Giáo xứ Cát Trại

• 12/05/2024
  • Giáo xứ Cát Trại thuộc giáo hạt Thành phố, Giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Cát Trại tọa lạc tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 3km về phía Tây Bắc.

GIÁO XỨ CÁT TRẠI

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu Thế kỷ XX

Năm thành lập Giáo họ: 1922

Năm thành lập Giáo xứ: 2020

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000

Bổn mạng : Thánh Giuse Thợ (01/5)

Giáo dân : 307

Địa chỉ : Nhà thờ Cát Trại, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 1.5km về hướng Đông Nam.

I - VỊ TRÍ

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Cát Trại được đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào đầu thế kỷ XX.

Năm 1922, Giáo họ Cát Trại được thành lập, nhận thánh Giuse làm quan thầy.

Năm 1934, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới và được đại tu năm 1995.

Năm 2000, Giáo họ bắt tay vào xây dựng ngôi thánh đường mới bằng bê-tông cốt sắt với chiều dài 32m, rộng 13m, cao 13m và tháp chuông cao 22m. Ngôi thánh đường mới được hoàn thiện và cắt băng khánh thành vào năm 2004.

Năm 2009, do nhu cầu cần thiết việc giáo dục và đào sâu đức tin cho con em, Giáo họ xây nhà giáo lý với chiều dài 15m, rộng 7m và cao 4m.

Năm 2010, Giáo họ xây nhà khách có chiều dài 9.8m, rộng 6m và cao 4m, phục vụ mọi sinh hoạt của Giáo họ và khi các cha về có nơi nghỉ ngơi.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Cát Trại lên hàng giáo xứ.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ Cát Trại nằm trong địa bàn thành phố Thái Bình nên có đời sống khá sung túc. Ngoài nghề trồng rau cung cấp cho thành phố Thái Bình, nơi đây còn phát triển các nghề buôn bán, giao thương, kỹ nghệ. Hiện nay, các sinh hoạt trong Giáo xứ phát triển mạnh, các hội đoàn được mở rộng, thu hút nhiều người tham gia. Vì thế, đời sống Đức tin của Cát Trại không ngừng được thăng tiến và bền chặt.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)