Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

• 28/12/2023
  • NGUỒN GỐC Người sáng lập: Đức cha Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn. Ngày thành lập: 08.9.1946 Nơi thành lập: Giáo phận Bùi Chu. Tên gọi: Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu (Filiae Mariae S. Rosario, viết tắt FMSR). Linh đạo: Với tinh thần đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Hiện diện tại Giáo phận Thái Bình: 16.04.2007. Địa chỉ Nhà Mẹ: Thôn Trung Linh, Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định. Email Hội Dòng: mancoibc@gmail.com. Website: https://dongmancoibuichu.com. Email chị em Mân Côi Bùi Chu tại Thái Bình: mancoibctb@gmail.com

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu (gọi tắt là Dòng Mân Côi Bùi Chu) là một Hội Dòng thuộc quyền Giáo phận. Chị em tuyên khấn công khai ba lời khấn đơn: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục, sống đời huynh đệ cộng đoàn và dấn thân trong các hoạt động tông đồ truyền giáo theo đặc sủng Dòng.

Dòng Mân Côi Bùi Chu được tuyên sắc thành lập trong Thánh Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, ngày 08.9.1946, do Đức cha Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn - Giám mục thứ hai người Việt Nam và là vị Giám mục đầu tiên tại Giáo phận Bùi Chu.

Qua 77 năm thành hiện diện, Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã có mặt tại nhiều Giáo phận, với số nhân sự hiện nay là 415 chị em, trong đó; khấn trọn 272, khấn tạm 86, tập sinh 15, thỉnh sinh 7, đệ tử 35 và 13 chị bậc tận hiến.

Hiện tại, Hội Dòng có 12 Nữ tu đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình, được chia làm 03 Cộng Đoàn:

1. Tu xá Mân Côi Đông Thọ, Trại phong Vân Môn, Xóm 9, thôn Cộng Đồng, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

2. Tu sở Mân Côi Thanh Minh, Giáo xứ Thanh Minh, xóm 15, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

3. Tu sở Mân Côi Kính Danh, Giáo họ Kính Danh, xóm 9 thôn Luật Trung, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

HOẠT ĐỘNG

Theo tinh thần Đấng Sáng Lập, Dòng chuyên hoạt động truyền giáo bằng việc phục vụ Giáo Hội trong các lãnh vực: giáo dục (1), y tế, từ thiện xã hội (2), và mục vụ tông đồ tại các giáo xứ (3) – với mục đích tối thượng là làm vinh danh Chúa, hiển danh Mẹ Maria, thánh hóa bản thân và cứu rỗi các linh hồn (x.HC. 3).

Các Nữ tu Mân Côi tại Giáo phận Thái Bình hiện đang phục vụ các công việc: Bác Ái Xã Hội Caritas tại Văn phòng Caritas Giáo Phận; Phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân Phong tại Trại Phong Văn Môn thuộc xã Vũ Vân, Vũ Thư, Thái Bình; Phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ trong các lãnh vực giáo dục và mục vụ (mục vụ thiếu nhi, phụ trách ca đoàn, dạy giáo lý, chăm sóc y tế, giáo dục mần non, trao Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt…).

(1) “Giáo dục là sứ vụ chính trong việc tông đồ truyền giáo”. (Trích trong Giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ về sứ vụ Dòng)

(2) Chị em  phục vụ chi thể của Chúa Kitô bằng việc chăm sóc chữa trị người đau yếu bệnh tật, (x.QL.4), những người nghèo khổ không nơi nương tựa, những trẻ nhỏ thiếu tình thương…” (x.HC 59).

(3) Chị em tham gia vào việc truyền giáo bằng việc phục vụ Giáo hội, nhất là Giáo hội địa phương... hoặc làm công việc nào hữu ích cho Giáo hội tùy sự yêu cầu của Đấng Bản Quyền (x.HC. 3, QL. 4)