Giáo xứ Cát Đàm

• 12/05/2024
  • Giáo xứ Cát Đàm cách Tòa Giám mục khoảng 3km về hướng Đông Bắc; phía Đông Nam giáp xứ Sa Cát; phía Tây giáp sông Trà Lý.

GIÁO XỨ CÁT ĐÀM

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
    Năm thành lập Giáo họ Cát Trang : 1822
    Năm thành lập Giáo xứ : 1940
    Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1995

Bổn mạng : Thánh Vinhsơn (05/4)
    Số giáo dân : 850 (Toàn xứ), 430 (Nhà xứ)
    Địa chỉ : Nhà thờ Cát Đàm, xóm 7, xã Đông Hòa, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo sử liệu, Giáo xứ Cát Đàm đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào khoảng đầu thế kỷ XVIII. Đến năm 1822, Cố Viên được cử về phụ trách Giáo họ Cát Đàm và xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ để làm nơi cầu nguyện sớm tối (khi đó Cát Đàm gọi là Giáo họ Cát Trang), thuộc xứ Sa Cát, nhận thánh Vinhsơn làm bổn mạng.

Năm 1920, Giáo họ xây nhà thờ mới và được tu bổ năm 1970 và 1977.

Năm 1940, Đức cha Gioan Casado Thuận, ban Sắc thành lập Giáo xứ Cát Đàm, trao cho dòng Đaminh phụ trách với khoảng 350 giáo dân.

Năm 1954, bà con giáo dân phần lớn di cư vào Nam, còn lại 14 gia đình với 40 nhân danh.

Tháng 8/1973, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ cắt họ Cát Nội, xứ Sa Cát, chuyển về Cát Đàm.

Năm 1996, cha xứ Giuse Bùi Ngọc Cẩm và Giáo xứ xây nhà thờ mới, dài 50m, rộng 16m, cao 12m.

Năm 2013, cha Giuse Thưởng OP và Giáo xứ hoàn tất hai tháp chuông cao 34m.

Ngày 19/10/2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục giáo phận, ký văn bản trao quyền quản lý và mục vụ xứ Cát Đàm cho tỉnh dòng Đaminh VN, với thời hạn 50 năm, đánh dấu sự hiện diện trở lại chính thức của anh em Đaminh tại Thái Bình sau một nửa thế kỷ xa cách.

Ơn gọi trong Giáo xứ

Giáo xứ Cát Đàm có những người con dấn thân theo Chúa, phục vụ Giáo Hội và tha nhân: cha Vinhsơn Dương Minh Thi (+) (Long Xuyên); cha Giuse Dương Văn Vũ SJ (Sàigòn); cha Vinhsơn Dương Minh Đức SJ (Sàigòn); cha Giêrônimô Quách Đình Long CMC (Sàigòn); cha Vinhsơn Bùi Văn Hiếu (Long Xuyên) và cha Vinhsơn Phạm Văn Thắng SJ (Sàigòn).

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Cha Antoni Silva, OP (1940-1951) (Tây Ban Nha); cha Giuse Đoàn Thiệu, Op (1952- 1954); cha Giuse Vũ Văn Vân (1960-1963); cha Giuse Đinh Bỉnh (1963-1972); cha Giuse Bùi Văn Cẩm (1973-2003); cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Toan (2003-2005); cha Luca Nguyễn Văn Định (2003-2008); cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP (2008-2014), cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP.

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Cát Nội

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ Cát Đàm có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia Trưởng, hội Hiền mẫu, Ca đoàn, ban Kèn.

Hàng năm vào dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh, quý cha, quý thầy cùng với một số giáo dân tổ chức đi thăm viếng, giúp đỡ những bệnh nhân phong và những trẻ em bị bại não trong khu vực.

Hiện nay, Giáo xứ chưa có nhà chung và nhà giáo lý, nên cha xứ và giáo dân đang cố gắng xây dựng để phục vụ việc giáo dục Đức tin cho thanh thiếu niên, cũng như tạo thuận lợi sinh hoạt của các đoàn hội.

GIÁO HỌ CÁT NỘI

Năm đón nhận Tin Mừng : 1778
    Năm thành lập Giáo họ : 1830
    Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000
    Bổn mạng : Đức Mẹ Truyền Tin (25/3)
    Số giáo dân : 432
    Địa chỉ : Nhà thờ Cát Nội, thôn Trung Nghĩa, xã Đông Hòa, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 1km về hướng Đông.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Căn cứ theo gia phả của các dòng họ và theo truyền ngôn, người dân Cát Nội được đón nhận Tin Mừng khoảng đầu thế kỷ XIX. Năm 1830, Giáo họ Cát Nội được thành lập, thuộc xứ Sa Cát, nhận Đức Mẹ Truyền Tin làm bổn mạng.

Ban đầu, Giáo họ dựng một nhà nguyện nhỏ để qui tụ mọi người sớm tối đọc kinh.

Năm 1910, Giáo họ mua lại nhà thờ cũ của Giáo xứ Thái Bình dựng nhà thờ Giáo họ.

Năm 1973, Đức Cha Đaminh Đinh Đức Trụ chuyển Cát Nội về xứ Cát Đàm, đồng thời chuyển tiếp hơn 100 nhân danh Cát Nội về xứ Cát Đàm.

Năm 2000, Giáo họ xây nhà thờ mới và ngày 19/08/2004, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang chủ sự lễ khánh thành.

Ngày 23/5/2008, dòng Đaminh cử cha Giuse Lý Văn Thưởng, cha xứ Cát Đàm và hai cha Giuse Nguyễn Viết Chinh, cha Vinhsơn Phạm Văn Túy quản nhiệm họ Cát Nội.

Tháng 8/2013, cha quản nhiệm cùng Giáo họ xây nhà mục vụ. Ngày 23/03/2014, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự lễ khánh thành.

Năm 2014, dòng Đaminh cử cha Giuse Đinh Khắc Vịnh làm cha xứ Cát Đàm và cha Giuse Phạm Đình Tám quản nhiệm họ Cát Nội.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ tổ chức các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Thánh Gia, hội Hiền Mẫu, hội Lòng Chúa Thương Xót, Ca Đoàn, Lễ sinh ban Kèn, ban Trống. Các đoàn hội luôn hăng say, nhiệt tình phục vụ mọi công việc của Giáo xứ, Giáo họ.

Để lôi kéo và tạo sân chơi cho các bạn trẻ, không phân biệt lương - giáo, cha quản nhiệm lập sân bóng, nhờ đó tình thân hữu giữa các bạn trẻ được thắt chặt, đồng thời cũng là dịp thuận lợi các bạn biết về sinh hoạt của đạo Công giáo.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)