đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Năm 1725, làng Bơn có một “nhà giáo” (gọi là nhà giáo Bơn), số tín hữu lúc đó khoảng 65 nhân danh.

Năm 1789, Giáo họ Bơn Làng được thành lập, thuộc xứ Kẻ Diền, với trên 150 giáo hữu. Giáo họ dựng nhà thờ bằng gỗ lim (sau này để lại cho họ Cốc, Nam Lỗ), nhận Danh Thánh Đức Mẹ làm bổn mạng.

Năm 1900, thời cha xứ Phêrô Liêm, Giáo họ dựng ngôi nhà thờ mới 7 gian, bằng gỗ lim, chạm trổ hoa văn theo kiến trúc Á Đông, với chiều dài 27m, rộng 10m.

Năm 1911 đến 1925 (thời cha Nghiễm), Giáo họ xây tường 2 bên nhà thờ, xây 2 tháp chuông và xây nhà phòng 4 gian.

Năm 1936 đến 1937 (thời cha Phêrô Nghị), Giáo họ tiếp tục xây 2 tháp chuông cao 25m.

Năm 1982, Giáo họ nhận Đức Mẹ Truyền Tin làm bổn mạng thay cho Danh Thánh Đức Mẹ.

Năm 2002, Giáo họ đại tu và nâng cấp nhà thờ.

Ngày 21/11/2005, Giáo họ tổ chức lễ khánh thành và làm phép nhà thờ, do Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang chủ sự.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Bơn Làng lên hàng giáo xứ.

Ngày 18/10/2020, trong Đại lễ Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã trao sắc phong lên giáo xứ cho 27 giáo họ trong giáo phận trong đó có Tân Giáo xứ Bơn Làng.

Các chứng nhân tử đạo

Thời vua Tự Đức bách hại đạo, Giáo họ Bơn Làng có 2 Hiền Phúc tử đạo, đó là: Đaminh Xứng (số 904) và Phêrô Tá (số 905). Cả hai cùng bị trảm quyết ngày 01/6/1862 tại làng Nam Châu, Nam Định.

Hài cốt của Hiền phúc Đaminh Xứng được an táng ngay giữa nhà thờ Giáo họ, còn hài cốt của Hiền phúc Phêrô Tá được an táng tại Giáo họ Bơn Trại, quê ngoại.

Ơn gọi trong Giáo xứ

Giáo họ Bơn Làng có những người con dấn thân theo Chúa, phục vụ Giáo Hội và tha nhân: cha Giuse Hoàng Thọ Khang (+) (Bùi Chu); cha Giuse Nguyễn Đình Bốn (+) (Thái Bình) và một thầy giảng.

Các Linh mục coi sóc Giáo xứ

Cha xứ Gioakim Đặng Văn Diễn

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy bé nhỏ, Giáo xứ Bơn Làng cũng có những Hội Đoàn: Huynh đoàn Đaminh, hội Thánh Giuse, hội Hiền mẫu, ban Kèn đồng, ban Giáo lý. Các đoàn hội này luôn tích cực đóng góp vào việc phát triển Giáo xứ trong đời sống đức tin với tinh thần hiệp nhất yêu thương.

Nguồn: Kỷ Yếu Giáo phận Thái Bình