Dự Tu Thái Bình Hà Nội: Tĩnh tâm tháng 9 và Khai giảng năm học mới

• 17/09/2024
  • Ngày 15/9/2024, Chúa Nhật Tuần XXIV mùa Thường Niên năm B, anh em Dự Tu Thái Bình – Hà Nội đã quy tụ tại nhà thờ Giáo xứ Giảng Võ, TGP – Hà Nội để tham kỳ Tĩnh tâm tháng 9 và Thánh lễ khai giảng năm học 2024-2025, dưới sự hướng dẫn của cha Đặc trách Giu-se Trần Văn Quyền.

Lời mời gọi: “Hãy theo Thầy” của Chúa Giêsu khi xưa như thôi thúc mỗi anh em Dự Tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại Hà Nội càng trở nên mạnh mẽ. Hôm nay anh em đã quy tụ về Giáo xứ Giảng Võ để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời của mình bên gia đình trong kì nghỉ hè vừa qua.

Niềm vui như càng được nhân lên khi nhóm Dự Tu Thái Bình Hà Nội được chào đón thêm những thành viên mới. Những tiếng nói cười, những cử chỉ thân tình của anh em càng làm cho bầu khí ngày tĩnh tâm trở nên ý nghĩa và toát lên vẻ đẹp của sự an bình trong Chúa. Kèm theo đó là những lời chia sẻ, động viên anh em dành cho nhau về đời sống, học tập, đặc biệt là với những anh em mới trong môi trường sống và học tập tại Hà Nội khi phải sống gia đình. Những chia sẻ đó làm gắn kết, giúp cho tương quan của anh em xích lại gần nhau hơn. Tất cả anh em đều mang trong mình một tâm tình yêu mến để chuẩn bị cho ngày tĩnh tâm được diễn ra sốt sắng.

Anh em dự tu mới

Đúng 08g30, cha Đặc trách cùng với anh em cất cao lời kinh Sáng Soi, xin Chúa Thánh Thần ngự đến, hướng dẫn và mở tâm trí để anh em nhận ra được thánh ý Chúa trong ngày tĩnh tâm.

Trong ngày tĩnh tâm đầu năm học, cha Đặc trách Giu-se thông báo cho anh em về chương trình trong năm học mới. Dưới sự chỉ dẫn của cha Đặc trách, anh em đã bầu ra Ban điều hành mới của nhóm trong năm học 2024-2025.

Ban Điều hành mới

Trong phần gợi ý cầu nguyện, khởi đi từ đoạn Tin mừng (Mc 6, 30-34), cha Giu-se khơi lại tầm quan trọng của việc tĩnh tâm, nhất là đối với anh em dự tu. Cha chia sẻ: “Đây là thời gian cần thiết và hữu ích để mỗi anh em nhìn lại bản thân, làm mới lại ước muốn theo Chúa của mình, lắng nghe tiếng Chúa để nhận ra thánh ý Người cho cuộc đời của mỗi anh em”. Cha gợi mở thêm: Khi xưa, Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ “Hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”, thì hôm nay, giữa những ồn ào của cuộc sống, anh em cũng hãy dành riêng những khoảng thời gian để nghỉ ngơi và kín múc sức mạnh từ chính Chúa”.

Sau khi lắng nghe những lời chia sẻ của cha Đặc trách, anh em có thời gian lắng đọng trước Chúa Giê-su Thánh Thể và giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải.

Vào đúng 10g15, cha Đặc trách Giu-se cùng với anh em bước vào Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Đây cũng chính là Thánh lễ khai giảng năm học mới của nhóm.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, qua hình ảnh của Thánh Phê-rô, cha Đặc trách đã chia sẻ một bài học rất quý giá về đức tin, lòng yêu mến và con đường mà người môn đệ cần bước theo. Khoảnh khắc Thánh Phê-vừa tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô, nhưng ngay sau đó lại vấp ngã khi không thể chấp nhận con đường thập giá của Chúa, là một bài học vô cùng đắt giá. Qua đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng, để bước đi theo Ngài, chúng ta phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.

Qua đây, cha Giu-se nhắc nhở các anh em cần hiểu rõ con đường của người môn đệ không trải đầy hoa hồng mà là con đường gập ghềnh, đầy thử thách. Đó là con đường của đau khổ, của hy sinh, của thập giá, nhưng cũng là con đường dẫn chúng ta đến sự sống đời đời.

Kết thúc Thánh lễ, anh em cùng với cha Đặc trách quây quần trong bữa cơm thân tình tại Giáo xứ Giảng Võ. Buổi chiều cùng ngày, anh em giao lưu thi đấu bóng đá trong bầu khí tràn ngập tiếng cười và niềm hân hoan của ngày tĩnh tâm.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Giu-se ban nhiều ơn lành xuống trên anh em chúng con, để mỗi anh em luôn biết tìm kiếm Chúa là nguồn mạch bình an và là hình mẫu lí tưởng nhất của đời mình. Xin Chúa Chúc lành cho chúng con trong năm học mới này.

BTT Dự tu TB-HN