Khu Cầu Giấy - Nhóm SVCG Thái Bình-Hà Nội: Thiện Nguyện Vùng Cao Năm 2024

• 03/07/2024
  • Ngày 22 - 23/6/2024 vừa qua, Nhóm sinh viên Khu Cầu Giấy (thuộc nhóm Sinh Viên Công Giáo Thái Bình - Hà Nội) đã có chuyến thiện nguyện vùng cao vô cùng ý nghĩa tại bản Suối Chèo, xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Khu Cầu Giấy là một trong 4 giáo khu trực thuộc Nhóm SVCG Thái Bình-Hà Nội. Đây là giáo khu có truyền thống phát triển mạnh mẽ, sôi nổi về công tác phục vụ cũng như những hoạt động xã hội khác. Được thành lập đến nay đã hơn 10 năm, anh chị em trong khu luôn cố gắng giúp đỡ nhau trong cuộc sống thường ngày và nâng đỡ nhau về đời sống đức tin. Đặc biệt năm nay ngoài sự kiện trọng đại là có được địa điểm sinh hoạt của khu là Giáo xứ An Thái (thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội), khu còn tổ chức thành công chương trình thiện nguyện vùng cao tại bản Suối Chèo.

Bản Suối Chèo là một bản thuộc vùng sâu vùng xa của xã Suối Bau nằm cách trung tâm huyện Phù Yên khoảng 40km. Bản hiện có 26 hộ gia đình và 180 nhân danh theo đạo Công Giáo (100% là người dân tộc H’mông).

Người dân nơi đây còn gặp biết bao khó khăn về điều kiện vật chất, giao thông đi lại còn nhiều bất tiện, đời sống hoàn toàn phụ thuộc vào nương rẫy. Vì chịu tác động rất lớn của thiên nhiên nên khi gặp hạn hán, nhiều hộ gia đình gặp cảnh thiếu thốn, không đủ ăn. Thực phẩm thì mùa nào thức ấy, mùa măng thì lên rừng lấy măng, mùa rau thì hái rau rừng, có khi chỉ ăn cơm với muối và nước suối. Về nhu yếu phẩm thì lại càng thiếu thốn nhiều, vì ngoài làm nương rẫy ra họ không có ngành nghề gì khác nên không có thu nhập ổn định.

Đời sống đạo của giáo dân Suối Chèo cũng gặp rất nhiều trắc trở. Giáo điểm Suối Chèo hiện tại chưa có nhà nguyện. Chúa Nhật hàng tuần giáo dân đi lễ nhờ ở một giáo điểm khác cách đó khoảng 15km. Khi các Cha lên bản thì sẽ dâng Lễ nhờ tại một gia đình.

Các em học sinh trên bản Suối Chèo phải vượt quãng đường rất xa để đến trường. Thậm chí vì đời sống kinh tế khó khăn nên nhiều em nhỏ đang độ tuổi đi học phải nghỉ học giữa chừng, vì gia đình không có khả năng nuôi học, các em nghỉ học để lên rẫy làm nương phụ giúp gia đình.

Một số em may mắn được đi học thì lại thiếu rất nhiều các đồ dùng học tập cơ bản như: balo, sách vở, bút viết,... Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập, khiến cho các em không thể tham gia trực tiếp vào các hoạt động học tập để lĩnh hội kiến thức. Các em không có hoặc có rất ít cơ hội học tập để phát triển tri thức dẫn đến tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết còn rất nhiều.

Với chủ đề “Món Quà Yêu Thương”, các bạn trong Giáo Khu hi vọng rằng bằng những món quà nhỏ nhưng tấm lòng to sẽ phần nào mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho người dân Suối Chèo và các em thiếu nhi, tạo động lực để người dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tạo thêm điều kiện để các em học sinh có thể đến trường, được phát triển toàn diện về thể chất và tri thức.

Để gây dựng được quỹ cho chuyến thiện nguyện, khu Cầu Giấy đã tổ chức bán các mặt hàng như: bánh đa, bánh tráng, nem chua, bánh ngọt.

Trải qua 30 ngày gây quỹ (24/5/2024 - 23/6/2024), nhờ sự yêu thương, đồng hành và giúp đỡ của quý Đấng Bậc, quý ân nhân cùng toàn thể mọi người, cùng với những hy sinh và cố gắng của anh chị em trong khu, các bạn trong Khu Cầu Giấy đã gửi tặng đến 26 hộ gia đình những phần quà : 1 thùng tôm Kokomi 30 gói, 1 gói chính 400 gram, 1 gói bột canh 1kg, 1 chai dầu ăn 1 lit, 1 gói đường 1 kg, 1 gói hạt nêm.

Bên cạnh đó các bạn còn gửi tặng đến 52 em học sinh những phần quà: Balo, vở viết, bút, bộ đồ dùng học tập, sữa tươi, áo khoác ấm. Ngoài ra giáo khu cũng ủng hộ vào việc xây dựng nhà nguyện. Tổng số tiền mà các bạn đã ủng hộ tới bản trong chương trình thiện nguyện này là 45.422.000 VNĐ.

Với tấm lòng hy sinh, quảng đại của các bạn trong Khu Cầu Giấy (SVCG Thái Bình-Hà Nội), mong rằng thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa hơn nữa để giúp đỡ và đùm bọc những chiếc lá chưa lành, những mảnh đời còn khó khăn cần được nâng đỡ.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, luôn giữ gìn, nối kết và chúc lành cho từng anh chị em, từng công việc của mỗi người, để trong tương lai khu Cầu Giấy sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực hơn nữa, hầu xứng đáng là những người con của quê hương Giáo phận Thái Bình thân yêu.

BTT SVCG Khu Cầu Giấy