ĐÔI NÉT VỀ GIÁO HẠT CHÍNH TOÀ

• 10/05/2024
  • Giáo hạt Chính Toà được tách ra từ Giáo hạt Kiến Xương vào tháng 7 năm 2009, thuộc địa bàn thành phố Thái Bình và một phần huyện Vũ Thư. Nơi đây có nét phồn hoa của thị thành, có nét bình dị, thôn dã của vùng thôn quê.

Giáo hạt Chính Toà trở thành giáo hạt trung tâm của Giáo phận, có Toà Giám Mục, nhà thờ Chính Toà và Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Tòa Giám mục và nhà thờ Chính Tòa là nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của Giáo phận; nơi mọi người thuộc đại gia đình Giáo phận họp mặt vào các dịp đại lễ, hội thảo, thường huấn... Nơi đây đã và đang chứng kiến từng bước trưởng thành của Giáo phận qua các giai đoạn lịch sử.

Giáo hạt Chính Toà đã đóng góp cho Giáo hội và Giáo phận người con ưu tú là Thánh linh mục Đaminh Nguyễn Văn Xuyên (Tân Mỹ, xứ Nguyệt Lãng). Ngoài ra, nơi đây còn là quê hương của nhiều Hiền phúc tử đạo đã được lưu danh trong sổ Tử đạo tại Rô-ma, chờ ngày được tôn phong.

Giáo hạt có 21 giáo xứ, 44 giáo họ (1 họ không còn nhà thờ) và 28 linh mục đang phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ, 6 linh mục phục vụ tại Tòa Giám Mục và 11 linh mục phục vụ tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Giáo hạt hiện có sự hiện diện và phục vụ của các dòng: Dòng Đaminh nam - sở Cát Đàm; Dòng Chúa Cứu Thế - sở Bổng Điền; Dòng Đồng Công - sở Đống Cao; Dòng Nữ Đaminh Thái Bình có nhà Mẹ tại Cát Đàm, sở Tu Xá và sở Sa Cát; Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập - sở Thượng Cầm; Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt - sở Cổ Việt và Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ - sở Trại Gạo.

Với vị trí và vai trò trung tâm, Giáo hạt Chính Toà luôn ý thức được tầm quan trọng của mình, kêu gọi mọi thành phần nhiệt thành dấn thân phục vụ mọi công việc chung của Giáo phận, Giáo hạt, sống chứng nhân Tin Mừng nơi môi trường sống của chính mình.

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Chính Toà:

1.        Giáo xứ An Châu

19.      Giáo xứ Thượng Điền

20.      Giáo xứ Trại Gạo

21.      Giáo xứ Trung Thành

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)