Giới trẻ Giáo phận Thái Bình hiệp hành

 • 07/10/2023
 • Với chủ đề Người trẻ hiệp hành: Hiệp thông - tham gia - sứ vụ, Đại hội Giới trẻ Giáo phận Thái Bình năm 2022 (Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 10/4/2022) được tổ chức tại Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc đã để lại một dấu ấn đặc biệt nơi mỗi tham dự viên.

   

  Đại hội thu hút hơn 3500 người trẻ đến từ 8 giáo hạt thuộc Giáo phận Thái Bình và hai nhóm sinh viên Công Giáo Thái Bình tại Thái Bình, sinh viên Công GiáoThái Bình tại Hà Nội.

  Tiết trời đất Bắc những ngày đầu hè đầy nóng nực nhưng vẫn không làm vơi đi tinh thần đầy nhiệt huyết nơi người trẻ. Mặc dù quỹ thời gian của đại hội không nhiều nhưng cũng đủ để các tham dự viên được đắm chìm trong bầu khí của tình hiệp nhất, của sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm của người trẻ chuẩn bị hành trang hướng đến xây dựng một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông - tham gia - sứ vụ như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Và dường như các bạn trẻ đã rất nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Đức cha Phê-rô – Bề trên Giáo phận rằng cùng nhau hành động, cùng nhau xây dựng và cùng nhau sống tình hiệp thông trong đức ái; cùng nhau thực hiện sứ vụ tông đồ Lòng Chúa Thương Xót để trở thành cánh tay nối dài, mang tình thương, lòng thương xót của Chúa tới những người bất hạnh. Điều đó được thể hiện cách rõ nét qua thành công của đại hội.

  Sự đón tiếp đầy nhiệt tình của Ban Tổ chức, sự phục vụ tận tụy, chu đáo từ khâu hậu cần, vệ sinh môi trường đến các nghi thức chuẩn bị cho phụng vụ của các ban, đoàn đã khiến cho mỗi bạn trẻ được hòa mình vào bầu khí gần gũi, tràn đầy tình hiệp nhất trong Đức Ki-tô. Để rồi không khỏi lạ lùng khi chứng kiến sự tự tin và đầy phấn khởi của các bạn trẻ khi tham gia vào các hoạt động của chương trình. Đúng như tinh thần hiệp hành của đại hội, mỗi người trẻ đã ý thức được vai trò của mình qua việc nhiệt tình cộng tác với Ban Tổ chức trong suốt quá trình diễn ra đại hội. Và cũng từ trong đám đông với hàng ngàn bạn trẻ, có thể thấy được một nhóm bạn trẻ tham gia công tác vệ sinh trong ngày đại hội. Các bạn đã tự nguyện, sẵn sàng phục vụ bằng những công việc tuy đơn giản chỉ là thu lượm những túi nilon, những vỏ chai, những cọng rác v.v nhưng việc làm đó lại thể hiện một nét đẹp đặc trưng của người trẻ Công giáo, và cũng hòa hợp sứ điệp ngày đại hội. Trong lúc nhiều người trẻ ngày nay dường như đang bị đắm chìm trong chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ mà vô cảm với tha nhân, với công ích thì nơi các bạn tình nguyện viên, các bạn linh hoạt viên, những bạn phục vụ trong công tác ẩm thực, vệ sinh v.v. chính là lời chứng hùng hồn cho tinh thần tham gia, phục vụ bằng cả lòng mến và sự vâng phục của những người trẻ Công giáo.

  Một kỳ đại hội sôi động và tràn ngập niềm hân hoan của người trẻ đã khép lại trong tâm tình người trẻ hiệp thông với Giáo phận sống trong Năm thánh kỉ niệm 85 năm thành lập Giáo phận. Từ đây, với sức sống và tinh thần tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, được tình yêu Đức Ki-tô thúc bách, giới trẻ Giáo phận Thái Bình sẽ sống hết mình trong đời sống thường ngày với một tâm hồn trong sạch, ngay lành như lời nhắn nhủ của Đức cha Giáo phận "Các con cứ vui chơi, miễn là đừng phạm tội" (Trích lời thánh Don Bosco). 

   

  DN-DL

  Bài viết liên quan