Giáo xứ Đông A

• 03/09/2024
  • Giáo xứ Đông A cách Tòa Giám mục gần 12km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp xứ Bồng Tiên; phía Nam giáp Chùa Keo; phía Đông Nam giáp xứ An Châu; phía Tây giáp sông Hồng.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1762
    Năm thành lập Giáo họ : 1821
    Năm thành lập Giáo xứ : 08/12/2014
    Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 20/02/2001
    Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)
    Số giáo dân : 1.072
    Địa chỉ : Nhà thờ Đông A, thôn Đông Tiên, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo gia phả họ Trần Tôn, năm 1762, các cha thừa sai từ Phú Nhai sang rao giảng Tin Mừng, người dân làng Bồng Tiên đã hân hoan đón nhận. Ánh sáng Tin Mừng ngày một lan rộng, Bồng Tiên được phân ra thành nhiều họ: Bồng Tiên 1, Bồng Tiên 2 và Bồng Tiên 3. Bồng Tiên 2 chính là Đông A,

Năm 1821, Giáo họ Đông A được thành lập, thuộc xứ Bồng Tiên, nhận Thánh Phêrô làm bổn mạng. Đầu tiên, Giáo họ chọn đất khu giữa làng Trài, tức xóm Long Tiên cũ, dựng nhà nguyện gồm 6 gian bằng gỗ, cột tre, cau, xung quanh ghép ván, mái tranh.

Sau năm 1888, thời cha Vũ Ruyện, Giáo họ chuyển nhà thờ sang phía Nam, cách nhà thờ cũ 200m. Nhà thờ mới bằng gỗ ván ghép, lợp tranh.

Năm 1902, thời cha Giuse Đốc (1902-1906), Giáo họ chuyển nhà thờ sát với trục đường xóm, cạnh sông Trài (khu đất nhà thờ hiện nay) gồm 7 gian bằng gỗ lim, lợp ngói, dài 27m, rộng 9m.

Gần 100 năm tồn tại, ngôi nhà thờ đã bị xuống cấp. Ngày 20/02/2001, Giáo họ xây nhà thờ mới với chiều dài 55m, rộng 17m và cao 21m và tháp chuông cao 39m.

Ngày 08/12/2014, Đức cha Phêrô, Giám mục giáo phận ban Sắc thành lập Giáo xứ Đông A.

Ngày 31/12/2014, Đức cha Phêrô, Giám mục giáo phận, quí cha cùng bà con thân thuộc bạn bè của người dân Đông A về chung dự lễ khánh thành nhà thờ và tuyên đọc Sắc thành lập Giáo xứ Đông A.

Các chứng nhân tử đạo

Trong hành trình làm chứng cho Đức tin, Giáo xứ Đông A có những người con đã hy sinh tính mạng của mình: Đaminh Trần Nhiên Nghiêm, Đaminh Trần Quý Thiều; Đaminh Diệc; Đaminh Bôn.

Ngày 03/5/2014, Giáo họ tổ chức Thánh lễ trọng thể và Cung nghinh hài cốt 4 Vị tiền bối anh dũng. Hài cốt được quàn trong hộp kính chân không và đặt nơi xứng đáng.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Cha Giuse Trần Xuân Chiêu, cha Đaminh Bùi Thế Truyền, cha Phanxicô Xaviê Đinh Văn Trí, cha Giu-se Nguyễn Văn Triển và hiện nay là cha Giu-se Phạm Đình Tám.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Từ khi còn là Giáo họ, Đông A đã tổ chức và thành lập các hội đoàn: hội Con Đức Mẹ, hội Gia Trưởng Thánh Giuse, Huynh đoàn Đa Minh, hội Thanh niên, hội Lòng Chúa Thương Xót, Ca đoàn, Giới trẻ, Tình nguyện viên, ban Trống, ban Trắc, ban Kèn nam, ban Kèn nữ, hội Sinh vật cảnh. Các thành viên trong các đoàn hội đều nhiệt tình trong mọi công việc của Giáo xứ cũng như Giáo phận. Trong hành trình hướng tới tương lại, Giáo xứ quan tâm cách đặc biệt tới thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của Giáo xứ bằng cách đầu tư cơ sở vật chất cũng như tinh thần cho các em.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)