Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn

 • 16/03/2024
 • Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn

  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

  THỨ SÁU TUẦN THÁNH

   CHỦ ĐỀ: “ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH ĐANG GẶP KHÓ KHĂN”

  LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

  Kính thưa cộng đoàn,

  Hòa chung với toàn thể Giáo hội hoàn vũ sống bầu khí của Tuần Thánh – Tuần cao điểm của Năm Phụng vụ, cộng đoàn chúng ta quy tụ nhau nơi đây để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để cùng với Ngài đi lại hành trình của chặng đường thập giá mà Ngài đã đi xưa. Khi đi trên những chặng đường thập giá, chúng ta không chỉ dừng lại ở thái độ cảm thương Chúa vì những gian lao mà Ngài phải chịu, nhưng được mời gọi nâng tâm hồn lên để chiêm ngắm tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa đã dành cho toàn thể nhân loại – tình yêu đến hy sinh thân mình vì người mình yêu. Qua đó, mỗi người cũng hãy rút ra những bài học cho chính bản thân mình, hầu có thể sống sao cho xứng với tình yêu bao la của Chúa.

  Trong tâm tình của năm gia đình, theo lời mời gọi của các Đức Giám mục Việt Nam, qua chặng đường Thánh Giá này, chúng ta còn được mời gọi hướng tới “những gia đình đang gặp khó khăn vì: sự khác biệt tôn giáo, vì cảnh sống mưu sinh tha phương cầu thực, vì những đổ vỡ, chia ly trong gia đình…". Để nhờ Lời Chúa chiếu soi, chúng ta biết đồng cảm và nâng đỡ các gia đình đó trong khả năng của mình.

  Chúng ta hãy xác tín rằng: đường Thánh giá Chúa là con đường tình yêu, tha thứ, con đường mang lại ơn giải thoát, ơn cứu độ và phục sinh cho tất cả những ai năng chạy đến cùng Ngài.

  Xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng con, như xưa Mẹ đã đồng hành với Chúa. Amen.

  Nơi thứ Nhất:

  QUAN PHILATÔ LUẬN GIẾT ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho những gia đình vợ chồng lên án bất công cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

  Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: "Ðây là vua các người!" Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" Ông Phi-la-tô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?" Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da". (Ga 19, 14-15)

  2 – SUY NIỆM

  "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!". Những tiếng gào thét của bọn người bất lương làm cho bầu khí của pháp đình vốn đã khơi lên sự kinh khiếp lại càng trở nên đáng sợ hơn bội phần. Mỉa mai thay, cũng chính những con còn này, chỉ cách đây ít ngày, họ đã từng trải áo lót đường cho Chúa đi qua, miệng hô vang: “Hoan hô con vua Đa-vít, chúc tụng Vua Ít-ra-en”; nhưng hôm nay, cũng chính họ lại vào hùa với nhau để kết án Chúa. Quả là: lòng người đổi trắng thay đen.

  Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, có quá nhiều những cảnh kết án nhau cách bất công như vậy: Vợ kết án chồng, chồng kết án vợ, con cái kết án cha mẹ và cha mẹ kết án con cái. Đâu rồi lời hứa “yêu thương và tôn trọng nhau cho đến trọn đời”? Đâu rồi đạo vợ - nghĩa chồng và đâu rồi câu: “Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con”?

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, khi chứng kiến cảnh quan Phi-la-tô và những người Do-thái kết án cách bất công cho Chúa, chúng con không khỏi phẫn nộ. Nhưng khi soi vào đời sống hôn nhân gia đình, chúng con lại thấy chính chúng con cũng không ít lần kết án cách bất công cho nhau, và kết quả là: gia đình không còn tiếng nói chung, không còn sự cảm thông… Xin cho chúng con có tấm lòng từ bi của Chúa mỗi khi kết án ai đó, nhất là kết án những người sống xung quanh chúng con. Xin cho chúng con biết tôn trọng sự thật, sự thật về chính Chúa và sự thật về chúng con, để như lời Chúa nói: Sự thật sẽ giải thoát anh em. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 1: Yêu thương con, Chúa đứng nơi quan tòa…

  Nơi thứ Hai:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Xin cho các gia đình đang phải đối diện với những khó khăn

  vì hôn nhân đổ vỡ

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19, 16-17)

  2 – SUY NIỆM

  Trước khi Chúa Giêsu chịu khổ hình thì cây gỗ treo Ngài được gọi là cây thập giá, hay cây thập tự - đó là một hình thức xử tử của Đế quốc La Mã dành cho các tội nhân. Họ coi cây thập giá là một biểu tượng của sự chết, sự ô nhục, điên rồ và ngu xuẩn. Nhưng, sau khi Chúa Giêsu chịu chết trên cây thập giá để chuộc tội cho nhân loại, thì cây thập giá đó lại trở thành cây "Thánh Giá". Bởi vì, Thánh Giá được xem là biểu tượng của Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Đức Giêsu Kitô đã cứu chuộc nhân loại bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài. Thế nên, để cứu chuộc nhân loại, Đức Giêsu đã tự nguyện vác lấy cây thập giá đi vào khổ nạn.

  Hôn nhân vốn là món quà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã chúc phúc cho đời sống hôn nhân khi Ngài phán: “Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất”. Thế nhưng, ý định tốt đẹp đó của Thiên Chúa đã bị con người làm hỏng khi bất tuân lệnh Thiên Chúa và đi ngược lại đường lối của Ngài. Kết quả là: Có biết bao gia đình hôm nay đang phải vác thập giá khi đời sống hôn nhân của họ không còn trọn vẹn. Nhiều cặp hôn nhân rơi vào tình trạng mâu thuẫn không thể hòa giải và dẫn tới đổ vỡ…

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con, Chúa đã tự nguyện vác lấy cây thập giá. Nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa, Ngài đã biến cây thập giá trở thành cây mang lại quả phúc trường sinh. Xin cho các gia đình đang phải đối diện với những khó khăn vì hôn nhân đổ vỡ, tìm được cách hòa giải với nhau, nhờ chấp nhận những thiếu sót và bất toàn của nhau. Để qua việc hy sinh và hiến mình cho nhau, đời sống hôn nhân gia đình sẽ trở nên dấu chỉ của tình yêu của Chúa Kitô dành cho Hội Thánh của Ngài.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 2: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  Nơi thứ Ba:

  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

  Cầu cho các thành viên trong gia đình biết chấp nhận những yếu đuối của nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Ngôn Sứ I-sa-ia

  Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu Người tội lỗi của tất cả chúng ta (Is 53, 4-6).

  2 – SUY NIỆM

  Qua lời Ngôn sứ I-sa-ia, chúng ta biết được rằng, sở dĩ Chúa bị đâm, vì chúng ta phạm tội; Chúa bị nghiền nát, vì chúng ta lỗi lầm; Chúa chịu sửa trị để chúng ta được bình an, và Ngài phải mang thương tích để chúng ta được chữa lành.

  Nhìn vào tỉ lệ ly hôn ngày nay, chúng ta không khỏi bàng hoàng và lo lắng cho tương lai của gia đình. Trong số những cặp vợ chồng phải chia tay nhau, không phải không có những cặp vợ chồng Công Giáo. Làm sao người ta lại có thể dễ dàng từ bỏ lời giao ước hôn nhân như vậy? Câu trả lời là, bởi vì họ khó chấp nhận những yếu đuối và lầm lỗi của nhau. Cho dù, để đi đến hôn nhân, phần nhiều trong số họ đã từng có thời gian để tìm hiểu nhau.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, mặc dù là Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chẳng nề hà khi đón nhận tất cả những khổ đau vì tội lỗi chúng con, trong khi chúng con lại chẳng thể chấp nhận nhau, mặc dù, chính chúng con cũng đầy yếu đuối và sai lỗi. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con biết học nơi Chúa bài học của sự khiêm nhường, để biết chấp nhận nhau dù khác biệt nhau. Chỉ có như vậy, gia đình chúng con mới tránh được những đổ vỡ và chia lìa không đáng có. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 3: Yêu thương con, Chúa đã quên chính mình…

  Nơi thứ Bốn:

  ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho những người làm vợ và làm mẹ trong các gia đình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  “Đứng gần thập giá Chúa Giê-su có thân mẫu Người, chị của thân mẫu bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Maria Ma-đa-lê-na. Khi thấy thân mẫu và các môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng. Thưa Bà đây là con bà. Rồi Người nói với môn đệ rằng. Đây là Mẹ của anh. Kể từ giờ đó người môn đệ rước Bà về nhà mình” (Ga 19,25-27)

  2 – SUY NIỆM

  “…Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”. Lời tiên báo này dường như đã ứng nghiệm trong suốt cuộc đời của Mẹ Maria: bắt đầu từ nơi cánh đồng Bê-lem giá lạnh cho đến giây phút Chúa Giêsu sinh thì trên thánh giá. Mẹ đã không né tránh đau khổ, nhưng đón nhận tất cả trong sự tuân phục thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

  Nhìn vào các gia đình ngày nay, vẫn có đó những người vợ, người mẹ đảm đang, tần tảo một nắng hai sương, chăm lo cho chồng và giáo dục con cái khôn lớn thành người. Được làm vợ và làm mẹ là một ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa ban cho những người phụ nữ. Nhưng trong ơn gọi đó, cùng với những niềm vui và tự hào, người phụ nữ cũng gặp phải không ít những khổ đau và bất hạnh, khiến nhiều lúc, họ cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những người mẹ thật tuyệt vời. Qua những nghĩa cử của tình mẫu tử, chúng con phần nào hiểu được tình yêu thương và sự ấp ủ đầy dịu hiền của Chúa dành cho chúng con. Xin cho tất cả những người làm vợ và làm mẹ trong các gia đình, nhận ra được giá trị bất khả thay thế của mình, để họ biết vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, hầu có thể toàn tâm toàn ý chăm lo cho hạnh phúc gia đình của mình. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 4: Ôi thương đau, khi thấy con tơi bời…

  Nơi thứ Năm:

  ÔNG SI-MON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho chúng ta biết giúp đỡ những gia đình di dân đang gặp cảnh khó khăn

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

  Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-mon, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giê-su. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15: 21-22)

  2 – SUY NIỆM

  Ông Simon – một người dân ngoại - bất ngờ được yêu cầu vác thập giá giúp Chúa Giêsu. Không biết ông thái độ của ông lúc đó như thế nào, chỉ thấy Tin Mừng ghi nhận rằng, ông đã vác đỡ thập giá cho Chúa. Như vậy là ông đã tham gia vào mầu nhiệm thập giá cùng với Chúa Giêsu.

  Nhìn vào xã hội ngày nay, vì cuộc sống mưu sinh, có biết bao gia đình đã phải rời bỏ lũy tre làng, chia tay những người thân quen, rời xa giáo xứ… để sống cuộc sống tha phương cầu thực. Nơi đất khách quê người, chắc hẳn, họ sẽ phải đối diện với những khó khăn: khó khăn vì sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán, khó khăn vì công việc làm ăn, khó khăn cả về việc học hành của con cái… những khó khăn đó cũng ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống đức tin và hạnh phúc gia đình. Chắc hẳn, họ cũng đang rất cần những tấm lòng quảng đại để trợ giúp.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, khi sống hơn 30 năm trong gia đình, Chúa cũng đã từng có kinh nghiệm của người di dân khi cùng với cha mẹ trốn sang Ai-cập. Hơn ai hết, Chúa cũng cảm nhận được những khó khăn của cuộc sống nơi đất khách quê người. Ngày hôm nay, Chúa cũng đã thấy được những khó khăn của các gia đình di dân. Xin Chúa ban cho họ tìm được công ăn việc làm và nơi ăn chốn ở, để họ được bớt đi gánh nặng của thập giá cuộc đời. Xin Chúa ban chúng con một tinh thần quảng đại như ông Simon, sẵn sàng kề vai chia sẻ những khó khăn của anh chị em di dân, vì biết rằng: Mỗi lần chúng con làm như vậy cho anh chị em con, là chúng con đã làm cho chính Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 5: Yêu thương con, Chúa bước đi nhọc nhằn…

  Nơi thứ Sáu:

  BÀ VE-RO-NI-CA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

  Xin cho chúng ta biết quảng đại giúp đỡ những người đang gặp khó khăn vì hôn nhân đổ vỡ

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu

  Bấy giờ, những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?" Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy". (Mt 25, 37-40)

  2 – SUY NIỆM

  Giữa đám người bất lương đang gào thét, chửi bới và kết án Chúa cách bất công, có một người phụ nữ đã nhẹ nhàng bước tới, trao cho Chúa tấm khăn để Ngài lau mặt. Người phụ nữ đó chính là bà Ve-ro-ni-ca. Cử chỉ của bà tưởng chừng bình thường nhưng thực ra, lại rất đỗi phi thường. Bởi bà đã không tỏ ra sợ hãi trước đám người bất lương, bà cũng chẳng tỏ ra nao núng trước sức mạnh của cường quyền. Bà dường như bỏ ngoài tai những lời đe dọa. Điều mà bà quan tâm lúc này là một người công chính đang gặp đau khổ và đang cần sự trợ giúp.

  Thế giới hôm nay có biết bao nhiêu gia đình đang sống trong cảnh hôn nhân bị đổ vỡ. Một số người Công giáo rơi vào tình trạng này vì hoàn cảnh chứ không hoàn toàn do lỗi riêng của họ. Chắc chắn họ cũng đang rất cần sự trợ giúp của anh chị em đồng đạo, ít là bằng sự cảm thông và chia sẻ.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng có một gia đình, chính vì thế, chúng con hiểu được những khó khăn, vất vả trong đời sống gia đình. Chúng con cũng phần nào hiểu được những khó khăn mà những gia đình đổ vỡ đang gặp phải. Xin cho chúng con biết học nơi tấm gương của bà Ve-ro-ni-ca, đừng bao giờ có thái độ kỳ thị, khinh chê hay loại trừ họ, nhưng thay vào đó, xin cho chúng con có thái độ cảm thông, nâng đỡ và đồng hành, để nếu như không xóa bỏ được những đau thương của sự đổ vỡ hôn nhân, thì cũng làm vơi đi những khổ đau mà họ đang gặp phải. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 6: Yêu thương con, Chúa muốn con can trường…

  Nơi thứ Bảy:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

  Xin cho các bậc làm cha mẹ biết chấp nhận sự yếu đuối của con cái

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phê-rô tông đồ

  Tội lỗi của chúng ta chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành. (1Pr 2, 24)

  2 – SUY NIỆM

  Sau một đêm kinh hoàng, sau những cực hình tra tấn dã man, dường như Chúa Giêsu không còn đủ sức lực để tiếp tục vác thập giá. Chúa đã ngã xuống đất lần thứ hai vì sức nặng của cây thập giá và vì những ô nhơ, tội lỗi của con người. Với tất cả sức lực còn lại, Chúa đã gượng dậy bước đi để có thể hoàn tất con đường cứu độ vì yêu thương nhân loại.

  Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, có biết bao tấm gương của những người cha, người mẹ hy sinh cả cuộc đời vì hạnh phúc của con cái, khiến họ trở nên niềm tự hào của các con. Nhưng cùng với đó, cũng có không ít phụ huynh chưa thực sự là gương mẫu cho con cái trong đời sống đức tin cũng như trong cách ăn nết ở. Có những ông bố, bà mẹ sửa dạy con cái chưa đúng cách, thậm chí còn phản giáo dục. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng trên là bởi vì tình yêu mà họ dành cho con cái chưa đủ lớn; trái tim chưa đủ rộng để có thể bao dung, chấp nhận những yếu đuối và sai lỗi của con cái mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, trên đường thập giá, Chúa đã phải nhiều lần ngã quỵ, nhưng Ngài vẫn cố gắng gượng dậy bước đi chỉ vì yêu thương loài người chúng con, mặc dù chúng con còn quá nhiều lầm lỗi. Xin cho ngày càng có nhiều bậc làm cha mẹ biết cảm thông với những sai lầm của con cái và đón nhận chúng, để qua tình yêu và lòng bao dung của cha mẹ, những đứa con thực sự cảm thấy gia đình mình là tổ ấm yêu thương. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 7: Yêu thương con, nước mắt Chúa tuôn tràn…

  Nơi thứ Tám:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

  Cầu cho những thanh thiếu niên đang sa vào con đường tội lỗi biết quay trở về

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

  Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói : "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm !" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non : Đổ xuống chúng tôi đi !, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi ! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao ?" (Lc 23, 27-31)

  2 – SUY NIỆM

  "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Chúng ta không thể tin được một người đang bị đau đớn cực độ, lại có thể bình tĩnh mà dừng lại an ủi những người khỏe mạnh đang khóc thương mình. Qua nghĩa cử đó, Chúa muốn mời gọi những người tham dự cũng như mỗi chúng ta, hãy đừng chỉ cảm thương cho Chúa, nhưng nhìn vào thâm sâu tâm hồn mình, để khóc cho tội lỗi của mình và của con cháu nữa.

  Ngày nay, biết bao gia đình đang phải ngậm đắng nuốt cay vì sự hư hỏng của con cái. Thay vì học hỏi những điều hay lẽ phải, chúng lại học đòi theo những thói hư tật xấu, những đam mê lầm lạc, khiến biết bao gia đình phải khuynh gia bại sản vì thói ăn chơi vô độ của con cái mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, con cái là quà tặng mà Thiên Chúa dành cho các gia đình. Con cái cũng là “hào quang của cha mẹ”. Nhưng tiếc thay, ngày càng có nhiều thanh thiếu niên sống buông thả, bất chấp thuần phong mỹ tục và trở nên hư hỏng. Xin cho các thanh thiếu niên trong các gia đình chúng con biết thành tâm thống hối, nhìn nhận tội lỗi của mình và quyết tâm sửa đổi, để những hình khổ Chúa đã hứng chịu vì chúng con sẽ không trở nên vô ích, nhưng sinh ơn cứu độ cho chúng con. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 8: Yêu thương con, Chúa muốn con theo Ngài…

  Nơi thứ Chín:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

  Xin cho các gia đình đang đổ vỡ biết gượng dậy bước đi

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Thánh Vịnh

  Quanh con cả đàn bò bao kín, thú Ba-san ùa đến bủa vây: Há mồm đe doạ gớm thay, khác nào sư tử xé thây vang gầm. Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. (Tv 22, 13-15).

  2 – SUY NIỆM

  Đường lên núi Sọ mỗi lúc một hiểm trở. Sức lực của Chúa mỗi lúc một cạn dần. Những bước đi xiêu vẹo, những giọt mồ hôi hòa với những giọt máu nơi vết thương trên thân thể của Ngài cứ lã chã rơi. Đã gần đến núi Can-vê, nhưng dường như không còn chịu nổi sức nặng của cây thập giá, một lần nữa, Chúa Giêsu đã phải ngã xuống giữa hành trình. Thử hỏi vì ai mà Chúa phải ngã xuống đất nhiều lần như vậy, nếu không phải là vì tội lỗi của nhân loại, trong đó có sự góp phần của mỗi người trong chúng ta ! Chúa ngã xuống rồi Người lại cố gắng gượng dậy. Tấm thân vạm vỡ ngày nào, nay phải hứng chịu biết bao vết roi đòn của bọn người khát máu. Không một lời oán trách, không một tiếng thở than, Chúa tiếp tục bước đi trong sự tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Chúa Cha.

  Gánh nặng của cuộc sống gia đình, nhất là những gia đình đang trong cảnh đổ vỡ, cũng chẳng khác gì những thập giá chất lên cuộc đời nhau. Không thiếu những cặp vợ chồng vì không thể chịu đựng nổi mà phải gục ngã trước sức nặng của thập giá gia đình, khiến họ phải ngậm ngùi nói lời chia tay nhau.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, trong thân phận con người, Chúa cũng có những đau đớn, mệt mỏi, chán chường như chúng con. Trước những áp lực quá sức chịu đựng, Chúa cũng đã phải ngã xuống đất, nhưng Chúa đã có thể gượng dậy bước đi. Chúa cũng thấu hiểu những nỗi khổ mà các gia đình, cách riêng là những gia đình đổ vỡ đang phải hứng chịu. Xin Chúa ban ơn giúp sức, để trước sức nặng của thập giá gia đình, những cặp vợ chồng đang trong cảnh đổ vỡ biết kín múc sức mạnh từ nơi Chúa, để có thể gượng dậy bước đi bên nhau trên hành trình tiến về quê hương trên trời. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 9: Yêu thương con, thân xác Chúa hao mòn…

  Nơi thứ Mười:

  QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho các thành viên trong gia đình biết tôn trọng phẩm giá của nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

  Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: "Vua người Do-thái". Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp. (Mc 15, 23-28)

   2 – SUY NIỆM

  Sức lực hao mòn tàn tạ, ngã lên ngã xuống nhưng quân lính cũng không buông tha Chúa. Chúng đánh đập, hành hạ Chúa một cách không xót thương. Sau khi đã đóng đinh Người vào thập giá, chúng vẫn chưa thỏa lòng. Chúng còn lột áo ngoài của Ngài mà đem ra chia nhau. Quả thật, sự nham hiểm và độc ác mà con người dành cho nhau thật không còn lời nào diễn tả nổi.

  Nhìn vào các gia đình ngày nay, vẫn còn đó những vết thương của sự đánh đập, hành hạ xảy ra trong gia đình. Chỉ vì một chút ghen tuông hay giận hơn vu vơ, mà người chồng có thể đánh đập vợ mình một cách tàn nhẫn. Chỉ vì một chút nóng nảy, mà có những bậc cha mẹ hành hạ con cái trong những trận mưa đòn. Đó là chưa kể đến sự bạo hành về tâm lý cũng không kém phần cay nghiệt, khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán chường.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, Chúa đã từng phán: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối để được sống”. Thế mà chúng con lại hành xử ngược lại: chúng còn thường kết án nhau cách bất công; chúng con thường không kìm chế nổi khi có ai đó xúc phạm đến chúng con, trong khi chúng con lại sẵn sàng xúc phạm, thậm chí chà đạp lên nhân phẩm của người khác cách không thương tiếc. Xin giúp chúng con có được con tim của Chúa, để biết bao dung đón nhận nhau, và đừng bao giờ bằng việc làm hay lời nói mà làm tổn thương đến nhau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 10: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  Nơi thứ Mười Một:

  QUÂN DỮ ĐÓNG ĐINH ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Xin cho các thành viên trong gia đình đừng bao giờ đóng đinh nhau bằng những thành kiến của mình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  Khi đến nơi gọi là "Ðồi Sọ", tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23, 33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Đóng đinh vào thập giá là hình phạt tàn độc nhất mà người xưa chỉ dành cho những kẻ nô lệ phạm vào tội trộm cắp giết người và phản loạn. Thế nên, khi đóng đinh Chúa Giêsu, mặc nhiên, người ta khép Chúa đồng hạng với phường trộm cướp và giết người. Vẫn không một lời phản kháng, không một tiếng thanh minh, «như con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt», Đức Giêsu đã giang tay ra cho người ta đóng đinh Ngài.

  Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, không thiếu những cặp vợ chồng đang đóng đinh vào cuộc đời nhau vì những thành kiến của mình, phần vì thiếu hiểu biết, phần vì không cùng niềm tin tôn giáo. Những lời lẽ đay nghiến, xúc xiểm nhau mỗi ngày cũng chẳng khác gì đóng những mũi đinh vào tâm hồn nhau vậy.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, Chúa đã bị người ta đóng đinh vào thập giá như một tên trộm cướp, nhưng Chúa vẫn một lòng xin Chúa Cha tha thứ cho những người kết án mình. Xin Chúa giúp các cặp vợ chồng đang trên bờ vực thẳm của sự đổ vỡ hay khó khăn vì khác niềm tin tôn giáo, biết quảng đại chấp nhận sự khác biệt của nhau và tha thứ cho người xúc phạm đến mình. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con đừng bao giờ đóng đinh nhau bằng những thành kiến của mình, nhưng biết mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 11: Yêu thương con, thân xác Chúa tơi bời…

  Nơi thứ Mười Hai:

  ĐỨC CHÚA GIÊSU SINH THÌ TRÊN THÁNH GIÁ

  Xin cho mọi thành viên trong gia đình biết hy sinh cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  “Bấy giờ đã gần đến giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín mặt trời ngưng chiếu sáng, bức màn chướng trong đền thờ bị xé ngay chính giữa, Đức Giê-su kêu lớn tiếng; Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao thần khí.” (Lc 23,44-46)

  2 – SUY NIỆM

  Theo cách nhìn của người không có niềm tin vào sự sống lại và sự sống đời sau, thì cái chết là dấu chấm hết của tất cả mọi sự. Chấm hết của tương lai tươi sáng, chấm hết của niềm hy vọng, chấm hết của những ước mơ... nhưng đối với Chúa thì không phải như vậy. Cái chết của Chúa lại mở ra một tương lai tươi sáng, cái chết của Chúa là khởi đầu của niềm hy vọng, là khởi đầu của những ước mơ, bởi Chúa không chết vĩnh viễn, nhưng Ngài sẽ sống lại và mở đường cho chúng ta bước vào sự sống mới.

  Ngày nay, nhìn vào đời sống gia đình, có biết bao tấm gương của những mẹ người vợ, người cha người chồng, cả một đời chỉ biết hy sinh cho hạnh phúc của người khác. Cũng không thiếu tấm gương của người con biết hy sinh, chăm lo cho hạnh phúc của cha mẹ, khi các ngài đã bước vào tuổi xế chiều. Nhưng đổi lại, cũng không thiếu những gia đình, các thành viên chưa thực sự hy sinh cho nhau. Thậm chí, có những người sống ích kỷ, chỉ vun quén cho hạnh phúc của riêng mình, mà không hề ngó ngàng đến nhu cầu thiết yếu của những người xung quanh. Đó cũng là lý do dẫn đến tình yêu trong gia đình cứ phai nhạt dần.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Lời đó đã được ứng nghiệm cách trọn vẹn khi Chúa gục đầu trút hơi thở cuối cùng trên cây thập giá. “Ngài đã yêu thương họ đến cùng”. Tình yêu đến cùng đó đã trở nên mẫu gương cho nhân loại chúng con… Có ai đó đã từng nói: Niềm vui được chia sẻ - niềm vui được nhân lên; Nỗi buồn được chia sẻ - nỗi buồn sẽ vơi đi. Xin cho mọi thành viên trong gia đình chúng con cũng biết học nơi Chúa, biết hy sinh và trao hiến cho nhau. Xin cho chúng con ý thức rằng, mỗi lần chúng con làm được như vậy, chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 12: Yêu thương con, Chúa trút hơi sau cùng…

  Nơi thứ Mười Ba:

  THÁO ĐANH ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG, MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

  Cầu cho những người tội lỗi biết từ bỏ những tính mê nết xấu

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an

  “Khi tới gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết họ không đánh dập ống chân Người nữa. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì Máu cùng nước chảy ra, sau đó Ông Giô-xép người A-ri-ma-thê xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống, ông Giô-xép này là môn đệ theo Đức Giê-su nhưng cách kín đáo vì sờ người Do-thái. Ông Phi-la-tô chấp thuận.”(Ga 19,33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Lại một lần nữa, Mẹ Maria phải quặn lòng khi ôm tấm thân lạnh lẽo của người con thân yêu của mình trong lòng. Chắc hẳn Mẹ Maria đã phải cầm lòng rất nhiều khi chứng kiến người ta tháo từng chiếc đinh ra khỏi xác thân Chúa Giêsu – Con của Mẹ. Khi chịu chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã muốn đóng đinh tất cả tội lỗi của nhân loại vào cây thập giá, để từ nay, con người không còn sống cho con người cũ với những đam mê và tội lỗi nữa, nhưng là sống cho con người mới đã được Chúa Kitô cứu chuộc bằng chính sự chết và phục sinh của Ngài.

  Trong thân phận con người, ai trong chúng ta mà chưa từng phạm tội? Trong đời sống hôn nhân gia đình, ai chưa từng một lần sai lỗi? Làm sao có thể tránh được những xung đột, những lời kết án nhau, những lời nói thiếu bác ái hay những hành động thiếu tế nhị làm tổn thương nhau. Có biết bao thứ đinh là những tính mê, nết xấu đang đóng vào cuộc đời của mỗi người chúng ta mà vẫn chưa đủ can đảm tháo ra, khiến chúng ta trở nên nô lệ cho tội lỗi.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con, Chúa đã chịu đóng đinh vào thập giá. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm người ta tháo đinh Chúa, cũng biết tháo những chiếc đinh chúng con đã và đang đóng vào tâm hồn của nhau, làm tổn thương nhau. Xin cho chúng con cũng biết can đảm tháo những chiếc đinh đang đóng trên chính cuộc đời chúng con là những tính hư, nết xấu, để chúng con được thực sự tự do mà sống theo đường lối mà Chúa muốn chúng con đi. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 13: Vui hân hoan, khi thấy con ra đời…

  Nơi thứ Mười Bốn

  TÁNG XÁC ĐỨC GIÊSU TRONG HANG ĐÁ

  Cầu cho các thành viên trong gia đình biết chết đi cho con người cũ,

  để cũng được sống lại với Chúa Kitô

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng theo Thánh Lu-ca

  Khi ấy có một người tên là Giô-xếp, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23, 50-53)

  2 – SUY NIỆM

  Những tưởng trong đám người đang hăm hở đòi lên án Chúa Giêsu, toàn là những kẻ mất hết lương tri, nhưng không hẳn như vậy. Tin Mừng Lu-ca còn nhắc đến một người công chính và thánh thiện – ông chính là Giô-xếp - người thành A-ri-ma-thê, một thành viên của Thượng Hội Đồng Do-thái. Là người công chính và thánh thiện, nên ông không chấp nhận một bản án oan nghiệt. Không đành ngồi yên bất lực, ông Giô-xếp đã đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giêsu mang về mai táng.

  Xã hội ngày hôm nay dường như đang thiếu vắng dần những hành động can trường như việc ông Giô-xếp đã làm. Đây đó người ta ca tụng việc tốt của người này, hành động anh hùng của người nọ như một thứ gì đó quý hiếm. Thật đáng buồn thay.

  Con Thiên Chúa đã chết thay cho nhân loại. Đấng vô tội đã chết thay cho kẻ có tội, vậy mà mấy ai biết được điều đó. Nhiều bậc cha mẹ trong gia đình đã hy sinh cả một đời để lo cho hạnh phúc của những đứa con, nhưng mấy người con biết được để đền đáp bằng những nghĩa cử xứng hợp. Thay vì tìm cách để cung phụng mẹ cha, không ít những người con chỉ mải mê chăm lo cho hạnh phúc của riêng mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi của loài người chúng con mà Chúa đã phải hy sinh mạng sống mình. Chúa đã không ước mong gì hơn là chúng con hãy nhận biết Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, để chúng con được ơn tha tội. Xin giúp chúng con biết nhìn nhận thân phận yếu hèn của mình để chúng con biết cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con đừng cố chấp, đừng gan lì sống trong tình trạng tội lỗi, nhưng hãy biết đứng lên để trở về giao hòa cùng Chúa. Xin cho chúng con biết chết đi cho con người cũ, biết chôn đi những tính mê nết xấu để cùng được sống lại với Chúa trong ngày sau hết. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 14: Yêu thương con, Chúa táng thân trong mồ…

  LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

  Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, hôm nay cộng đoàn giáo xứ chúng con đã cùng nhau đi lại chặng đường thánh giá mà Chúa đã đi. Khi suy gẫm về mầu nhiệm khổ nạn của Chúa, chúng con nhận ra rằng: cho dù những khó khăn thử thách mà chúng con đang phải chịu có nặng nề đến đâu đi nữa, thì cũng chưa thấm gì với những cực hình mà Chúa phải gánh chịu vì tội lỗi chúng con.

  Xin cho chúng con luôn biết nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mỗi khi chúng con gặp phải những khó khăn trong gia đình, để nhờ và qua màu nhiệm thập giá Chúa, chúng con tìm lại được sự ủi an, nâng đỡ.

  Xin cho chúng con xác tín rằng, thập giá mà chúng con đang được cùng vác với Chúa, không còn là hình phạt, là số phận oan trái, nhưng là quà tặng, là nguồn ân sủng dồi dào khi chúng con biết đón nhận với tình yêu và trái tim rộng lượng, bao dung tha thứ.

  Xin Chúa giúp chúng con kiên trung vác thập giá mình mỗi ngày theo Chúa, để chúng con cũng sẽ được phục sinh vinh hiển với Chúa. Amen.

                                                                 Giáo xứ Tp. Hưng Yên

                                                                        MÙA CHAY 2019

  Bài viết liên quan