Dự tu Thái Bình Miền Nam tĩnh tâm tháng 01.2024

 • 11/01/2024
 • Chúa Nhật đầu tháng, ngày 07 tháng 01 năm 2024 vừa qua, lễ Chúa Hiển Linh, tại Trụ sở Thái Bình Miền Nam, anh em dự tu giáo phận đã có buổi tĩnh tâm tháng, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của Cha Gioan Nguyễn Văn Cương.

  Như “đến hẹn lại lên”, anh em dự tu đang học tập tại Miền Nam qui tụ nhau tại Trụ sở của giáo phận từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm tháng.

   

  Dựa vào đoạn Kinh Thánh (Mc 3, 13-19): “Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người…”, cha giảng phòng mời gọi anh em cùng “Suy nghĩ về ơn gọi của mình” cũng là chủ đề của buổi tĩnh tâm lần này. Cha quảng diễn hai yếu tố: Ơn Chúa gọi và con người đáp (chúng ta tạm gọi là yếu tố Thiên linh và yếu tố nhân linh), và ngài làm nổi bật nét đẹp bắt đầu một ơn gọi khi hai yếu tố này gặp nhau: Chúa gọi và con người đến với Chúa. Điều trước tiên là “Chúa muốn”: Chúa gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Chúa biết Chúa muốn gì, Chúa muốn gọi ai và đặt để họ ở vị trí nào trong chương trình Cứu độ. Và điều Chúa muốn thực sự là một màu nhiệm. Bởi trong cuộc đời, có những lần Chúa gọi mà không thành. Ngài dẫn chứng đoạn Tin Mừng Mc 10, 17-22: người giàu có muốn theo Đức Giêsu. Ngài nhấn mạnh: Yếu tố Thiên linh đã có rồi, còn yếu tố nhân linh- tức là anh thanh niên thì anh ta không muốn: anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Hay trong đoạn Tin Mừng Mc 5, 1-20, một anh chàng có nhiều “tật xấu” nhưng anh ta lại “xin được đi tu”. Kinh Thánh diễn tả: “anh ta nài xin cho được ở với Người. Nhưng Người không cho phép…”  Người bảo anh rằng: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.” Như vậy, trong trường hợp này đã có yếu tố con người muốn, còn Ơn Chúa gọi thì không (thích nhưng không hợp với đời tu). Cha giảng phòng tạm kết rằng: yếu tố Thiên linh thì hoàn hảo, tròn đầy và trung tín, còn yếu tố nhân linh thì bất toàn và thay đổi. Bởi con người đến với Chúa thì mang theo tất cả những khả năng và giới hạn của cuộc đời mình. Và Chúa biết: Chúa không phải kêu gọi những Thiên Thần với những điều tốt đẹp… nhưng Ngài kêu gọi mỗi người và từng người một cách rất cụ thể với những giới hạn và mong manh của kiếp người. Ngài chấp nhận điều đó.

   

  Tiếp theo, Cha giảng phòng đặt những câu hỏi gợi ý để cùng “suy nghĩ về ơn gọi của mình” trong ý hướng ngay lành, về sự dấn thân hay tiến thân, về sự hi sinh hay hưởng thụ... Ngài khuyến khích các em dự tu cần “nội tâm hóa Lời Chúa” mỗi ngày; cần phát huy những tài năng và nhân đức; thấu hiểu bản thân xây dựng cuộc đời…

  Sau những gợi ý của buổi tĩnh tâm, anh em tiếp tục với giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

  Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Hiển Linh được cử hành vào lúc 10g30’, do cha Gioan Nguyễn Văn Cương chủ tế, cùng dâng lễ với ngài có cha Phêrô Vêrôna Phạm Văn Nhật - Giám đốc Trụ sở Thái Bình, cũng là cha đặc trách dự tu Thái Bình Miền Nam. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Vêrôna nêu bật ý nghĩa Chúa nhật lễ Chúa Hiển Linh và mời gọi anh em trở nên những “ngôi sao lạ” để dẫn người khác đến với Chúa trong môi trường mình đang sống và học tập.

   

  Sau thánh lễ, anh em dùng bữa cơm huynh đệ tại Trụ sở và cùng thảo luận kế hoạch chung trong tháng tới trước khi về nghỉ Tết Nguyên Đán.

   

  BTT DỰ TU TBMN

   

   

   

  Bài viết liên quan