Dự Tu Thái Bình – Miền Nam: Tĩnh Tâm Tháng 5 năm 2024

• 06/05/2024
  • Sáng Chúa nhật VI Phục sinh, ngày 05/5/2024, anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại miền Nam đã cùng nhau quy tụ về Trụ sở Giáo phận trong dịp tĩnh tâm tháng 5/2024 dưới sự hướng dẫn của cha Tô-ma Vũ Ngọc Tín, S.J.

Vào khoảng 8h00, không khí Trụ sở trở nên thật sôi nổi, náo nhiệt với tiếng cười, tiếng nói, mỗi người một công việc chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm. Những phút giây này, anh em lại có dịp chia sẻ cho nhau nhiều câu chuyện trong cuộc sống, việc học hành, đời tu… giúp gắn kết mối tương quan của anh em hơn.

Lúc 8h30, cha giảng phòng Tô-ma Vũ Ngọc Tín, S.J. cùng các anh em đã cất cao lời ca xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, thánh hóa cho buổi tĩnh tâm được diễn ra thật sốt sắng và đem lại nhiều hoa trái.

Trong bài chia sẻ của mình, cha Tô-ma đã đưa ra những bận tâm, trăn trở của Giáo hội về ơn gọi. Cha đã trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô : “Mỗi ơn gọi là một viên kim cương khô cần gọt dũa”. Theo cha, viên kim cương ấy cần được gọt dũa trong ân sủng, cần được huấn luyện cách toàn diện và hội nhất. Ngài cũng đào sâu phân tích những yếu tố tạo nên tính toàn diện, hội nhất. Con người toàn diện được cấu thành từ 4 phương diện: Phương diện thể lý: Ăn, uống, ngủ, nghỉ, thở,…; Phương diện tình cảm: Yêu và được yêu; Phương diện lý trí: Hiểu biết, học hỏi,…; Phương diện  thiêng liêng. Tất cả những phương diện ấy thống nhất, hội nhất con người chúng ta và giúp chúng ta trở thành chứng nhân đáng tin cậy của Tin mừng. Ngài cũng chia sẻ tới anh em về 2 tác nhân quan trọng trong tiến trình huấn luyện là cộng đoàn và tha nhân.

Ở phần tiếp theo của bài chia sẻ, cha Tô-ma giới thiệu tới anh em cách để “ở lại trong Chúa” – chủ đề của Chúa nhật VI Phục sinh. Theo cha, có 3 điều cần lưu ý để ở lại trong Chúa: Ở lại trong những cử hành chính thức của Giáo hội; Ở lại trong ý định của Thiên Chúa đặt nơi mình và ở lại trong Chúa khi kết hiệp với Chúa trong đời sống thiêng liêng của mình. Phần cuối bài chia sẻ, cha mời gọi mỗi anh em cũng cần tự đào luyện chính mình, chủ động huấn luyện bản thân theo hướng dẫn, tránh việc hoàn toàn thụ luyện.

Ngay sau đó, anh em đã có giờ Chầu Thánh Thể thật ý nghĩa và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Vào lúc 10h30, Thánh lễ do cha Gioan Nguyễn Văn Cương chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha Phêrô - Đặc trách DT TB MN, cha Giuse Nguyễn Văn Đức, S.J. và thầy phó tế Vinh-sơn.

“Tình Yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người bằng tình yêu cá vị, mỗi người một đặc điểm khác nhau. Đi theo Chúa Giêsu là lời mời gọi chúng ta từng ngày khám phá ra tình yêu của Chúa, để ở lại với ngài, để yêu thương và để sẵn sang lên đường dân thân phục vụ tha nhân” – Đó là lời chia sẻ trong thánh lễ của cha Giuse Nguyễn Văn Đức, S.J. Ngài cũng khẳng định rằng: “Người đi tu phải là người biết yêu và thấy mình được yêu”. Bàn về chữ “YÊU”, cha nói rằng: Trong Kinh Thánh “yêu” thường được nhắc đến với 3 cấp độ: Tình yêu thể lý: trao ban thân xác; Tình yêu tinh thần: không dừng lại ở thể lý và Tình yêu trao ban mạng sống, hiến tế cả bản thân mình. Và ngài nhấn mạnh: Người đi theo Chúa được mời gọi ở mức độ yêu cao nhất: yêu trao ban chính mạng sống của mình. Phần cuối bài chia sẻ, cha cầu nguyện cho mỗi anh em biết yêu, thấy mình được yêu và nảy mầm trong tình yêu. Cha cũng gợi ý anh em một câu hỏi để suy ngẫm và trả lời với Chúa: “Tôi ở đây để làm gì?”

Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy cùng anh em đã cùng chung chia trong bữa cơm thắm tình huynh đệ cộng đoàn.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban nhiều ơn lành xuống anh em để anh em có thể tự đào luyện chính bản thân mình trở nên toàn diện, hội nhất và biết “ở lại trong Chúa”; luôn vững mạnh và sống đẹp lòng Chúa. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo hội nói chung, cách riêng cầu nguyện cho ơn gọi tại giáo phận để ngày càng có nhiều mục tử, chủng sinh, tu sĩ đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa ước mong.

BTT DT TBMN