06 - Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang (1990-2009)

• 07/05/2023
  • Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang sinh ngày 08/01/1932 tại xứ Lại Yên, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội. Ngài đã theo học nhiều năm tại Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên, Đại chủng viện Xuân Bích, và trường Trung học Pháp. Ngày 18/4/1958, tại Nhà thờ lớn Hà Nội, ngài lãnh nhận tác vụ linh mục. Ngày 24/3/1981, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục hiệu toà Sarda, phụ tá Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn.
    Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang (1990-2009)

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang sinh ngày 08/01/1932 tại xứ Lại Yên, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội. Ngài đã theo học nhiều năm tại Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên, Đại chủng viện Xuân Bích, và trường Trung học Pháp. Ngày 18/4/1958, tại Nhà thờ lớn Hà Nội, ngài lãnh nhận tác vụ linh mục. Ngày 24/3/1981, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục hiệu toà Sarda, phụ tá Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn. Lễ tấn phong Giám mục của ngài được long trọng cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào ngày 22/4/1981 với khẩu hiệu: "Chân Lý Trong Tình Thương” (Veritatem in Caritate). Ngày 01/5/1981, ngài được cử giữ chức Giám đốc Đại chủng viện Hà Nội. Từ năm 1983-1989, ngài được bầu làm Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngày 3/12/1990, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II chỉ định ngài làm Giám mục Giáo phận Thái Bình. Ngày 05/02/1991, ngài về nhận Giáo phận Thái Bình. Khi vừa đặt chân lên đất Thái Bình, tại bến phà Tân Đệ, Đức cha đã “quì xuống hôn lên mảnh đất thân yêu” mà ngài được gắn bó kết duyên. Hình ảnh đầy cảm động ấy luôn được lưu giữ trong tim người tín hữu Thái Bình.

Như các vị tiền nhiệm, Đức cha Phanxicô cũng ưu tiên lo lắng đến việc đào tạo nhân sự. Đầu tiên, ngài lo cho 9 linh mục được công khai làm mục vụ và gửi một số linh mục ra nước ngoài du học. Về cơ sở vật chất, ngài lo tu sửa Toà giám mục, kiến thiết tân tạo Nhà thờ Chính tòa theo kiểu mẫu tân kỳ, chấp thuận và khích lệ việc xây sửa các cơ sở nhà thờ, nhà xứ trong Giáo phận.

Năm 1996, Đức cha xin Tòa Thánh cho tổ chức Năm Thánh Giáo phận Thái Bình kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận và 90 năm xây dựng Nhà thờ Chính tòa. Đặc biệt, Toà Thánh ban ơn Toàn Xá trong ba Năm Thánh liên tiếp (1996, 1997, 1998) cho Giáo phận Thái Bình. Trong những năm này, Đức cha cùng với toàn thể Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Đồng thời, ngài cũng nhấn mạnh việc ăn năn sám hối và giao hòa giữa các thành phần trong Giáo Hội và xã hội.

Tính đến tháng 12/1995, Giáo phận có khoảng 120.000 tín hữu, với 64 xứ và 31 linh mục.

Nhờ chính sách “mở cửa” của xã hội, Đức cha Đức cha Phanxicô Xavie dễ dàng hơn các vị tiền nhiệm trước đây trong việc điều hành và tổ chức Giáo phận. Ngài viếng thăm các giáo xứ, thúc đẩy phong trào học hỏi Thánh Kinh và xóa đói giảm nghèo (1993), kêu gọi UNICEF tài trợ 500 giếng nước sạch cho giáo dân được hưởng dùng (1997)… Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống giáo dân về mặt Đức tin cũng như đời sống văn hóa. Nhằm kiện toàn hơn nữa nhân sự cho giáo phận, Đức cha đã gửi nhiều lớp chủng sinh theo học Đại chủng viện Hà Nội, Chủng viện Sao Biển (Nha Trang), mở lại Chủng viện Mỹ Đức (năm 2008)… Các công trình xây dựng cũng được khích lệ. Ngôi thánh đường nhà thờ Chính tòa Giáo phận là nhờ công sức dưới thời của ngài.

Năm 2004, thống kê cho thấy Giáo phận có 119.749 tín hữu, 40 linh mục, 23  chủng sinh, 72 nữ tu.

Là một vị chủ chăn năng động và tài ba, Đức cha Phanxicô đã từng giữ các trọng trách trong HĐGM VN như Tổng Thư ký, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân, … Đặc biệt, ngài chính là vị sáng lập Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội, khai mở phong trào giới trẻ sống và phục vụ trong yêu thương tại các giáo phận.

Ngày 06/7/2009, Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của Đức cha Phanxicô sau 19 năm phục vụ trên cương vị chủ chăn Giáo phận Thái Bình.

Hồi 19g00, thứ Năm ngày 5/10/2017 : người tôi tớ trung thành của Chúa đã hoàn tất cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế - về Nhà Cha, tại Toà Giám mục Thái Bình, hưởng thọ 86 tuổi, với 59 năm linh mục và 36 năm Giám mục với nỗ lực hết mình để “Thực hành chân lý trong tình thương”

Nguồn: Tài liệu 85 Thành lập giáo phận TB