Khai giảng lớp Giáo lý viên cấp I và cấp II: Đến để cảm nhận

• 23/09/2024
  • Tháng 9 về, mùa tựu trường lại đến. Cũng như bao học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, các giáo lý viên (GLV) trong toàn Giáo phận Thái Bình cũng được mời gọi quy tụ tại các địa điểm trong các giáo hạt để khai giảng năm học mới – Khoá đào tạo GLV cấp I và cấp II.

Sau một năm tham gia khoá đào tạo GLV cấp I năm học 2023 – 2024, tôi đã gặt hái được nhiều rất nhiều điều bổ ích. Đó là sự quan tâm, chỉ dạy tận tình từ quý cha và quý thầy: những kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy giáo lý thiết thực và hấp dẫn cho những “tay ngang” sư phạm như tôi. Và đặc biệt, đó là cơ hội được gặp gỡ, đồng hành và chia sẻ với những người bạn – người thầy GLV từ khắp các giáo xứ trong giáo phận.

Trở lại với Khoá đào tạo GLV cấp 2 vào sáng Chúa Nhật ngày 14/9/2024, trong tôi là nhiều cảm xúc khó tả. Có những gương mặt tôi đã gặp từ khoá trước, và cũng có nhiều gương mặt mới xuất hiện. Vì nhiều lý do khác nhau, mọi người đến với Chúa và đến với nhau. Có người đến vì muốn trau dồi thêm cho mình những hành trang sự phạm giáo lý bổ ích, có người đến học cho biết, có người chọn đi vì bạn và cũng có người chọn học lại để đồng hành và hỗ trợ những GLV khác trong giáo xứ, giáo hạt của mình,… Dù lý do là gì, tôi cũng thấy đó là những sự hy sinh lớn lao, những người gieo giống được Chúa tuyển chọn, và họ - vì yêu mà đến với Khoá đào tạo GLV này.

Một năm là khoảng thời gian không quá dài, nhưng tôi biết nó cũng không hề ngắn với những GLV ở đây. Họ có thể là những bậc ông bà cha mẹ, những thanh niên đi làm ăn xa quê hay những huynh trưởng mới chưa tròn mười tám đôi mươi… Họ đều phải thu xếp công việc, gia đình, con cái để đến học giáo lý và việc duy trì đi học đều trong suốt một năm quả thật không dễ dàng. Chỉ vậy thôi cũng đủ thấy các GLV rất yêu Chúa và rất mạnh mẽ trên con đường đức tin của mình. Họ đã sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa, của quý cha, quý Đấng Bậc để cố gắng trang bị cho mình những hành trang hữu ích trên con đường loan báo Tin Mừng của Chúa cho tha nhân và trước hết là cho các em nhỏ nơi các xứ đoàn.

Bên cạnh đó, trong ngày khai giảng năm học mới, tôi cũng thấy vô cùng xúc động và biết ơn khi nhận thấy được sự thao thức, tâm huyết và hy sinh nơi quý cha trong Ban Giáo lý và quý thầy trong Đại Chủng viện. Tuy bận rộn với lịch trình phụng vụ nhưng các ngài đã vô cùng ưu ái và dành sự ưu tiên đặc biệt cho quý GLV trong toàn giáo phận. Các ngài không chỉ mang đến những bài giảng chuyên môn về phương pháp giảng dạy giáo lý mà còn là những kỹ năng sinh hoạt, những lời chia sẻ tâm tình, ý nghĩa. Cổ nhân xưa có câu “Vô tri bất mộ” (Không biết thì không yêu mến), vì vậy, quý cha, quý thầy hy vọng thông qua khoá đào tạo, có thể chia sẻ nhiều hơn để các GLV thêm hiểu biết về Chúa và thêm yêu mến Ngài. Và để từ đó, các GLV sẽ truyền đi tri thức, đức tin và lửa yêu mến Chúa cho mọi người, đặc biệt là các em đoàn sinh – thế hệ tương lai của đất nước và giáo xứ, Giáo hội.

Trong suốt năm học 2024-2025 tới đây, quý cha, quý thầy sẽ đồng hành xuyên suốt với các giáo hạt và hy vọng tất cả sẽ cố gắng tuân theo những quy định và thời khoá biểu của cả năm để khoá học mang lại hiệu quả tốt nhất cho các GLV. Dẫu có nhiều vất vả, khó khăn nhưng quý cha, quý thầy tin rằng trong ơn Chúa, tất cả mọi sự đều sẽ hoàn thành, chỉ cần chúng ta biết cố gắng hơn mỗi ngày và luôn cầu nguyện với Chúa bằng chính Lời của Ngài, để được Ngài gìn giữ và bổ sức cho.

Vốn chỉ là một hạt cát giữa biển người mênh mông, nhưng tôi sẽ cố gắng học hỏi hơn mỗi ngày trong khoá đào tạo GLV cấp II này. Và tôi hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp nhiều GLV có thêm can đảm, sẵn sàng dấn thân hơn để tham gia các khoá đào tạo và trở thành những tông đồ, những người gieo giống của Chúa, để làm chứng và rao giảng nước Chúa đến cho mọi người.

Một số hình ảnh ngày khai giảng tại các cụm Huấn luyện GLV cấp 1 và cấp 2

Cao Mại