Dự tu Giáo phận Thái Bình - miền Nam tĩnh tâm tháng 10 năm 2024

• 07/10/2024
  • Sáng Chúa nhật XXVII Thường Niên - Chúa Nhật kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại miền Nam đã cùng nhau quy tụ về Trụ sở Giáo phận trong dịp tĩnh tâm tháng 10/2024 dưới sự hướng dẫn của cha Gio-a-kim Phạm Văn Việt.

Vào khoảng 8g00, không khí Trụ sở trở nên thật sôi nổi, náo nhiệt với tiếng cười, tiếng nói, những cuộc trò chuyện thân tình của anh em từ nhiều khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhau quy tụ về Trụ sở Thái Bình trong ngày tĩnh tâm tháng.

Lúc 8h30, cha giảng phòng Gio-a-kim cùng các anh em đã cất cao lời ca xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, thánh hóa cho buổi tĩnh tâm được diễn ra thật sốt sắng và đem lại nhiều hoa trái.

Trong bài chia sẻ, với chủ đề: “Đức Maria – mẫu gương tuyệt vời của người môn đệ”, cha Gio-a-kim đã gợi ra 3 tâm tình về các mẫu gương của Đức Maria để các anh em có thể chiêm ngưỡng và noi gương theo những nhân đức của Mẹ. Đức Maria trước hết là mẫu gương của đời sống cầu nguyện. Trong Thánh Kinh, Mẹ được nhận xét là “một cô trinh nữ suy tư”. Mẹ suy tư về những biến cố trong cuộc đời Mẹ, suy tư về Chúa Giê-su  - con của Mẹ. Trong biến cố truyền tin, sứ thần Chúa đến báo tin cho Mẹ cũng là lúc Mẹ đang quỳ cầu nguyện như trong bức tranh mà chúng ta thường thấy. Hay sau khi Chúa Giê-su phục sinh và lên trời, Mẹ cùng với các môn đệ cầu nguyện. Có thể nói, cả cuộc đời Mẹ chìm đắm trong Thánh ý Chúa. Đức Maria còn là mẫu gương của kẻ tin, phó thác cuộc đời cho Chúa. Hành trình Đức Maria là hành trình của niềm tin. Trong biến cố truyền tin, Mẹ đã “xin vâng” để thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Mẹ để cuộc đời của mình hoàn toàn được dẫn dắt theo chương trình của Thiên Chúa. Điểm cuối cùng của bài chia sẻ, cha Gioakim gợi cho anh em một mẫu gương nữa của Mẹ: Đức Maria – mẫu gương của người thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Khi nhận được tin người chị họ của mình đang có thai, Mẹ đã mau mắn đến nhà bà Ê-li-sa-bét để chăm sóc, giúp đỡ cho người chị có thai ở tuổi già dù cho con đường đó dài tới hơn 100km, vô cùng trắc trở và gian nan. Mẹ dường như quên mình là Mẹ Thiên Chúa để giúp người chị họ, mang niềm vui và ơn Chúa đến gia đình người chị họ.

Từ những chia sẻ đó, cha đã đưa ra những câu hỏi gợi mở để anh em dành thời gian suy tư và chiêm ngắm thêm về hình ảnh những mẫu gương của Mẹ. Khi chiêm ngắm những mẫu gương đó, chúng ta – người môn đệ - cần có thái độ nào? Tôi có ưu tiên cho việc cầu nguyện như Mẹ đã làm? Tôi có tin Chúa có một chương trình tuyệt vời đối với cuộc đời của tôi để tôi bước đi trong tin yêu và phó thác như Mẹ? Tôi có quan tâm, để ý đến nhu cầu của anh em để cảm thông, giúp đỡ anh chị em mình?

Ngay sau đó, anh em cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Vào lúc 10g30, cha Gio-a-kim cùng anh em đã dâng Thánh lễ Chúa Nhật XXVII Thường niên, kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi trong không khí trang nghiêm, sốt sắng cùng những bài Thánh ca du dương, trầm bổng như tâm tình mà mỗi anh em dâng lên Mẹ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gio-a-kim một lần nữa cùng anh em chiêm ngắm hình ảnh của Mẹ. Cha đặc biệt đề cao và nhắc nhở anh em về tầm quan trọng của việc lần hạt, của lời kinh Mân Côi. Cuối bài giảng, cha đã dẫn lại lời của Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II để mời gọi mỗi anh em: “Ước chi mỗi người chúng ta hãy mặc lấy tâm tình và đôi mắt của Mẹ để chiêm ngắm Chúa. Nhờ việc chiêm ngắm Chúa, nhờ việc yêu mến Đức Mẹ mà chúng ta nên hoàn thiện mỗi ngày: Sống đắm chìm trong đời sống cầu nguyện, lòng yêu mến và sự mau mắn mang Chúa đến với những người mà chúng ta gặp gỡ trong cuộc đời”.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi ban nhiều ơn lành xuống anh em dự tu để anh em có thể noi theo những nhân đức của Mẹ, có lòng yêu mến đặc biệt đối với Mẹ và chuỗi Mân Côi. Xin cho anh em luôn vững mạnh và sống đẹp lòng Chúa. Xin quý cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo hội nói chung, cách riêng cầu nguyện cho ơn gọi tại giáo phận để ngày càng có nhiều mục tử, chủng sinh, tu sĩ đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

BTT DT TBMN