GPTB - Đại Hội Giới trẻ Giáo hạt Đông Hưng lần thứ VI - 2016

• 21/09/2023
  • Hôm qua, ngày 20 tháng 3 năm 2016, Giới trẻ giáo hạt Đông Hưng đã tổ chức ngày lễ giới trẻ lần thứ 6, tại giáo xứ Nam Lỗ.

Giáo phận Thái Bình

Chúng ta đang sống trong những ngày trọng đại nhất của năm Phụng vụ, đó là Tuần Thánh kỷ niệm biến cố Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Và mở đầu cho Tuần Thánh là Lễ Lá kỷ niệm ngày Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trong tiếng tung hô của muôn dân; đây cũng là ngày Giáo hội dành để thánh hóa giới trẻ và ngày Đại hội giới trẻ giáo hạt Đông Hưng lần thứ 6 cũng được diễn ra đúng vào dịp này.

Giáo hạt Đông Hưng là một trong những giáo hạt có phong trào giới trẻ rất mạnh trong Giáo phận, có bề dầy hoạt động, có tình hiệp thông và liên đới rất cao. Được sự yêu thương quan tâm của quý cha trong giáo hạt, các bạn trẻ đã chọn giáo xứ Nam Lỗ làm nơi đăng cai ngày lễ giới trẻ của giáo hạt. Đại hội giới trẻ lần này, được diễn ra trong hai ngày thứ bảy – Chúa nhật (19 – 20/3/2016) với chủ đề: “ Tuổi trẻ với Lòng Chúa Thương Xót”.

Mọi công tác cho ngày đại hội đã được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng. Đúng 15h00, đại hội chào đón gần 500 bạn trẻ đến từ 18 giáo xứ trong giáo hạt Đông Hưng quy tụ về khuôn viên ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Nam Lỗ (xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng). Sau phần chào mừng khởi động và sinh hoạt, là thánh lễ khai mạc được diễn ra vào hồi 18h00 cùng ngày, do cha Phêrô Trần Duy Điển – chánh xứ Nam Lỗ chủ sự.

Buổi tối đã diễn ra chương trình văn nghệ với chủ đề “xin dẫn con đi”. Các tiết mục văn nghệ đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau; do trời mưa, nên sau những giờ phút văn nghệ sôi động, các bạn lại lắng đọng tâm hồn mình trong giờ cầu nguyện và tiếp đến là phần giao lưu tự do tại nhà giáo lý của giáo xứ trước khi nghỉ đêm.

Khởi đầu ngày mới các bạn trẻ đã thức dậy dâng ngày mới cho Chúa; sau giờ điểm tâm sáng là đến phần giao lưu sinh hoạt để chuẩn bị bước vào phần chia sẻ đề tài: “tuổi trẻ với Lòng Thương Xót”, do cha Giuse Phạm Thanh Tính,CM hướng dẫn. Giờ chia sẻ của cha Giuse đã giúp các bạn trẻ biết nhìn lại chính mình, để sống như lời Chúa dạy trong Tám Mối Phúc: “ Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”(Mt 5,7).

Đỉnh cao của ngày đại hội là thánh lễ do cha quản hạt Luca Nguyễn Văn Định chủ tế. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các bạn trẻ sống tinh thần sám hối, chuẩn bị tâm hồn để mong chờ ngày Chúa sống lại.

Tiếp nối ý tưởng sám hối của cha chủ tế, phần chia sẻ Lời Chúa được cha Giuse Nguyễn Thuân – Đặc trách giới trẻ giáo hạt đã nêu bật lên cho công đoàn thấy, về sự cần thiết của việc ăn năn sám hối để đón nhận Tin Mừng, nhất là các bạn trẻ, thế hệ tương lai của Giáo hội, xã hội và gia đình.

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và long trọng. Ngày đại hội đã đọng lại trong mỗi người trẻ những thao thức trăn trở về lối sống của xã hội hôm nay, để họ biết nhìn lại chính mình mỗi ngày hầu sống xứng đáng hơn trong ơn nghĩa Chúa, nhất là trong năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót này. Đại hội đã kết thúc lúc 13h00, trong sự chia tay lưu luyến của các bạn trẻ, cùng niềm vui hân hoan lên đường làm tông đồ cho Chúa, đem Chúa đến với mọi người.

Hình ảnh thánh lễ khai mạc và văn nghệ

Giáo phận Thái Bình

hình ảnh buổi chia sẻ và thánh lễ chính tiệc

Đức Hiệu - BTTGP