Ngay từ sáng sớm, anh em đã trở về điểm hẹn thiêng liêng quen thuộc là Giáo xứ Giảng Võ. Những tiếng nói, tiếng cười, những cái bắt tay thân thiện của anh em làm cho không khí tại khuôn viên nhà thờ trở nên sôi nổi và náo nhiệt. Kèm theo đó là lời chia sẻ, động viên cho nhau về đời sống của anh em khi phải sống xa nhà: học tập, sinh hoạt hằng ngày,… Những chia sẻ đó làm gắn kết, giúp cho mối tương quan của anh em xích lại gần nhau hơn.

Trước khi chia sẻ chủ đề của buổi Tĩnh Tâm, cha Giuse nhắc cho anh em về tầm quan trọng của ngày Tĩnh Tâm. Mỗi lần tĩnh tâm là cơ hội để làm mới lại con người của chính mình, là động lực để anh em tiếp tục bước vững vàng trong đời sống ơn gọi.

Trong tâm tình của tháng 5 - Tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, cha Đặc trách chia sẻ với anh em chủ đề: “Tương quan với Mẹ Maria trong đời sống của ứng sinh linh mục”. Cha Giuse mời gọi anh em hãy hướng lòng lên người mẹ thiêng liêng là Đức Maria, noi gương và học hỏi các nhân đức của Mẹ. Cha nhấn mạnh việc chạy đến cầu nguyện với Đức Mẹ đặc biệt thông qua việc lần hạt chuỗi kinh Mân Côi. Đó là việc dễ dàng hướng lên lòng Chúa nhất vì chính Mẹ Maria là người dẫn dắt anh em đến với Chúa Giêsu.

Cuối cùng, cha Đặc trách kêu gọi mỗi anh em hãy dâng những bó hoa thiêng qua việc đọc kinh Mân Côi hằng ngày dâng lên Đức Mẹ. Cha còn có những lời dặn dò tận tình trước khi anh em nghỉ hè kết thúc năm học.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của cha Giuse, anh em bước tiếp vào giờ chầu Thánh Thể và giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải.

Cao điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ Chúa Giêsu Lên Trời được cha Đặc trách cử hành lúc 10h15’. Trong bài giảng, cha Giuse nhấn mạnh: “Chúa Giêsu lên trời để chỉ cho ta thấy đâu là mục đích tối hậu của cuộc đời, đồng thời Ngài dọn chỗ cho chúng ta. Chúa Giêsu lên trời nhưng Ngài vẫn hiện diện, gọi là sự hiện diện-vắng mặt nhưng rất gần gũi. Chúng ta cảm nhận sự hiện diện-vắng mặt của Chúa Giêsu cách cụ thể khi quy tụ cử hành Thánh Thể.”

Cha mời gọi mỗi anh em “hãy mở lòng đón nhận sự hiện diện ấy để như các Tông đồ xưa, cảm nghiệm có Chúa cùng hoạt động và nâng đỡ chúng ta trong sứ mạng loan báo Tin Mừng”. Bên cạnh đó, cha còn nhắn nhủ anh em “hãy yêu mến những sự trên trời”, mọi khía cạnh trong đời sống của mình là một chuỗi những hành trang đưa chúng ta về trời.

Kết thúc Thánh lễ, anh em cùng quây quần trong bữa cơm thân mật tại Giáo xứ Giảng Võ. Buổi chiều cùng ngày, anh em giao lưu bóng đá trong sự hiệp nhất, tràn đầy niềm vui và ấm áp tình huynh đệ.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Giuse ban nhiều ơn lành xuống trên anh em để mỗi anh em luôn biết tìm kiếm, bước theo và ở lại trong Chúa vì Chúa là nguồn mạch bình an và là hình mẫu lí tưởng nhất của mỗi người anh em.

BTT DT TB-HN