Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp Thông - Tham Gia - Sứ Vụ

 • 16/03/2024
 • Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp Thông - Tham Gia - Sứ Vụ

  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

  THỨ SÁU TUẦN THÁNH

  CHỦ ĐỀ: “HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH:

  HIỆP THÔNG–THAM GIA–SỨ VỤ”

  Lưu ý:

  • Trước giờ đi Đàng Thánh Giá, cộng đoàn tập hợp tại một nơi quy định
  • Chuẩn bị Thánh Giá, đèn hầu, bình hương,
  • Ca đoàn tập hợp tại khu vực âm thanh để thuận tiện cho việc chuyển micro
  • Chọn 1 người đọc Lời Chúa, 1 người đọc Suy niệm và 1 người đọc lời Cầu nguyện.

  LỜI MỜI GỌI MỞ ĐẦU

  Kính thưa cộng đoàn,

  Hòa chung với toàn thể Giáo hội hoàn vũ sống bầu khí của Tuần Thánh – Thời gian cao điểm của Năm Phụng vụ, cộng đoàn chúng ta quy tụ nhau nơi đây để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để cùng với Ngài đi lại hành trình của chặng đường thập giá mà Ngài đã đi xưa.

  Khi đi trên những chặng đường thập giá, chúng ta không chỉ dừng lại ở thái độ cảm thương Chúa vì những gian lao hay đau khổ mà Ngài phải chịu, nhưng được mời gọi nâng tâm hồn lên để chiêm ngắm tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa đã dành cho toàn thể nhân loại – tình yêu đến hy sinh thân mình vì người mình yêu. Qua đó, mỗi người cũng hãy rút ra những bài học cho chính bản thân mình, hầu có thể sống sao cho xứng với tình yêu bao la của Chúa.

  Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta đang hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Xin cho mỗi chúng ta, sau khi bước đi cùng Chúa Giê-su trên những chặng Đàng Thánh Giá này, cũng biết bước đi cùng nhau qua những nẻo đường của cuộc sống, hầu có thể giúp nhau vượt qua những khó khăn thử thách, để cùng tiến về quê hương Thiên Quốc, là nơi chúng ta hằng ước mong.

  Xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng con, như xưa Mẹ đã đồng hành với Chúa. Amen.

  (Sau lời nguyện mở đầu, ca đoàn hát: “Con đường Chúa đã đi qua”. Trong khi ca đoàn hát, Cha chủ tế xông hương Thánh Giá. Sau đó cả cộng đoàn cùng tiến đến nơi thứ Nhất.)

  CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

  1 - Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

  ĐK: Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

  2 - Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sĩ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.

  Nơi thứ Nhất:

  QUAN PHILATÔ LUẬN GIẾT ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho mọi người không lên án bất công cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

  Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: "Ðây là vua các người!" Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" Ông Phi-la-tô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?" Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da". (Ga 19, 14-15)

  2 – SUY NIỆM

  Những tiếng là hét đầy vẻ căm phẫn của những người Do Thái hiện diện trong cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su chắc hẳn đã khiến Chúa không khỏi xót xa. Làm sao cũng những con người mà chỉ mấy ngày trước, đã từng trải áo lót đường cho Chúa đi, tung hô Ngài là Con Vua Đa-vít, là vua Ít-ra-en, mà nay họ lại có thể kết án Người cách cay nghiệt như vậy ?!

  Nhìn vào đời sống của các gia đình, nhất là các gia đình trẻ hôm nay, chúng ta cũng không khỏi buồn chán và thất vọng. Thay vì những lời cam kết trong ngày thành hôn rằng: sẽ yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt đời, là những lời kết án, xúc phạm nhau. Thay vì những lời yêu thương trìu mến của cha mẹ dành cho con cái, là những lời nạt nộ; thay vì những lời chân thành, những tâm tình hiếu thảo của những người con với bậc sinh thành là những lời hỗn xược, là thái độ thiếu cảm thông…

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, khi chứng kiến cảnh những người Do Thái kết án bất công cho Chúa, chúng con không khỏi bất bình, bởi lòng người sao quá dễ dàng đổi trắng thay đen. Nhưng hôm nay, qua Lời Chúa mời gọi, chúng con như thấy bóng dáng của mình trong những lần kết án bất công như vậy. Không ít lần, chỉ vì một chút hiểu lầm, mà vợ chồng kết án nhau; cha mẹ kết án con cái, con cái kết án cha mẹ; không thiếu những lần, chúng con hùa theo đám đông để kết án một ai đó; chúng con dùng mạng xã hội để «ném đá» những nạn nhân vô tội chỉ để thỏa chí «anh hùng bàn phím». Xin giúp chúng con nhìn vào chính mình, khi muốn kết án một ai đó. Để thay vì kết tội, lên án, chúng con cũng biết cảm thông và tha thứ cho những yếu đuối của anh chị em, vì chính chúng con cũng đã và đang được Chúa thứ tha. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 1: Yêu thương con, Chúa đứng nơi quan tòa…

  Nơi thứ Hai:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta

  biết vui vẻ đón nhận thập giá của đời mình để cùng vác đi theo Chúa

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19, 16-17)

  2 – SUY NIỆM

  Không chỉ hứng chịu những roi đòn tra tấn hết sức dã man, trên đường lên núi Sọ, Đức Giê-su còn phải vác cây thập giá dùng để đóng đinh Ngài. Thay vì chối từ, Ngài đã đón lấy cây thập giá trong sự tin tưởng và phó thác vào con đường cứu độ mà Chúa Cha đã muốn Ngài bước đi. Thập giá chưa bao giờ là thứ dễ chịu, bởi đơn giản, nó là phương tiện mà con người dùng để tra tấn và hành hạ nhau. Nhưng khi đón nhận cây thập giá, Chúa Giê-su đã biến nó trở thành THÁNH GIÁ, thành phương tiện mang lại ơn cứu độ cho con người.

  Cuộc sống hôm nay có biết bao thứ thập giá đang mời gọi chúng con vác lấy. Thập giá của áp lực học hành, thi cử; thập giá của áp lực công ăn việc làm; thập giá của bổn phận làm cha mẹ, hay làm con cái trong gia đình. Mỗi ơn gọi là mỗi thứ thập giá khác nhau. Có thập giá dài, có thập giá ngắn, nhưng sẽ chẳng có thập giá nào nhẹ hơn thập giá nào. Nếu chúng con biết can đảm vác lấy, thập giá sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Còn nếu chúng con từ chối, chúng con sẽ chẳng bao giờ trở nên giống Chúa được.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su! Khi chiêm ngắm Chúa phải vác cây thập giá mà lê chân bước đi trên đường lên đỉnh đồi Gôn-gô-tha, chúng con cảm thấy ngậm ngùi, xót xa. Vì đâu mà Chúa phải mang lấy những cực hình như vậy? Phải chăng là vì tội lỗi của nhân loại, trong đó có tội lỗi của chính mỗi người chúng con.

  Xin Chúa giúp chúng con, khi đã được Chúa tha thứ tội lỗi, thì hãy quyết tâm đừng bao giờ tái phạm, để cây thập giá của Chúa đừng nặng thêm. Xin Ngài cũng giúp chúng con đừng là thập giá cho nhau, đừng chất lên vai nhau những gánh nặng mà chính chúng con chẳng thể mang được, nhưng cho chúng con biết trở nên chỗ dựa cho nhau trên hành trình hiệp hành. Để khi bước đi cùng nhau, chúng con có thêm động lực vác thập giá của mình. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 2: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  Nơi thứ Ba:

  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

  Cầu cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, khi trót sa ngã vì yếu đuối,

  biết can đảm đứng lên và trở về cùng Chúa

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Ngôn Sứ I-sa-ia

  Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu Người tội lỗi của tất cả chúng ta (Is 53, 4-6).

  2 – SUY NIỆM

  Sau những trận đòn thâu đêm suốt sáng, Chúa Giê-su đã sức cùng lực kiệt. Cộng với sức nặng của cây thập giá đè nặng trên tấm thân đã nát tan vì roi đòn, Chúa Giê-su đã ngã quỵ trên đường. Đối với những người không hiểu biết, họ cứ nghĩ rằng, Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Nhưng qua lời Ngôn sứ I-sai-a, chúng ta biết được rằng: Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. (Is 53, 4-6). Ôi, tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta thật lớn lao là dường nào. Tuy nhiên, sức nặng của cây thập giá đã không làm Ngài bị khuất phục. Vì hành trình còn dài, Ngài đã phải tiếp tục gượng dậy bước đi.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, cuộc sống hôm nay khiến chúng con đang phải đối diện với biết bao nhiêu là áp lực. Đôi khi nó trở thành gánh nặng cho chúng con. Những gánh nặng đó đã khiến chúng con phải quỵ ngã. Nhiều người trong chúng con đã không thể tiếp tục đứng dậy mà bước đi, họ đã lao vào con đường nghiện ngập, thiêu đốt đời mình trong những thú vui vô bổ. Thậm chí có người còn lựa chọn con đường tự kết liễu cuộc đời của mình.

  Lạy Chúa, Chúa đã từng mang thân phận làm người như chúng con, nên hơn ai hết, Chúa thấu hiểu những gánh nặng mà chúng con đang gánh chịu. Xin hãy giúp chúng con đứng lên sau những lần gục ngã, nhờ đó, chúng con có thêm động lực để đứng dậy hoàn tất hành trình của mình. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 3: Yêu thương con, Chúa đã quên chính mình…

  Nơi thứ Bốn:

  ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho những người mẹ trong gia đình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  “Đứng gần thập giá Chúa Giê-su có thân mẫu Người, chị của thân mẫu bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Maria Ma-đa-lê-na. Khi thấy thân mẫu và các môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng. Thưa Bà đây là con bà. Rồi Người nói với môn đệ rằng. Đây là Mẹ của anh. Kể từ giờ đó người môn đệ rước Bà về nhà mình” (Ga 19,25-27)

  2 – SUY NIỆM

  Có niềm vui nào vui hơn niềm vui của người mẹ khi thấy con cất tiếng khóc chào đời. Có niềm tự hào nào hơn niềm tự hào của người mẹ khi thấy con cái thành đạt. Nhưng có nỗi buồn nào buồn hơn khi người mẹ thấy con đau ốm bệnh tật, hay lâm vào cảnh khốn cùng. Mẹ Maria đã phải trải qua tất cả các cung bậc như vậy. Mẹ vui khi thấy con ra đời. Mẹ vui khi nhìn thấy con lớn lên từng ngày. Mẹ tự hào khi thấy con của mình được nhiều người mến mộ. Nhưng Mẹ cũng quặn lòng khi thấy người ta tra tấn con của Mẹ. Mẹ như chết đi sống lại khi thấy con của Mẹ liên tục ngã xuống trên đường đi…

  Nhìn vào cuộc sống hôm nay, cùng với những người mẹ cảm thấy tự hào, hạnh phúc vì sự thành đạt của con cái, thì vẫn còn đó những người mẹ phải khổ tâm vì những đứa con chưa ngoan, buồn đau khi thấy con đi vào con đường lầm lạc, và quặn lòng khi thấy con trở về trong cảnh thân tàn ma dại.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chắc chắn Chúa không muốn Đức Mẹ nhìn thấy cảnh người ta tra tấn, hay nhìn thấy tấm hình hài nát tan của mình, bởi ngoài Thiên Chúa Cha, không ai mà Chúa yêu thương và tôn trọng cho bằng Đức Mẹ. Xin Chúa hãy xoa dịu nỗi đau của những người mẹ đang phải chứng kiến những thất bại của con; xin hãy lau sạch nước mắt trên khuôn mặt những người mẹ đang phải khóc vì bất lực trước những đứa con hỗn hào. Và xin Chúa cũng giúp mỗi người chúng con biết vâng lời cha mẹ, dù các ngài còn trẻ hay khi đã về già. Xin dạy chúng con đừng bao giờ tỏ ra là người con bất hiếu, nhưng biết sống sao để trở thành niềm tự hào cho mẹ cha, nhờ biết không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 4: Ôi thương đau, khi thấy con tơi bời…

  Nơi thứ Năm:

  ÔNG SI-MON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta biết sẵn sàng THAM GIA, chung tay gánh vác công việc chung của Giáo Hội trên hành trình HIỆP HÀNH

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

  Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-mon, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giê-su. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15, 21-22)

  2 – SUY NIỆM

  Trên đường từ miền quê lên, khi đi ngang qua đó, ông Si-mon người gốc Ky-rê-nê được người ta đề nghị vác thập giá đỡ Đức Chúa Giê-su – một người mà ông chưa từng quen biết. Ông đã không ngần ngại ra tay trợ giúp. Hành động của ông, có thể vì bị người ta bắt buộc, cũng có thể vì ông cảm thương người bị nạn. Nhưng cho dù vì lý do gì, thì chúng ta cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ bởi sự nghĩa hiệp của ông. Vì nhờ sự giúp đỡ này, mà thập giá Chúa vác trên vai cũng nhẹ đi phần nào. Nhờ đó, Ngài có thể đi tiếp con đường lên đồi Can-vê.

  Trong cuộc sống đời thường, cũng từng có biết bao bàn tay nghĩa hiệp như vậy. Nhưng đổi lại, cũng có không ít người tỏ ra dửng dưng tới mức vô cảm trước những nỗi đau của người đồng loại. Thậm chí, khi chứng kiến những cuộc ẩu đả, hay những vụ tai nạn, có những người không những không ra tay giúp đỡ, còn thản nhiên rút điện thoại ra ghi lại những cảnh đời đáng thương chỉ với mục đích để thỏa sự hiếu kỳ hay đơn giản là để câu view, hay câu like.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, hành động nghĩa hiệp của ông Si-mon tưởng chừng chỉ là một nghĩa cử bình thường, nhưng lại để lại cho chúng con một bài học sâu sắc. Biết bao lần chúng con đã tỏ ra dửng dưng trước những nỗi đau của người anh em đồng loại; biết bao lần chúng con đã từ chối lời mời gọi cộng tác với những công việc chung của Giáo Hội; biết bao lần chúng con đòi hỏi cho mình những quyền lợi từ nơi Giáo Hội, nhưng chúng con lại chẳng bao giờ hỏi xem, mình đã làm gì cho Giáo Hội.

  Trong năm hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành này, xin Chúa hãy giúp chúng con biết mở rộng tấm lòng để trợ giúp những người cần đến sự giúp đỡ của chúng con. Xin giúp chúng biết dùng những khả năng Chúa ban để chung tay xây dựng giáo xứ vì ý thức rằng, đó cũng là ngôi nhà của chính chúng con. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 5: Yêu thương con, Chúa bước đi nhọc nhằn…

  Nơi thứ Sáu:

  BÀ VE-RO-NI-CA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

  Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta biết can đảm đứng về phía sự thật

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

  Đức Giê-su nói với những người Do-thái đã tin Người: "Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông." (Ga 8, 31-32)

  2 – SUY NIỆM

  Giữa đám người đông đảo đang hò la cùng với những lời lẽ tục tằn của bọn người vô lại, những tưởng sẽ chẳng có ai dám nói lên tiếng nói để bảo vệ cho Chúa Giê-su – một con người hoàn toàn vô tội đang bị đám đông kết án như một kẻ đáng phải chết. Lạ lùng thay, bà Vê-rô-ni-ca – một phụ nữ chân yếu tay mềm - đã không hề sợ hãi trước bạo quyền, bà đã can đảm rẽ đám đông bao quanh Chúa, bà tiến đến trước mặt Chúa và quỳ xuống, trao cho Ngài tấm khăn để Ngài lau mặt. Nghĩa cử mà bề ngoài xem ra có vẻ đơn sơ của bà Vê-rô-ni-ca quả thực là một hành động phi thường, là tiếng nói đanh thép để bảo vệ chân lý và sự thật.

  Trong xã hội hôm nay, hỏi có mấy người dám hành động can đảm như bà Vê-rô-ni-ca. Phần lớn con người hôm nay vẫn cho rằng: Chân lý thuộc về đám đông, nên mình cứ hùa theo đám đông là được. Một số khác thì biết rõ đúng sai, nhưng lại sợ bị liên lụy, bởi: Ai cũng gù, mình thẳng lưng là khuyết tật. Và thật trớ trêu thay, vì sự an toàn giả tạo của bản thân, mà người ta đánh mất khả năng nói lên sự thật của mình lúc nào không hay.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, khi chiêm ngắm hành động can trường của bà Vê-rô-ni-ca, chúng con không khỏi khâm phục nghĩa cử cao đẹp của bà. Nhưng cùng với đó, chúng con có đôi chút hổ thẹn với lòng mình. Biết bao lần chúng con chưa dám đứng về phía sự thật; biết bao lần chúng con chưa can đảm nói lên tiếng nói của lẽ phải, tất cả cũng chỉ vì chúng con sợ bị liên lụy, chúng con sợ mình trở nên lạc lõng, chúng con sợ phải lội ngược dòng đời.

  Xin Chúa giúp chúng con vượt qua sự sợ hãi cỗ hữu trong mỗi chúng con, để chúng con biết ra khỏi vỏ bọc an toàn giả tạo của mình. Xin dạy chúng con biết sống cho sự thật và bảo vệ sự thật, vì biết rằng: Sự thật sẽ giải thoát chúng con. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 6: Yêu thương con, Chúa muốn con can trường…

  Nơi thứ Bảy:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

  Xin cho mọi người trong giáo xứ biết chấp nhận sự khiếm khuyết của nhau,

  để cùng giúp nhau bước đi trên con đường HIỆP HÀNH

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phê-rô tông đồ

  Tội lỗi của chúng ta chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành. (1Pr 2, 24)

  2 – SUY NIỆM

  Đường đến đỉnh đồi Gôn-gô-tha vốn đã xa lại càng xa hơn, bởi mặt đường gập ghềnh sỏi đá, và còn bởi sức nặng của cây thập giá mà Chúa Giê-su vác trên vai. Tất cả những trở ngại đó đã khiến Chúa phải ngã xuống đất lần nữa. Chẳng những không cảm thương với người bất hạnh, quân lính còn hùa nhau “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” đạp Chúa dậy, giục đi cho chóng. Quả thật là một đám người dã man và tàn bạo.

  Trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó những cảnh đời cười ra nước mắt như vậy. Như lời ca dao Việt Nam từng mỉa mai: “Tưởng rằng chị ngã em nâng. Ai ngờ chị ngã em bưng miệng cười”. Đôi khi chỉ vì một chút lợi nhuận, bạn bè sẵn sàng chà đạp nhau; chỉ vì một chút lợi lộc cỏn con, anh chị em trong gia đình có thể tiêu diệt nhau; thậm chí, chỉ cần một cái nhìn thiếu thiện cảm, người ta sẵn sàng đoạt mạng sống của nhau. Trong cơn đại dịch vừa qua, không thiếu những kẻ đã dã tâm trục lợi trên mồ hôi và nước mắt của những người bệnh là chính những đồng bào của mình. Ôi, đâu rồi câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, hay “Lá lành đùm lá rách”…

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, ai lại không cảm thấy xót xa khi thấy Chúa cứ ngã lên ngã xuống trên đường thập giá; ai lại không bất bình khi chứng kiến cảnh quân lính đối xử cách bất công với Chúa. Nhưng lạy Chúa, khi nhìn lại đời sống của mình, chúng con bỗng thấy thấp thoáng bóng dáng của chúng con trong những lần chúng con lên án bất công cho nhau; đâu đó những lần chúng con hả hê khi người anh em đồng loại của mình lâm vào cảnh đời đáng thương; biết bao lần chúng con dưng dưng trước những nỗi đau của bạn bè, người thân… Xin Chúa hãy biến đổi con tim khô cứng của chúng con, để chúng con biết rung động trước những nỗi đau của người khác, biết cảm thông và đưa bàn tay ra giúp đỡ những người đang cần đến chúng con, vì ý thức rằng, trên hành trình Hiệp Hành, chúng con cần có nhau cùng đi. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 7: Yêu thương con, nước mắt Chúa tuôn tràn…

  Nơi thứ Tám:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

  Cầu cho mọi người trong giáo xứ chúng ta

  biết mở lòng để đến an ủi những người đau khổ và bất hạnh

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

  Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm !" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi !, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi ! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao ?" (Lc 23, 27-31)

  2 – SUY NIỆM

  Trên đường lên núi Sọ, có rất đông người đi theo Chúa, trong đó có cả những phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem. Trong đám người ô hợp đó, có người đi theo chỉ vì hiếu kỳ, có người đi theo vì cốt để nhạo báng Chúa, và cũng có người đi theo để thương cảm cho Chúa. Trong tiếng hò la, chửi rủa, lẫn tiếng khóc nghẹn ngào, Đức Giê-su quay mặt lại phía những người phụ nữ đi theo Ngài mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu.

  Có lẽ không một ai trong đám đông đó lại có thể nghĩ rằng mình cần phải khóc cho tội lỗi của chính mình và của con cái mình. Lời nhắc nhở của Chúa thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật sâu sắc. Nó khiến những người đang thương cảm cho Chúa cần ý thức lại; và cho cả những kẻ đang hằm hằm giận dữ, bớt đi sự hung hăng để xem lại hành vi của mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, với biết bao roi đòn Ngài đã phải hứng chịu, biết bao đau khổ Ngài đã gánh lấy, biết bao lời xỉ nhục, thóa mạ dành cho Ngài, nhưng dường như, chẳng hề làm Ngài nao núng. Trái lại, Ngài còn quan tâm an ủi chính những người đang khóc thương Ngài. Xin Chúa hãy giúp chúng con có trái tim nhân từ và bao dung của Chúa, để chúng con không chỉ vun vén cho hạnh phúc của bản thân, nhưng biết mở rộng vòng tay ra để giúp đỡ những người bất hạnh, mở rộng con tim để ủi an những người đang cần đến sự nâng đỡ của chúng con. Nhờ đó, chúng con có thể cùng nhau đi đến cuối con đường của hành trình Hiệp Hành như Chúa muốn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 8: Yêu thương con, Chúa muốn con theo Ngài…

  Nơi thứ Chín:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

  Xin cho các gia đình đang đổ vỡ biết gượng dậy bước đi

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Thánh Vịnh

  Quanh con cả đàn bò bao kín, thú Ba-san ùa đến bủa vây: Há mồm đe doạ gớm thay, khác nào sư tử xé thây vang gầm. Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. (Tv 22, 13-15).

  2 – SUY NIỆM

  Đường lên núi Sọ mỗi lúc một hiểm trở. Sức lực của Chúa mỗi lúc một cạn dần. Những bước đi xiêu vẹo, những giọt mồ hôi hòa với máu nơi vết thương trên thân thể của Ngài cứ lã chã rơi. Đã gần đến đồi Can-vê, nhưng dường như không còn chịu nổi sức nặng của cây thập giá, một lần nữa, Chúa Giêsu đã phải ngã xuống giữa hành trình. Thử hỏi, vì ai mà Chúa phải ngã xuống đất nhiều lần như vậy, nếu không phải là vì tội lỗi của nhân loại, trong đó có sự góp phần của mỗi người trong chúng con ! Chúa ngã xuống, rồi Ngài lại cố gắng gượng dậy. Tấm thân vạm vỡ ngày nào, nay phải hứng chịu biết bao vết roi đòn của bọn người hung bạo. Không một lời oán trách, không một tiếng thở than, Chúa tiếp tục bước đi trong sự tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Chúa Cha.

  Gánh nặng của cuộc sống gia đình đang trên bờ vực của sự đổ vỡ, cũng chẳng khác gì những thập giá chất lên cuộc đời nhau. Không thiếu những cặp vợ chồng vì không thể chịu đựng nổi mà phải gục ngã trước sức nặng của thập giá gia đình, khiến họ phải ngậm ngùi nói lời chia tay nhau.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, trong thân phận con người, Chúa cũng có những đau đớn, mệt mỏi, chán chường như chúng con. Trước những áp lực quá sức chịu đựng, Chúa cũng đã phải ngã xuống đất, nhưng Chúa đã có thể gượng dậy bước đi. Chúa cũng thấu hiểu những nỗi khổ mà các gia đình, cách riêng là những gia đình đổ vỡ đang phải hứng chịu. Xin Chúa ban ơn giúp sức, để trước sức nặng của thập giá gia đình, những cặp vợ chồng đang trong cảnh đổ vỡ biết kín múc sức mạnh từ nơi Chúa, để có thể gượng dậy bước đi bên nhau trên hành trình tiến về quê hương trên trời. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 9: Yêu thương con, thân xác Chúa hao mòn…

  Nơi thứ Mười:

  QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho mọi người biết tôn trọng phẩm giá của nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

  Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: "Vua người Do-thái". Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp. (Mc 15, 23-28)

   2 – SUY NIỆM

  Không chỉ bằng những đòn tra tấn hết sức dã man trút lên tấm thân của Đức Giê-su, quân lính còn lột cả tấm áo của Ngài rồi bắt thăm mà chia nhau. Khi lột đi tấm áo của Chúa, chúng còn muốn Ngài không chỉ chịu đau về mặt thể xác, mà còn phải chịu nhục nhã, tủi hổ về mặt tinh thần. Thật không còn lời lẽ nào để diễn tả sự nhẫn tâm của lòng dạ con người.

  Nhìn vào cuộc sống hôm nay, đâu đó cũng diễn ra những cảnh đau lòng tương tự. Để hạ nhục đối phương, không ít người sẵn sàng đánh đấm nhau, tra tấn nhau một cách hết sức dã man, thậm chí còn lột áo quần của nhau. Không những thế, họ còn ghi hình lại để tung lên mạng xã hội nhằm bôi xấu và hạ nhục nhân phẩm của đối phương. Có lẽ sự dã man và tàn nhẫn của họ không thua kém gì cách hành xử của bọn người vô lại trong cuộc khổ nạn của Chúa.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại, Chúa đã sẵn sàng để cho người ta tra tấn, hành hạ và làm nhục, thậm chí Ngài sẵn sàng để người ta liệt vào hàng trộm cướp. Nhưng chắc chắn Chúa chẳng bao giờ muốn chúng con làm nhục nhau. Bởi Ngài chấp nhận mang thương tích để chúng con được chữa lành. Xin Chúa hãy giúp chúng con đừng bao giờ hạ bệ hay làm nhục kẻ khác, nhưng biết tôn trọng phẩm giá của anh chị em mình, vì biết rằng, những người anh em thân mến của chúng con, cho dù có thế nào thì Chúa cũng đã phải hy sinh bằng giá máu của mình để cứu chuộc họ. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 10: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  Nơi thứ Mười Một:

  QUÂN DỮ ĐÓNG ĐINH ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho mọi người đừng bao giờ đóng đinh nhau

  bằng những thành kiến của mình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  Khi đến nơi gọi là "Ðồi Sọ", tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23, 33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Đóng đinh vào thập giá là hình phạt tàn độc nhất mà người xưa chỉ dành cho những kẻ nô lệ phạm vào tội trộm cắp giết người và phản loạn. Thế nên, khi đóng đinh Chúa Giêsu, mặc nhiên, người ta khép Chúa đồng hạng với phường trộm cướp, giết người và phản loạn. Vẫn không một lời phản kháng, không một tiếng thanh minh, «như con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt», Đức Giêsu đã giang tay ra cho người ta đóng đinh Ngài.

  Nhìn vào cuộc sống hôm nay, đôi khi chỉ vì một lý do cỏn con, hay một sự hiểu lầm, người ta sẵn sàng mạt sát, vùi dập và đóng đinh anh chị em đồng loại bằng những định kiến của mình, khiến cho họ không còn cơ hội để trở lại cuộc sống đời thường. Không ít người còn lợi dụng các phương tiện truyền thông để bêu xấu, để hạ nhục người khác cho thỏa cơn tức giận, mà không cần biết đến hậu quả của nó sẽ đi đến đâu.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, Chúa đã bị người ta đóng đinh vào thập giá như một tên trộm cướp, nhưng Ngài vẫn một lòng xin Chúa Cha tha thứ cho những người kết án mình cách bất công. Xin Chúa giúp chúng con biết quảng đại chấp nhận sự khác biệt của nhau và tha thứ cho người xúc phạm đến mình. Xin cho chúng con đừng bao giờ đóng đinh nhau bằng những thành kiến, đừng kết án nhau bằng sự cố chấp, nhưng biết nhìn nhau bằng ánh mắt nhân từ của Chúa. Xin dạy chúng con biết khôn ngoan khi sử dụng dụng những phương tiện truyền thông hiện đại, để thay vì dùng chúng để “ném đá” hay “đóng đinh” người khác, chúng con sẽ sử dụng như phương tiện để giúp chúng con xích lại gần nhau, để kết nối tình yêu thương. Nhờ đó, chúng con có thể cảm thông với những yếu đuối của người anh em, và giúp họ trở về cùng Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 11: Yêu thương con, thân xác Chúa tơi bời…

  Nơi thứ Mười Hai:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU SINH THÌ TRÊN THÁNH GIÁ

  Xin cho mọi người dám chấp nhận hy sinh quyền lợi của riêng mình

  vì hạnh phúc của người khác

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  “Bấy giờ đã gần đến giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín mặt trời ngưng chiếu sáng, bức màn chướng trong đền thờ bị xé ngay chính giữa, Đức Giê-su kêu lớn tiếng; Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao thần khí.” (Lc 23,44-46)

  2 – SUY NIỆM

  Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nếu như ai đó đã từng xem bộ phim “Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su” hẳn vẫn còn nhớ hình ảnh Đức Giê-su thốt lên những lời kể trên và Ngài gục đầu xuống trút hơi thở cuối cùng. Và khi ấy, một giọt nước mắt “khổng lồ” đã rơi xuống từ trời. Hẳn đạo diễn muốn diễn tả rằng: Cái chết của Đức Giê-su, Người con yêu dấu của Thiên Chúa Cha, đã khiến Thiên Chúa cũng phải rơi lệ.

  Còn hình ảnh nào cảm động hơn cảnh một vị Thiên Chúa đã chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để đền thay tội lỗi cho con người, mặc dù Ngài là Đấng hoàn toàn vô tội. Càng cảm động hơn nữa, khi chúng ta biết rằng, Đức Giê-su – một người con hiếu thảo - đã hiến mạng sống mình vì Ngài muốn thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa Cha. Thánh Tông Đồ Phao-lô, trong thư gửi giáo đoàn Rô-ma đã từng nói: “Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta”. (Rm 5, 7 – 8).

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Lời đó đã được ứng nghiệm cách trọn vẹn khi Chúa gục đầu trút hơi thở cuối cùng trên cây thập giá. “Ngài đã yêu thương họ đến cùng”. Tình yêu đến cùng đó đã trở nên mẫu gương cho nhân loại chúng con… Có ai đó đã từng nói: Niềm vui được chia sẻ - niềm vui được nhân lên; Nỗi buồn được chia sẻ - nỗi buồn sẽ vơi đi. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con cũng biết học nơi Chúa, biết sống và chấp nhận hy sinh những quyền lợi của bản thân vì hạnh phúc của người khác. Xin cho chúng con ý thức rằng, mỗi lần chúng con làm được như vậy, chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Nơi thứ Mười Ba:

  THÁO ĐANH ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG, MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

  Cầu cho mọi người trong giáo xứ chúng ta

   biết từ bỏ những tính mê nết xấu để quay về với Chúa

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  “Khi tới gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết họ không đánh dập ống chân Người nữa. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì Máu cùng nước chảy ra, sau đó Ông Giô-xép người A-ri-ma-thê xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống, ông Giô-xép này là môn đệ theo Đức Giê-su nhưng cách kín đáo vì sờ người Do-thái. Ông Phi-la-tô chấp thuận.”(Ga 19,33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Lại một lần nữa, Mẹ Maria phải quặn lòng khi ôm tấm thân lạnh lẽo của người con thân yêu trong lòng. Chắc hẳn Mẹ Maria đã phải cầm lòng rất nhiều khi chứng kiến người ta tháo từng chiếc đinh ra khỏi xác thân Đức Giêsu – Con của Mẹ. Khi chịu chết trên thập giá, Đức Giêsu đã muốn đóng đinh tất cả tội lỗi của nhân loại vào cây thập giá, để từ nay, nhân loại không còn sống cho con người cũ với những đam mê và tội lỗi nữa, nhưng là sống cho con người mới đã được Chúa Kitô cứu chuộc bằng chính sự chết và phục sinh của Ngài.

  Trong thân phận làm người, ai trong chúng ta mà chưa từng phạm tội? Trong đời sống thường ngày, ai chưa từng một lần sai lỗi? Làm sao có thể tránh được những xung đột, những lời kết án nhau, những lời nói thiếu bác ái hay những hành động thiếu tế nhị làm tổn thương nhau. Có biết bao thứ đinh là những tính mê, nết xấu đang đóng vào cuộc đời của mỗi người chúng ta mà chúng ta vẫn chưa đủ can đảm tháo ra, khiến chúng ta cứ ở lì mãi trong tội lỗi của mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con, Chúa đã chịu đóng đinh vào thập giá. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm người ta tháo đinh Chúa, cũng biết tháo những chiếc đinh chúng con đã và đang đóng vào tâm hồn của nhau, làm tổn thương nhau. Xin cho chúng con cũng biết can đảm tháo những chiếc đinh đang đóng trên chính cuộc đời chúng con là những tính hư, nết xấu, để chúng con được thực sự tự do sống theo đường lối mà Chúa muốn chúng con đi. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 13: Vui hân hoan, khi thấy con ra đời…

  Nơi thứ Mười Bốn

  TÁNG XÁC ĐỨC GIÊSU TRONG HANG ĐÁ

  Cầu cho mọi người trong giáo xứ chúng ta biết chết đi cho con người cũ,

  để cũng được sống lại với Chúa Kitô

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  Khi ấy có một người tên là Giô-xếp, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23, 50-53)

  2 – SUY NIỆM

  Những tưởng trong đám người đang hăm hở đòi lên án Chúa Giêsu, toàn là những kẻ mất hết lương tri. Nhưng không hẳn như vậy. Tin Mừng Lu-ca còn nhắc đến một người công chính và thánh thiện. Ông chính là Giô-xếp - người thành A-ri-ma-thê, một thành viên của Thượng Hội Đồng Do-thái. Là người công chính và thánh thiện, nên ông không chấp nhận một bản án oan nghiệt. Không đành ngồi yên bất lực, ông Giô-xếp đã đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giêsu mang về mai táng.

  Xã hội ngày hôm nay dường như đang thiếu vắng dần những hành động can trường như việc ông Giô-xếp đã làm. Nhiều bậc cha mẹ trong gia đình đã hy sinh cả một đời để lo cho hạnh phúc của những đứa con, nhưng mấy người con biết được để đền đáp bằng những nghĩa cử xứng hợp. Thay vì tìm cách để cung phụng mẹ cha, không ít những người con chỉ mải mê chăm lo cho hạnh phúc của riêng mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi của loài người chúng con mà Chúa đã phải hy sinh mạng sống mình. Chúa đã không ước mong gì hơn là chúng con hãy nhận biết Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, để chúng con được ơn tha tội. Xin giúp chúng con biết nhìn nhận thân phận yếu hèn của mình, để chúng con biết cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con đừng cố chấp, đừng gan lì sống trong tình trạng tội lỗi, nhưng hãy biết đứng lên để trở về giao hòa cùng Chúa. Xin cho chúng con biết chết đi cho con người cũ, biết chôn đi những tính mê nết xấu để cùng được sống lại với Chúa trong ngày sau hết. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 14: Yêu thương con, Chúa táng thân trong mồ…

  LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

  Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, hôm nay chúng con đã cùng nhau đi lại chặng đường thánh giá mà Chúa đã đi. Khi suy gẫm về mầu nhiệm khổ nạn của Chúa, chúng con nhận ra rằng: cho dù những khó khăn thử thách mà chúng con đang phải chịu có nặng nề đến đâu đi nữa, thì cũng chưa thấm gì với những cực hình mà Chúa phải gánh chịu vì tội lỗi chúng con.

  Xin cho chúng con luôn biết nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mỗi khi chúng con gặp phải những khó khăn trong gia đình hay trong đời sống, để nhờ và qua mầu nhiệm thập giá Chúa, chúng con tìm lại được sự ủi an, nâng đỡ.

  Xin cho chúng con xác tín rằng, thập giá mà chúng con đang được cùng vác với Chúa, không còn là hình phạt, là số phận oan trái, nhưng là quà tặng, là nguồn ân sủng dồi dào khi chúng con biết đón nhận với tình yêu và trái tim rộng lượng, bao dung, tha thứ.

  Xin Chúa giúp chúng con, trong năm hướng đến một Hội Thánh Hiệp Hành, cũng biết bỏ đi những cái tôi ích kỷ, bỏ tính những tính toán thiệt hơn, bỏ đi những chấp nhất nhỏ nhen, nhờ đó, chúng con có thể cùng với mọi thành phần trong giáo xứ cùng đi với nhau trên hành trình Hiệp Hành, kiên trung vác thập giá mình mỗi ngày theo Chúa, để chúng con cũng sẽ được phục sinh vinh hiển với Ngài. Amen.

                                                         Giáo xứ Tp. Hưng Yên

                                                                MÙA CHAY 2022

  Bài viết liên quan