Ngày lễ Cầu cho ơn Thiên Triệu tại Trụ sở Giáo phận Thái Bình Miền Nam

• 22/04/2024
  • Chúa nhật IV Phục sinh (21/4/2024) – Chúa nhật Chúa Chiên Lành, tại Trụ sở Giáo phận Thái Bình miền Nam đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu. Đây là một dịp thật đặc biệt quy tụ quý cha, quý thầy phó tế và quý tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu tại giáo phận hay quê Giáo phận Thái Bình đang tu ở các dòng thuộc TGP Sài Gòn cùng những bạn trẻ có ý hướng dấn thân cho nhà Chúa của giáo phận Thái Bình đang học tập tại miền Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nâng đỡ nhau trên con đường tận hiến vì lý tưởng cao đẹp.

Khoảng 17h00, không khí Trụ sở Giáo phận trở nên thật náo nhiệt với tiếng cười, tiếng nói, với những cái bắt tay và hỏi thăm sức khỏe của quý cha, quý thầy và quý tu sỹ thuộc các dòng là anh em, chị em đồng hương, đồng chí hướng mà lâu ngày không gặp. Tiếp sau đó, mọi người đã có khoảng thời gian tập hát, cùng nhau cất lên những lời ca du dương, tâm tình để chuẩn bị cho Thánh lễ.

Tiếp sau đó là phần chia sẻ của cha Phanxico Xavie Trần Văn Quảng (CssR) với đề tài: “Hành Trình Chọn Lựa Theo Chúa”. Trong bầu khí thân thương thắm tình huynh đệ, cha đã chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học và chiều kích thiêng liêng cần thiết cho đời sống tu trì. Cha nhắn nhủ riêng với các anh em dự tu Thái Bình miền Nam: “Các bạn phải cầu nguyện để xin Chúa: Lạy Chúa con đang ước mơ đi tu và xin cho con hợp. Nếu các bạn không hợp là các bạn đang yêu đơn phương, các bạn hợp với Chúa mới là yêu song phương và chỉ khi yêu song phương mới có hạnh phúc.” Ngoài ra, cha Fx. còn nhấn mạnh với anh em về tầm quan trọng của việc đọc sách, sự thánh thiện, nhân bản và việc sống tròn đầy, làm triển nở ơn gọi mà mỗi người đang theo đuổi. Phần cuối bài chia sẻ, cha nhắn nhủ: “Chúa đã gọi các bạn giữa trăm ngàn anh chàng thanh niên, chắc chắn Chúa có dự định cho các bạn. Nhiệm vụ của các bạn là mở lòng ra, theo Chúa và quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa”.

Giờ phút linh thiêng và được mong chờ nhất chính là Thánh lễ. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phêrô Verona Phạm Văn Nhật, Giám đốc Trụ sở có lời chào tới quý cha giáo, quý cha đã từng có thời gian sinh hoạt tại Trụ sở, quý sơ, quý thầy các dòng tu, quý ban thường vụ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu, cách riêng là các linh mục và tu sĩ, để Giáo hội ngày càng có nhiều linh mục, tu sĩ thánh thiện và chu toàn bổn phận trước mặt Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Đaminh Tạ Văn Tịnh, OP đã chia sẻ với cộng đoàn chủ đề “Người mục tử nhân lành”. Từ Cựu Ước, hình ảnh người mục tử và đàn chiên đã thể hiện mối tương quan giữa Thiên Chúa và dân Do Thái – dân riêng của Người. Thánh Vịnh cũng diễn tả mối tương quan này: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì”. Đến Tân Ước, hình ảnh này diễn tả mối tương quan giữa Đức Giêsu và toàn thể mỗi người trong gia đình nhân loại. Hình ảnh này diễn tả căn tính đời sống và sứ mệnh của Đức Giêsu cách đơn sơ, chân thật và thân mật. Mỗi tín hữu tin tưởng rằng Đức Giêsu đến trần gian để quy tụ, dẫn dắt đàn chiên tản mác vì tội lỗi, vì sự chết về cho Thiên Chúa. Đây còn là hình ảnh diễn tả mối tương quan giữa các vị lãnh đạo trong Giáo Hội và những người mà các ngài được ủy thác, chăm sóc. “Tôi biết chiên của tôi, và các chiên tôi biết tôi”. Động từ “biết” không chỉ được hiểu theo nghĩa thông thường mà còn cao hơn đó là “yêu”. Và vì yêu mà hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên. Người mục tử hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên và cuộc đời của Đức Giêsu là một cuộc đời hy sinh như vậy. Phần cuối bài giảng, cha….mời gọi mỗi người sống theo gương của người mục tử nhân lành trong khi thi hành tác vụ của mình ở trần thế này, nhất là tác vụ loan báo tin mừng trong thế giới hôm nay.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý sơ, quý thầy cùng cộng đoàn đã có bữa tiệc cùng chung chia niềm vui của ngày lễ.

Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo hội, cách riêng là ơn gọi trong giáo phận. Xin cho ngày càng có nhiều người biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu mời, để trở thành những thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo của Chúa.

BTT DT TBMN