03 - Đức Cha Đa Minh Maria Đinh Đức Trụ (1954-1982)

• 07/05/2023
  • Đức cha Đa Minh Maria Đinh Đức Trụ chào đời ngày 15/10/1909 tại Phú Nhai. Vào ngày lễ Truyền Tin (25/3/1960), cha Đa Minh Đinh Đức Trụ đã được Đức cha Giuse Trịnh Như Khuê tấn phong Giám mục tại Hà Nội với khẩu hiệu Giám mục: “Lính tốt của Chúa Kitô – Bonus Menes Christi”.
    Đức Cha Đa Minh Maria Đinh Đức Trụ (1954-1982)

Sau gần 6 năm làm giám quản giáo phận, ngày 05/3/1960, Tòa Thánh ban sắc phong cha Đa Minh Đinh Đức Trụ lên chức Giám mục hiệu tòa Catapas, làm Giám mục tông tòa Giáo phận Thái Bình.

Đức cha Đa Minh Maria Đinh Đức Trụ chào đời ngày 15/10/1909 tại Phú Nhai. Năm 16 tuổi ngài theo học Latinh tại Tiểu chủng viện Ninh Cường. Mùa thu năm 1931, ngài theo học khóa Triết tại Đại chủng viện thánh Alberto Nam Định. Mùa hè năm 1933, ngài thực tập tại Đông Chú và Đồng Lạc thuộc xứ Đồng Quan. Mùa thu 1934, cha trở lại Đại chủng viện tiếp tục học Thần học bốn năm. Mãn khóa Thần học, ngài được thụ phong linh mục ngày 23/5/1938.

Ngày 24/11/1960, Tòa Thánh thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, Đức cha Đa Minh Đinh Đức Trụ trở thành Giám mục Chính tòa đầu tiên của Giáo phận Thái Bình.

Khi còn làm Giám quản Giáo phận, một trong những ưu tư hàng đầu của của ngài là làm thế nào để bổ sung thêm nhân sự cho Giáo phận còn thiếu nhiều do hậu quả cuộc di cư 1954 để lại. Do vậy, đầu năm 1956, cha Đa Minh Đinh Đức Trụ khai giảng trường Mỹ Đức, tiếp nhận tất cả các con em trong Giáo phận về học. Niên khoá đầu tiên 1956-1957, con số học sinh đã lên tới 350.

Ngày 16/7/1960, ngài đã truyền chức linh mục cho bốn thầy đã được hàm thụ từ trước: Giuse Đinh Bỉnh (1922), Giuse Bùi Văn Cẩm (1931), Gioakim Trần Đức Uyên (1901), Giuse Vũ Văn Vân (1897). Sau đó, ngài tiếp tục đào tạo và truyền chức cho nhiều thầy nữa.

Khi không thể mở trường công khai, ngài âm thầm dạy hàm thụ các tiến chức linh mục. Thành quả ấy đã đến, năm 1965, bốn thầy trong số các tiểu chủng sinh năm nào đã được tiến chức linh mục: thầy Giuse Nguyễn Thành Hiến, thầy Đa Minh Trịnh Đức Tính, thầy Gieronimo Nguyễn Phúc Hạnh và thầy Đa Minh Phạm Quang Trung. Ngày 29/01/1968, Giáo phận có thêm hai tân linh mục: cha Thomas Trần Trung Hà và cha Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn. Đặc biệt, chủng viện Mỹ Đức được mở cửa trở lại và đào tạo khóa 1972 – 1977 làm số linh mục trong Giáo phận được thêm đông số. Như vậy, vấn đề nhân sự đã phần nào được cải thiện sau biến cố Nam tiến 1954.

Tuy nhiên, do bối cảnh xã hội khó khăn, việc mục vụ và điều hành Giáo phận còn gặp nhiều trở ngại. Năm 1967, một nhóm người đã đột nhập Văn Khố Tòa Giám Mục và lấy đi hoặc đốt hết các giấy tờ - ngay cả Sắc lệnh thành lập Giáo phận cũng không còn; một số linh mục phải chịu tù đày như cha Giuse Nguyễn Thành Hiến, Gieronimo Nguyễn Phúc Hạnh… hay chịu quản thúc như cha Đa Minh Phạm Quang Trung. Các cha được coi xứ cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong hoàn cảnh đó, Đức cha không thể có những chuyến viếng thăm mục vụ công khai, ngài đã giả dạng người khiêng lợn đi bán, đóng vai những người làm phu, thậm chí nhập vai của một người ăn xin… để tới thăm đoàn chiên. Người đời còn lưu truyền nhiều giai thoại cảm động về ngài.

Sau một thời gian dài phục vụ Giáo phận, ngày 07/6/1982, Đức cha Đa Minh Đinh Đức Trụ đã an nghỉ trong Chúa sau 73 năm trên trần thế với 44 năm linh mục và 22 năm Giám mục chính tòa.

Ngài là vị chủ chăn đã dẫn dắt giáo đoàn Thái Bình qua những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử giáo phận. Tất cả những ai đã từng sống, gặp gỡ với ngài đều nhận thấy những đức tính cao đẹp của một vị chủ chăn nơi ngài: đạo đức, hy sinh trong cuộc sống; khôn ngoan, sáng suốt trong lãnh đạo; hiền từ, bình dân trong giao tiếp; hăng say, quên mình trong phục vụ; can đảm, cương quyết trong trách nhiệm.

Nguồn: Tài liệu 85 Thành lập giáo phận TB