Giáo xứ Đại Hội

• 27/05/2024
  • Giáo xứ Đại Hội thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đại Hội tọa lạc tại xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách Toà Giám mục Thái Bình khoảng 7km về phía Tây Bắc.

GIÁO XỨ ĐẠI HỘI

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế thế kỷ XVIII
    Năm thành lập Giáo họ : Năm 1916
    Năm xây nhà thờ hiện tại : 01/9/2011
    Bổn mạng : Hai thánh Antôn (13/6) & Anna (26/7)
    Số giáo dân : 200

Địa chỉ : Nhà thờ Đại Hội, thôn Bắc Hưng, xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cách Toà Giám mục Thái Bình khoảng 7km về hướng Tây Bắc.

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Đại Hội thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đại Hội tọa lạc tại xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách khoảng 7km về phía Tây Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền khẩu, cuối thế kỷ XVIII, hạt giống Đức tin được gieo vào vùng đất Bắc Hưng và người dân đã tin tưởng đón nhận.

Năm 1916, Giáo họ Đại Hội được thành lập, nhận hai thánh Antôn và Anna làm bổn mạng. Ban đầu, giáo dân dựng ngôi nhà nguyện bằng tre, gỗ, mái rạ và tranh cùng với 7 gian nhà chung.

Năm 1927-1928, Giáo họ xây ngôi nhà thờ mới với chiều dài 21m, rộng 5.3m, tháp chuông cao 14m và được khánh thành năm 1932.

Biến cố năm 1954, nhiều gia đình di cư vào Nam, số giáo dân còn lại khoảng 55 người.

Năm 2003, cha xứ Giuse Trần Xuân Chiêu cùng Giáo họ xây nhà giáo lý, dài 10m, rộng 4.2m.

Ngày 01/9/2011, Đức ông Tổng Đại diện Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và Giáo họ xây nhà thờ, dài 35m, rộng 10m, tháp chuông cao 35m và được khánh thành ngày 19/11/2014.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Đại Hội lên hàng giáo xứ. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy khó khăn, gian truân trên con đường giữ đạo nhưng Đại Hội quyết tâm sống đời sống Đức tin kiên trung, bền bỉ bằng việc xây dựng và tổ chức các đoàn hội: hội Con Đức Mẹ, hội Lòng Chúa Thương Xót, Ca đoàn, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Trống. Đồng thời, mỗi người trong Giáo họ không ngừng phát triển hơn nữa về đời sống kinh tế, văn hóa để đem tình thương và lòng bác ái của Chúa đến với anh em lương dân xung quanh.

GIÁO HỌ ĐỒNG ĐỨC

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
    Năm thành lập Giáo họ : 1885
    Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 01/02/2001
    Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)

Số giáo dân : 65
    Địa chỉ : Nhà thờ Đồng Đức, thôn Bắc Hưng, xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, Tp.Thái Bình.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đồng Đức là một làng chài nằm cạnh sông Trà Lý, thuận đường đi của các nhà truyền giáo. Do đó, Đồng Đức được đón nhận Tin Mừng từ đầu thế kỷ XVIII.

Năm 1885, Giáo họ Đồng Đức được thành lập, thuộc xứ Sa Cát, nhận thánh Phêrô Tông Đồ làm bổn mạng với khoảng 200 nhân danh.

Năm 1890, tỉnh Thái Bình được thành lập, làng chài Đồng Đức đã có nhà thờ 7 gian bằng gỗ, tại đất Giáo xứ Chính tòa hiện nay.

Ngày 17/8/1908, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc thành lập xứ Thái Bình, Đồng Đức thuộc về xứ mới.

Biến cố năm 1954, nhiều gia đình rời quê hương di cư vào Nam, Giáo họ còn lại 7 gia đình.

Ngày 01/02/2001, cha xứ Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo và Giáo họ xây nhà thờ mới.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Đời sống kinh tế của giáo dân Đồng Đức vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với bản chất đôn hậu và lòng nhiệt tình của những người con sông nước, các tín hữu Đồng Đức vẫn gìn giữ và thể hiện sắc nét qua đời sống Đức tin hết sức đơn sơ và bình dị. Trong niềm tin tưởng và hiệp nhất, Giáo họ hy vọng sẽ thăng tiến nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, đời sống Đức tin để hòa cùng dòng chảy của Giáo phận trong 80 năm hình thành và phát triển.

GIÁO HỌ TÂN THÀNH

Năm đón nhận Tin Mừng : 1978
    Năm thành lập Giáo họ : 21/7/2002
    Năm xây dựng nhà thờ : 10/03/2010
    Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)
    Số giáo dân : 28
    Địa chỉ : Nhà thờ Tân Thành, thôn Tân Thành, xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1978, vì muốn ổn định cuộc sống, gia đình ông bà Phêrô Trần Đức Sáng, quê tại họ Thượng Vạn, xứ Gia Lạc, làm nghề chài lưới đã đến định cư tại thôn Tân Thành, xã Phúc Thành. Ông bà có 6 người con, gồm 3 trai, 3 gái. Ban đầu, ông bà gặp cha xứ Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo trình bày ước muốn được xây một nhà thờ nhỏ tại mảnh đất Tân Thành. Được cha xứ Chính tòa chấp thuận, năm 1998, ông bà cùng các con xây ngay trên mảnh đất của gia đình một nhà thờ nhỏ 3 gian, dài 10m, rộng 4.5m, cao 4.7m. Ngôi nhà thờ hoàn thành ngày 15/8/2001.

Năm 2002, gia đình ông bà trình lên cha xứ Giuse Trần Xuân Chiêu, sau đó trình lên Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, muốn được thành lập tại vùng đất xa xôi hẻo lánh này một họ giáo.

Ngày 21/7/2002, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc thành lập giáo họ Tân Thành, thuộc xứ Chính tòa.

Ngày 10/3/2010, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và Giáo họ xây nhà thờ mới với chiều dài 20m, rộng 8m, cao 6.5m và được khánh thánh ngày 13/12/2013.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Với quãng thời gian chưa dài so với lịch sử của một giáo họ (hơn 30 năm hình thành và phát triển) nhưng lòng mộ đạo của bà con giáo dân Tân Thành ngày càng trưởng thành và thăng tiến hơn bao giờ hết. Dù chỉ là một Giáo họ nhỏ bé, sinh sau đẻ muộn, Giáo họ cũng tổ chức các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh và Ca đoàn...Các đoàn hội sinh hoạt sôi nổi và sốt sáng, kêu gọi được mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi trong Giáo họ tham gia. Trên chặng đường đồng hành với Giáo phận, Tân Thành luôn nêu cao tấm gương về tinh thần sống và giữa đạo bền bỉ, với ý thức và trách nhiệm mang hạt giống Tin Mừng gieo rắc trên mảnh đất quê hương xứ sở.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)