Hiệp đoàn TNTT Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm, Giáo hạt Chính Tòa: Về “Đất Hứa" - chan chứa niềm vui

• 03/06/2024
  • Hôm Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, tức ngày 02/6/2024, tại Giáo xứ Hoàng Xá, cùng với 7 Hiệp đoàn TNTT khác trong toàn giáo phận, Hiệp đoàn Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, Giáo hạt Chính Tòa, Giáo phận Thái Bình đã vui mừng tổ chức Đại hội “Về Đất Hứa VIII” với chủ đề: “THIẾU NHI THÁNH THỂ THÚC ĐẨY SỰ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.

Về tham dự Đại hội, có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên - Tuyên úy Liên đoàn, quản hạt Chính Tòa, cha Giuse Mai Xuân Thị - Tuyên uý Hiệp đoàn, quý cha Tuyên uý Xứ đoàn, quý cha Giáo, quý cha trong hạt, quý Trợ úy, quý Trưởng và gần 1600 đoàn sinh đến từ khắp các Xứ đoàn trong Giáo hạt.

Ngay từ sáng sớm bầu không khí của khuôn viên Giáo xứ Hoàng Xá đã trở nên thật nhộn nhịp, đông vui với những chuyến xe lớn nhỏ đưa các em thiếu nhi từ 20 xứ đoàn quy tụ về đây. Đây là dịp đặc biệt để các em thiếu nhi có cơ hội được bày tỏ lòng mến yêu, tôn sùng đối với Bí Tích Thánh Thể. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để các thiếu nhi trong giáo hạt được giao lưu, trò chuyện và cùng nhau tìm hiểu về Tin Mừng theo Thánh Mác-cô theo lời mời gọi của Đức Cha Đa Minh - Chủ chăn của Giáo phận.

Ngày Đại hội của các em thiếu nhi được chính thức bắt đầu với nghi thức Chào cờ Khai mạc. Cùng với cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ, các em được học hỏi, tìm hiểu về Bí tích Thánh Thể và chủ đề của ngày Đại hội hôm nay. Điều đó, giúp các em ý thức hơn, hiểu biết hơn về Bí tích Thánh Thể và về bổn phận, trách nhiệm của mình trong việc Tham Gia vào đời sống Giáo Hội.

Sau một buổi sáng, các em đã “cháy hết mình” trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Những hoạt động dày đặc của ngày đại hội tưởng chừng sẽ làm các em mệt mỏi, nhưng không, Thánh lễ vào hồi 10g00 sáng như nguồn động lực phi thường, giúp các em lấy lại được nhiệt huyết ban đầu. Trong lời ngỏ lúc khởi đầu Thánh lễ, cha Giuse – Quản hạt Chính Tòa đã nói lên vai trò và tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể cũng như ý nghĩa của Thánh lễ mà cộng đoàn đang hiệp dâng. Ngài cũng mời gọi các em thiếu nhi hãy tận dụng thời gian quý báu này để đến với Chúa Giê-su Thánh Thể, để kín múc nơi Người nguồn sức mạnh. Thay lời cho quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa, cha Giuse chúc mừng cho xứ đoàn TNTT Giuse Túc – giáo xứ chủ nhà Hoàng Xá - nhân ngày lễ Quan Thầy, đồng thời cầu chúc cho các em thiếu nhi trong toàn giáo hạt có một ngày hội thật vui tươi và bổ ích.

Sau giờ cơm trưa, các em bước vào phần thi Tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô với hình thức thi “Rung chuông vàng”. Các đội chơi được chia thành 4 Ngành: Ấu Nhi - Thiếu Nhi – Nghĩa Sĩ và Hiệp Sĩ. Dù cho cuộc thi có những giây phút hồi hộp, căng thẳng nhưng các em đã nỗ lực vận dụng và phát huy tất cả những kiến thức mà các em đã được trau dồi để đưa ra những đáp án nhanh và chính xác.

Ngày hội được tiếp nối với những trò chơi tại các gian hàng hội chợ và các trò chơi dân gian, giúp các em có cơ hội trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng về phương diện tự nhiên. Không thể nói hết niềm vui của các em khi được trực tiếp tham gia vào những trò chơi thật hấp dẫn này. Những tiếng cười nói râm ran, những lời cổ vũ không biết mệt mỏi của các cổ động viên càng làm cho bầu khí của ngày hội thêm “nóng” dưới cái nắng chói chang của tiết trời tháng 6.

Vào cuối buổi chiều, các em được cùng nhau tham dự giờ Chầu Thánh Thể để đúc kết và nhìn lại hành trình của một ngày Đại hội. Trước Thánh Thể Chúa đặt trên bàn thờ, biết bao tâm tình được dâng lên Chúa. Giờ phút bên Chúa Giê-su – Vị Huynh Trưởng Tối Cao – các em như được tiếp thêm năng lượng để có thể sẵn sàng lên đường, mang theo Chúa Giê-su Thánh Thể, cùng với những hoa trái mà mình đã gặt hái được trong ngày Đại hội về với chính mình cũng như đến với tất cả mọi người.

Maria Rosary và Têrêsa