Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Đồng hành cùng các gia đình trẻ

 • 16/03/2024
 • Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh - Chủ đề: Đồng hành cùng các gia đình trẻ

  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

  THỨ SÁU TUẦN THÁNH

  CHỦ ĐỀ: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

  Kính thưa cộng đoàn,

  Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội Thánh tại Việt Nam, theo định hướng của Hội đồng Giám mục, hướng tới điểm nhấn “Đồng Hành với các Gia đình trẻ” cho Năm Mục vụ 2018.

  Đồng hành để hiểu biết, yêu thương, hướng dẫn các gia đình sống ơn gọi và sứ mạng hôn nhân của mình như lòng Chúa mong ước và thực hiện lời hứa của Đấng Phục sinh “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

  Trong bức Thư mục vụ gửi cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa, các Đức Giám mục Việt Nam nhấn mạnh rằng: “Gia đình là con đường Hội Thánh phải đi và mọi chương trình mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình” (Thư Chung của HĐGMVN 2016, 6). Thế nên, trong đời sống hôn nhân Công Giáo, các gia đình phải làm sao Sống và Biểu Lộ “vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình trong chương trình của Thiên Chúa”.

  Để làm được như vậy, thiết tưởng, các gia đình cần ý thức thường xuyên và sống ơn gọi Hôn nhân Kitô giáo vốn “phản ánh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Người, được thể hiện trọn vẹn trong sự kết hợp giữa người nam và người nữ, họ hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do, để thuộc trọn về nhau cho đến chết và mở ra cho việc truyền sinh. Họ được thánh hiến nhờ bí tích trao ban ân sủng để xây dựng một Hội Thánh tại gia và là men của đời sống mới cho xã hội” (ĐGH Phanxicô, Niềm vui của tình yêu, 292).

  Trong Đàng Thánh Giá này, chúng ta sẽ cùng với Đức Giêsu Kitô – Chúa chúng ta - lần lượt trải qua chặng đường xưa Ngài đã đi. Qua đó, chúng ta có cơ hội chiêm ngắm lại hành trình thập giá, hành trình của tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Xin cho chúng ta ý thức rằng: Mỗi bước Chúa đi qua, mỗi lần Ngài ngã xuống đất, những làn roi Ngài phải hứng chịu... tất cả đều có sự góp phần của tội lỗi của mỗi chúng ta.

  Đàng Thánh Giá cũng là cơ hội để những người đang sống đời hôn nhân gia đình nhìn lại hành trình của mình. Muôn mặt của cuộc sống gia đình cũng được tái hiện nơi mỗi chặng đàng: những hiểu lầm, cáo gian, chế giễu, nhạo cười, gục ngã, thương đau... Chớ gì, khi chiêm ngắm chặng đường Chúa đi, chúng ta được tiếp thêm nghị lực để đi hết con đường của mình. Để đời sống hôn nhân gia đình không là những khổ đau nhưng là niềm hoan lạc và trở nên cơ hội giúp chúng ta đạt tới hạnh phúc Nước Trời.

  Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con cùng đi với Chúa qua những chặng đàng thánh giá này. Lạy Mẹ Maria, xin cùng đồng hành với chúng con.

  (Ca đoàn hát: “Con đường Chúa đi qua”)

  NƠI THỨ NHẤT

  QUAN PHI-LA-TÔ LUẬN GIẾT ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho các thành viên trong gia đình đừng bao giờ lên án bất công cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Bấy giờ ông Phi-la-tô triệu tập các thượng tế, thủ lãnh và dân chúng lại mà nói: "Các ngươi nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các ngươi, mà không thấy người này có tội gì, như các ngươi tố cáo. Cả vua Hê-rô-đê cũng vậy, bởi lẽ nhà vua đã cho giải ông ấy lại cho chúng ta. Và các ngươi thấy đó, ông ấy chẳng can tội gì đáng chết cả. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra." Vào mỗi dịp lễ lớn, ông Phi-la-tô phải phóng thích cho họ một người tù. Nhưng tất cả mọi người đều la ó: "Giết nó đi, thả Ba-ra-ba cho chúng tôi!" Tên này đã bị tống ngục vì một vụ bạo động đã xảy ra trong thành, và vì tội giết người. Ông Phi-la-tô muốn thả Đức Giê-su, nên lại lên tiếng một lần nữa. Nhưng họ cứ một mực la lớn: "Đóng đinh ! Đóng đinh nó vào thập giá!" Lần thứ ba, ông Phi-la-tô nói với họ: "Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra." Nhưng họ cứ la to hơn, nhất định đòi phải đóng đinh Người. Và tiếng la càng thêm dữ dội. Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn. (Lc 23, 13-25)

  2 – SUY NIỆM

  Không ít người vẫn tưởng rằng, Quan tổng trấn Philatô là người đã lên án Chúa cách bất công, nhưng khi đọc lại đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca hôm nay, chúng ta lại có cái nhìn khác hẳn. Đành rằng, Philatô là người ra quyết định cuối cùng, nhưng thực ra, ông đã bị áp lực bởi đám đông dân chúng đang phùng má, trợn mắt, gầm gào, gây sức ép trên ông. Nực cười thay, một người ngoại giáo, một người không hề có niềm tin, một người chưa từng biết Chúa Giêsu, lại đứng lên để bào chữa cho Ngài; trong khi những người được kể là « người trong nhà », những người đồng đạo, những người chung một niềm tin... lại kịch liệt lên án Chúa. Chưa hết, họ còn đòi giết Chúa Giê-su - một người công chính để thả Baraba - một tên trộm cướp và giết người. Quả là trắng – đen, vàng - thau lẫn lộn.

  Trong đời sống hôn nhân gia đình hôm nay, nhiều khi, người lên án bất công cho chúng ta lại là chính những người thân yêu trong gia đình. Vợ lên án chồng, chồng lên án vợ, cha mẹ lên án con cái và con cái lên án cha mẹ. Đau đớn thay, rất nhiều khi, người ta vin vào những lý do thật tốt đẹp để biện minh cho việc kết án bất công của mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống thế làm người và đã đi trọn hành trình của kiếp người bằng việc đón nhận cái chết. Hơn ai hết, Ngài hiểu được thế nào là sự kết án bất công. Hôm nay, những bất công như thế đang diễn ra hàng ngày ngoài xã hội cũng như trong chính mỗi gia đình của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con có đủ quảng đại để tha thứ cho người đã lên án chúng con, như chính Chúa đã xin Chúa Cha tha cho những người đã lên án Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 1: Yêu thương con, Chúa đứng nơi quan tòa…

  NƠI THỨ HAI

  ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho các thành viên trong gia đình đừng trở nên gánh nặng cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô

  Lính điệu Đức Giê-su vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: "Vạn tuế đức vua dân Do-thái !" Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá. (Mc 15, 16-20)

  2 – SUY NIỆM

  Thập giá là hình khổ mà người xưa đã nghĩ ra để tra tấn những kẻ mắc phải trọng tội. Khi vác lấy cây thập giá, Đức Giêsu - Đấng vô tội – đã ôm trọn vào thân xác mình tất cả tội lỗi của toàn thể nhân loại. Như lời trong thư thứ nhất của Thánh Phêrô: «Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành. (1Pr 2,24)

  Cuộc sống đời thường vốn đã là một gánh nặng, đời sống hôn nhân gia đình chắc chắn còn nhiều cam go hơn. Gánh nặng của cơm áo gạo tiền, gánh nặng của con cái... đã khiến biết bao gia đình cảm thấy mệt mỏi, muốn buông xuôi... Đó là chưa kể đến, nhiều thành viên trong gia đình lại trở nên gánh nặng của nhau khi chưa chu toàn bổn phận trong bậc sống của mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, qua hành động vác lấy cây thập giá, Chúa đã muốn đồng cảm với những khó nhọc trong đời sống của chúng con. Hơn thế nữa, Chúa còn muốn mang lấy cả những tội lỗi và yếu đuối của chúng con, mặc dù Ngài hoàn toàn vô tội. Xin cho các thành viên trong gia đình đừng bao giờ trở nên gánh nặng cho nhau, nhưng sẵn sàng là chỗ dựa, là những bàn tay vỗ về, mỗi khi ai đó trong gia đình gặp phải những điều bất hạnh trong cuộc sống. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 2: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  NƠI THỨ BA

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

  Cầu cho các thành viên trong gia đình đừng sa đà vào những tệ nạn xã hội

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Ngôn Sứ Isaia

  Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu Người tội lỗi của tất cả chúng ta (Is 53,4-6).

  2 – SUY NIỆM

  Sức nặng của cây thập giá cùng những làn roi đòn chí tử, đã khiến Đức Giêsu phải ngã xuống đất. Kẻ qua người lại, ai nấy đều bĩu môi chê cười. Dưới cái nhìn của họ, Chúa Giêsu là một kẻ tội đồ, và như thế, những hình phạt dành cho Ngài quả là xứng đáng. Nhưng lời Chúa trong sách ngôn sứ I-sa-i-a cho chúng ta biết: “Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành". (Is 53, 4-5)

  Cuộc sống của con người hôm nay bị bủa vây bởi quá nhiều cám dỗ: Tiền tài, danh vọng, chức quyền, tình ái... Cùng với đó là những tệ nạn xã hội: cờ bạc, lô đề, rượu chè, xì ke, ma túy... tất cả đang mời mọc bằng những lời quyến rũ thật ngọt ngào, khiến con người khó lòng có thể cưỡng lại được. Đã có biết bao gia đình tan nát vì có những thành viên trong gia đình sa đà vào những tệ nạn xã hội như thế. Thế nên, cùng với gánh nặng của cuộc sống mưu sinh, gia đình còn phải gánh thêm những thành viên là nạn nhân của những đam mê vô độ, khiến thập giá của họ mỗi ngày thêm nặng nề.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, khi xưa trên đường thập giá, Chúa đã phải ngã xuống đất vì sức nặng của cây thập giá một phần, nhưng phần nhiều vì sức nặng của tội lỗi loài người chúng con. Xin Chúa giúp mỗi thành viên trong gia đình chúng con đừng bao giờ sa ngã vì chiều theo những đam mê tội lỗi. Giữa những lời mời mọc cám dỗ, xin giúp chúng con biết can đảm vượt qua, nhờ luôn biết hướng nhìn lên thập giá của Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 3: Yêu thương con, Chúa đã quên chính mình…

  NƠI THỨ TƯ

  ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho những người cha, người mẹ trong gia đình luôn là chỗ dựa cho con cái

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

  “Đứng gần thập giá Chúa Giê-su có thân mẫu Người, chị của thân mẫu bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Maria Ma-đa-lê-na. Khi thấy thân mẫu và các môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng. Thưa Bà đây là con bà. Rồi Người nói với môn đệ rằng. Đây là Mẹ của anh. Kể từ giờ đó người môn đẹ rước Bà về nhà mình”. (Ga 19, 25-27)

  2 – SUY NIỆM

  Có người cha, người mẹ nào không cảm thấy đau đớn đến quặn lòng khi tận mắt chứng kiến người ta tra tấn đứa con mình rứt ruột đẻ ra. Khi gặp lại con trên đường ra pháp trường, khi chứng kiến con mình thịt nát xương tan, chắc hẳn Đức Mẹ đau đớn đến đứt từng khúc ruột. Nhưng quên đi nỗi đau đang giằng xé tâm can Mẹ, Mẹ tiến lại, an ủi, vỗ về người con yêu dấu của mình. Vẻ dịu hiền và sự trìu mến của Mẹ đã khiến Chúa Giêsu như được tiếp thêm sức mạnh, để bước tiếp trên con đường khổ giá. Thật đúng là: «Con dù lớn, vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời, lòng mẹ vẫn theo con».

  Người xưa từng nói : « Cá chuối đắm đuối vì con ». Cuộc sống hôm nay, có biết bao tấm gương của những người cha, người mẹ đã tần tảo, một nắng hai sương, hy sinh đời mình để những đứa con được lớn lên từng ngày. Nhưng đổi lại, cũng không thiếu những người cha, người mẹ chưa sống xứng đáng với thiên chức của mình, thậm chí, họ còn trối bỏ ngay cả người con ruột của mình khi không cho chúng được sinh ra làm người.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu ! Chúa thật hạnh phúc khi có một người Mẹ tuyệt vời là Đức Mẹ Maria. Mẹ đã đồng hành với Chúa trên mọi nẻo đường, từ Be-lem cho tới chân thập giá. Sự hiện diện của Mẹ trên đường Chúa ra pháp trường thật quý giá biết bao. Bởi đó chính là động lực không gì thay thế, giúp Chúa thêm can đảm để hoàn tất hành trình. Xin cho các bậc làm cha mẹ luôn là điểm tựa, là chỗ dựa cho con cái mỗi khi chúng cần đến sự cảm thông nâng đỡ. Xin cho các gia đình thực sự là tổ ấm yêu thương, là nơi con cái trở về sau khi đã chùn chân mỏi gối. Xin Mẹ Maria Sầu Bi giúp các gia đình biết đón nhận những khổ đau với tất cả niềm tin yêu và phó thác như Mẹ. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 4: Ôi thương đau, khi thấy con tơi bời…

  NƠI THỨ NĂM

  ÔNG SI-MON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho các thành viên trong gia đình luôn biết quảng đại giúp đỡ người khác

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su. (Lc 23, 26)

  2 – SUY NIỆM

  Trên con đường lên núi Sọ, có đủ mọi hạng người. Trước tiên phải kể đến nhóm kinh sư, biệt phái, linh tráng - những người trực tiếp tham gia vào cuộc xử án. Có những kẻ đi theo chỉ vì tò mò; có kẻ đi qua chỉ vì công việc bắt buộc phải đi qua. Đám đông chen lấn nhau, hò hét, kêu la, chửi rủa, nhạo cười, bàn tán... nhưng không một ai trong số họ giơ tay ra để vác đỡ thánh giá cho Chúa. Sau cùng, đám lính phải bắt một người vừa ở ngoài đồng về tên là Si-mon, quê ở Ky-rê-nê vác đỡ thập giá cho Chúa.

  Nào đâu những kẻ đã từng đi theo Người để nghe Người giảng dạy? Nào đâu những người đã từng chứng kiến những phép lạ người làm? Nào đâu những người đã từng nhận Người là ân nhân cứu mạng? Không thấy ai cả ! Còn những môn đệ thân tín thì sao ? Họ cũng bỏ trốn hết, ngoại trừ Mẹ Người và tông đồ Gioan cùng mấy người phụ nữ thì đi theo từ xa xa. Quả đúng là: «Khi vui thì vỗ tay vào. Đến khi hoạn nạn, thì nào thấy ai?».

  Cuộc sống hôm nay đang mất dần đi sự liên đới, mất dần đi tính cộng đồng để nhường chỗ cho «Chủ nghĩa cá nhân» lên ngôi. Thế nên, con người dường như trở nên vô cảm trước những khổ đau của đồng loại. Thay vì phải ra tay cứu giúp người bị nạn, người ta lại bình thản rút điện thoại để ghi lại những cảnh học sinh đánh đấm nhau, những vụ hôi của hay những vụ tai nạn thương tâm... Cho hay, khi con người càng đấu tranh cho sự bình đẳng, thì khi đó bất công lại càng gia tăng.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, khi xưa trên đường lên núi Sọ, Ngài đã khiêm nhường tiếp nhận sự giúp đỡ của một người ngoại giáo là ông Si-mon người Ky-ri-nê. Qua đó, Chúa cũng dạy chúng con rằng: trên hành trình của cuộc đời, có những con đường người ta có thể đi một mình, nhưng cũng có những con đường phải đi chung với những người khác. Vì «Không ai là một hòn đảo». Xin giúp mỗi thành viên trong gia đình chúng con đừng co cụm vào ốc đảo của mình, nhưng biết mở ra với tha nhân, đặc biệt là mở ra trong sự liên đới và chia sẻ. Để mỗi khi chúng con quảng đại giúp đỡ người khác, chúng con biết rằng, mình sẽ được Chúa đong trả lại bằng những chiếc đấu đầy tràn hơn gấp bội. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 5: Yêu thương con, Chúa bước đi nhọc nhằn…

  NƠI THỨ SÁU

  BÀ VE-RO-NI-CA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

  Cầu cho các gia đình luôn là phản ảnh gương mặt dịu hiền và thương xót của Chúa

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu

  “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước, hoặc trần chuồng mà cho mặc? Có bao giờ con thấy Chúa đau yêu hoặc ngồi tù mà đến thăm đâu? Để đáp lại Đức Giê-su bảo họ rằng; Ta bảo thật các ngươi; mỗi lần các ngươi là như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây chính là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,37b -40)

  2 – SUY NIỆM

  Giữa đám người đông đảo đang hả hê nhạo cười, buông lời xỉ vả, có một người phụ nữ đã can đảm tiến đến trao khăn cho Chúa Giêsu lau mặt. Hành động của bà chắc chắn đã làm nhiều người phải kinh ngạc, thậm chí chê bai. Nhưng dường như bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu, bà vẫn hiên ngang tiến đến trước mặt Chúa. Động lực nào đã khiến cho một người phụ nữ «chân yếu tay mềm» có thể trở nên mạnh bạo như vậy? Phải chăng, trước khi gương mặt của Chúa được in vào tấm khăn của bà thì hình ảnh đầy nhân hậu của Ngài đã được in trong tâm hồn của bà từ lâu rồi.

  Cuộc sống hôm nay ngày càng phát triển không ngừng, nhưng khoảng cách giàu nghèo lại mỗi ngày một gia tăng. Bên cạnh những gia đình giàu có, vẫn còn quá nhiều những gia đình sống trong cảnh dưới mức khốn cùng. Chính vì vậy, sự liên đới chia sẻ lại càng cần hơn bao giờ hết. Giữa xã hội đầy giẫy những bất công, cần lắm những người can đảm, biết đứng lên làm chứng cho công lý và sự thật.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, sự can đảm của bà Ve-ro-ni-ca, khiến chúng con hết lòng cảm phục. Là một phụ nữ yếu ớt, nhưng bà đã tỏ ra không sợ hãi trước những bất công. Xã hội chúng con đang sống, dường như ngày một thiếu vắng những con người tử tế như bà Ve-ro-ni-ca. Đáng tiếc rằng, nhiều người có thể tử tế, hô hào làm việc tốt khi ngồi trước bàn phím của máy tính để viết những lời bình luận thật là cảm động, nhưng khi ra đời thực, họ lại vô tư đi ngang qua người gặp tai nạn mà không mảy may ra tay giúp đỡ. Dường sự tử tế ngập tràn trong «thế giới ảo» nhưng lại hiu hắt ngoài đời thực, bởi ai cũng tự nhủ: Điều đó chẳng can hệ gì tới mình. Xin Chúa giúp chúng con đừng làm ngơ giả điếc trước những bất hạnh của anh chị em chúng con. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn là phản ánh rõ nét khuôn mặt đầy từ bi và nhân hậu của Chúa, để bất cứ ai gặp chúng con, cũng nhận được sự đồng cảm và sẻ chia. Có như vậy, thế giới chúng con đang sống mới vơi đi phần nào những buồn sầu và khổ đau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 6: Yêu thương con, Chúa muốn con can trường…

  NƠI THỨ BẢY

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

  Cầu cho các thành viên trong gia đình khi sa ngã biết mau chóng trở về

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong sách Thánh Vịnh

  Chúng bủa vây tôi như thể bầy ong, chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng, nhờ danh Chúa, tôi đã diệt trừ chúng. Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã, nhưng Chúa đã phù trợ thân này” (Tv 118, 12-13).

  2 – SUY NIỆM

  Hành trình lên núi Sọ mỗi lúc một gian nan. Những làn roi giáng xuống tấm thân tan nát vì những trận đòn đã khiến Chúa phải ngã xuống đất một lần nữa. Chúa ngã xuống, không chỉ vì thân tàn lực kiệt, mà còn vì người ta đạp Chúa xuống. Quả đúng như lời Thánh Vịnh 22: « Thân sâu bọ, chứ người đâu phải, con bị đời mắng chửi dể duôi, thấy con ai cũng chê cười, lắc đầu bĩu mỏ buông lời mỉa mai: "Nó cậy CHÚA, mặc Người cứu nó! Người có thương, giải gỡ đi nào!" (Tv 22, 7-9). Nhưng nhờ ơn Thiên Chúa phù trì nâng đỡ, Ngài lại đứng lên để tiếp tục gượng lê bước đi.

  Đời sống gia đình hôm nay, đặt con người trước muôn vàn thách đố, bởi áp lực của cuộc sống, áp lực của công việc, áp lực từ phía gia đình... đã khiến không ít người phải ngã quỵ. Có những người chấp nhận buông xuôi theo những đam mê vô độ vì họ không tìm thấy lý tưởng và mục đích sống. Đó cũng là lý do dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, xưa trên đường thập giá, Chúa đã nhiều lần phải ngã xuống đất. Chúng con hiểu rằng: Chúa ngã vì yêu thương chúng con. Ngài ngã xuống để chúng con được đứng lên. Xin cho các thành viên trong gia đình của chúng con biết cảm nhận được tình yêu bao la của Chúa, để cũng biết can đảm đứng lên sau những lần vấp ngã. Xin cho chúng con biết mau chóng trở về làm hòa với Chúa nếu như chúng con đã trót đi hoang, để có thể hưởng trọn tình yêu nơi lòng thương xót của Ngài. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 7: Yêu thương con, nước mắt Chúa tuôn tràn…

  NƠI THỨ TÁM

  ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

  Cầu cho các thành viên trong gia đình luôn trở nên nguồn động viên khích lệ cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói : "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm !" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non : Đổ xuống chúng tôi đi !, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi ! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao ?" ( Lc 23, 27-31)

  2 – SUY NIỆM

  Trong số những người cùng Chúa Giêsu đi lên đồi Gôn-gô-ta, có những phụ nữ đã không ngăn nổi dòng nước mắt vì cảm thương cho thân phận của Chúa. Nhưng thay vì để an ủi Chúa, họ lại nhận được sự thương cảm từ nơi Ngài. Tin Mừng thuật lại rằng: «Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu ». (Lc 23, 27). Vậy ra, những giọt nước mắt sẽ ích lợi hơn khi giành để khóc thương cho những lầm lỗi và thiếu sót của bản thân mình và của những người đồng loại. Chẳng phải Chúa đã từng dạy rằng: «Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an » (Mt 5, 5).

  Trong ngày thành hôn, đôi bạn cùng cầm tay nhau và thề hứa: Sẽ nhận nhau làm chồng (làm vợ) và hứa giữ lòng chung thủy với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời. Thế nhưng trong thực tế, lời hứa ấy cứ bị phai mờ theo năm tháng. Thay vì là bờ vai cho nhau dựa vào, là điểm tựa của đời nhau, thì lại không thiếu những cặp vợ chồng hắt hủi, thiếu tôn trọng nhau. Thay vì tận tụy phục vụ nhau, thì lại chỉ vun quén cho hạnh phúc của bản thân mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa, khi xưa trên đường thập giá, Chúa đã chẳng màng đến những gian lao vất vả Ngài phải chịu, nhưng lại dành sự quan tâm cho đám người đang khóc thương mình. Xin Chúa giúp các thành viên trong gia đình chúng con, biết trở nên nguồn động viên khích lệ lẫn nhau, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Để khi chúng con không còn sống cho bản thân mình, nhưng sống cho và sống vì người khác, chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 8: Yêu thương con, Chúa muốn con theo Ngài…

  NƠI THỨ CHÍN

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

  Cầu cho các cặp vợ chồng biết quảng đại tha thứ

  mỗi khi có người sa ngã vì yếu đuối

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1- LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Thánh Vịnh

  Quanh con cả đàn bò bao kín, thú Ba-san ùa đến bủa vây: Há mồm đe doạ gớm thay, khác nào sư tử xé thây vang gầm. Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. (Tv 22, 13-15).

  2 – SUY NIỆM

  Đường lên núi Sọ mỗi lúc một hiểm trở. Sức lực của Chúa mỗi lúc một cạn dần. Những bước đi xiêu vẹo, những giọt mồ hôi hòa với những giọt máu nơi vết thương trên thân mình cứ lã chã rơi. Đã gần đến núi Can-vê, nhưng dường như không còn chịu nổi sức nặng của cây thập giá, một lần nữa, Chúa Giêsu đã phải ngã xuống giữa hành trình. Thử hỏi vì ai mà Chúa phải ngã xuống đất nhiều lần như vậy, nếu không phải là vì tội lỗi của nhân loại, trong đó có sự góp phần của mỗi người trong chúng ta ! Chúa ngã xuống rồi Người lại cố gắng gượng dậy. Tấm thân vạm vỡ ngày nào, nay phải hứng chịu biết bao vết roi đòn của bọn người khát máu. Không một lời oán trách, không một tiếng thở than, Chúa tiếp tục bước đi trong sự tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Chúa Cha.

  Sa ngã và yếu đuối vốn là điểm yếu của con người kể từ sau khi Nguyên tổ phạm tội. Thế nên chẳng lạ gì khi mà người ta cứ sa đi ngã lại, cứ đứng lên rồi lại ngã xuống. Dường như yếu đuối là đặc điểm của con người, còn tha thứ là ưu phẩm của Thiên Chúa.

  Nhìn vào thực tế đời sống gia đình hôm nay, chúng ta không khó để nhận thấy những nguyên nhân của sự đổ vỡ, phần nhiều đến từ sự thiếu quảng đại tha thứ của các thành viên trong gia đình khi có ai đó trót lầm lỡ. Có một điểm chung đó là: người ta dễ dàng tha thứ cho những thiếu sót của mình, trong khi lại tỏ ra khắt khe với những yếu đuối của người khác. Phải chăng đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc khó hàn gắn những mối quan hệ hôn nhân đã bị đổ vỡ.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, vì vâng lời Chúa Cha và vì yêu thương loài người chúng con, mà Chúa đã phải ngã nhiều lần trên con đường thập giá. Xin cho chúng con hiểu rằng, Chúa đã ngã vì tội lỗi chúng con, nhưng Ngài cũng đã tha thứ cho chúng con ngay khi chúng con phạm tội. Xin cho chúng con cũng biết học nơi Chúa bài học của cảm thông và tha thứ, để chúng con cũng biết dang rộng vòng tay, đón nhận những người thân yêu trở về, mỗi khi họ trót lỡ lầm, hầu gia đình chúng con luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 9: Yêu thương con, thân xác Chúa hao mòn…

  NƠI THỨ MƯỜI

  QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho các thành viên trong gia đình

  đừng bao giờ lên án hay làm mất danh dự của nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mac-cô

  Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: "Vua người Do-thái". Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp. (Mc 15, 23-28)

  2 – SUY NIỆM

  Dường như những lời sỉ vả, những đòn roi, những cú đánh như trời giáng xuống tấm thân của Chúa Giêsu vẫn chưa làm thỏa lòng đám người đang kết án tử cho Chúa. Thế nên, trước khi đóng đinh Chúa vào thập giá, chúng đã lột cả tấm áo duy nhất Ngài khoác trên mình để đem ra bốc thăm mà chia nhau. Chúng làm như vậy cốt để Ngài thêm phần nhục nhã trước mặt bàn dân thiên hạ.Thật là không có gì mà con người lại không thể làm cho đồng loại, khi mà sự căm thù đã lên đến đỉnh điểm.

  Ngày hôm nay, vẫn còn đó biết bao gia đình rơi vào cảnh sống bất hòa, chia rẽ. Bởi nơi đó, có những người vợ lên án chồng, chồng kết án vợ, con cái xỉ nhục cha mẹ, cha mẹ hành hạ con cái... Người xưa từng nói: «Yêu nhau, trái ấu cũng tròn. Ghét nhau, bồ hòn cũng méo » là vậy. Khi yêu nhau, người ta sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm. Nhưng khi tình yêu đã vơi cạn, người ta cũng sẵn sàng hủy diệt nhau bằng mọi phương thế đốn mạt nhất.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, khi xưa, trước giờ khổ nạn, người ta đã lột áo Chúa ra để cho xấu hổ cùng đau đớn. Thế nhưng, Ngài đã chẳng đáp lại một lời, hay có bất cứ hành động nào để phản ứng lại. Phải chăng, khi đứng trước sự tàn độc của con người, đến Thiên Chúa cũng đành phải «chịu thua» !? Xin Chúa giúp mỗi gia đình chúng con, đừng bao giờ hạ bệ hay làm mất thanh danh của nhau. Xin Chúa cũng dạy chúng con biết tha thứ cho những người, vì vô tình hay hữu ý làm mất thanh danh của chúng con. Bởi mỗi lần chúng con làm được như vậy, chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 10: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình…

  NƠI THỨ MƯỜI MỘT

  QUÂN DỮ ĐÓNG ĐANH ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho các gia đình đừng bao giờ đóng đinh nhau bằng những định kiến nhưng luôn biết yêu thương và tôn trọng nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm." (Lc 23, 33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Đóng đinh vào thập giá là hình phạt tàn độc nhất mà người xưa chỉ dành cho những kẻ nô lệ phạm vào tội trộm cắp giết người và phản loạn. Thế nên, khi đóng đinh Chúa Giêsu, mặc nhiên, người ta khép Chúa đồng hạng với phường trộm cướp và giết người. Vẫn không một lời phản kháng, không một tiếng thanh minh, «như con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt», Đức Giêsu đã giang tay ra cho người ta đóng đinh Ngài.

  Làm sao có thể hiểu được: Con Thiên Chúa - Đấng quyền quý cao sang, Đấng chẳng hề biết tội là gì, lại có thể bị khép vào hình phạt khổ giá được ! Chỉ có thể hiểu được với hai chữ « TÌNH YÊU ». Đúng như vậy, vì yêu mến Chúa Cha, Đức Giêsu đã vâng lời cho đến chết; vì yêu thương nhân loại, Ngài muốn đi đến tận cùng của thân phận con người. Thiên Chúa Cha đã không miễn trừ cho Con của Ngài khỏi chết cũng vì yêu thương loài người.

  Còn con người chúng ta thì sao ? Thay vì đón nhận lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa với tất cả sự cảm mến sâu xa, con người lại không ngừng «đóng đinh» anh chị em mình. Ngay trong gia đình, không thiếu những người chồng, người vợ đang hàng ngày đóng đinh những người thân yêu bằng những định kiến, bằng sự cố chấp, bằng sự bảo thủ, bằng thói gia trưởng, bằng những lời đay nghiến... Điều đó đã khiến bao người phải khổ tâm, vì bạo hành tâm lý cũng đau đớn chẳng khác nào sự bạo hành về thể lý.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã không chối từ cây thập giá, nhưng đã để cho người ta đóng đinh mình. Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ đóng đinh nhau bằng những định kiến, nhưng luôn biết yêu thương và tôn trọng nhau. Xin giúp chúng con đừng bao giờ dành cho nhau những lời chua chát, nhưng nói những lời an ủi và cảm thông. Nhờ đó, những tội nhân mới có đường quay trở về, những mối bất hòa mới có cơ hội được hòa giải và những thù ghét mới mong được xóa tan. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 11: Yêu thương con, thân xác Chúa tơi bời…

  NƠI THỨ MƯỜI HAI

  ĐỨC CHÚA GIÊSU SINH THÌ TRÊN THÁNH GIÁ

  Cầu cho các thành viên trong gia đình luôn biết hy sinh cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. (Lc 23, 44-46)

  2 – SUY NIỆM

  Theo cách nhìn của người đời, chết là dấu chấm hết của tất cả mọi sự. Chấm hết của tương lai tươi sáng, chấm hết của niềm hy vọng, chấm hết của những ước mơ... nhưng đối với Chúa thì không phải như vậy. Cái chết của Chúa lại mở ra một tương lai tươi sáng, cái chết của Chúa là khởi đầu của niềm hy vọng, là khởi đầu của những ước mơ, bởi Chúa không chết vĩnh viễn, nhưng Ngài sẽ sống lại. Thế gian cứ ngỡ rằng: Thiên Chúa đã phải lùi bước trước sự nhẫn tâm và tàn độc của loài người, nhưng chúng đã lầm, sự chết của Chúa đã khởi đầu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của bình an và hạnh phúc dành cho những ai đã sống và chết cho niềm tin vào Một Thiên Chúa từ bi và nhân hậu.

  Theo lời của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, thế giới hôm nay đang cổ võ cho «Nền văn minh của sự chết», người ta cho mình cái quyền được nắm giữ sinh mạng của người khác - quyền mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể phán quyết và định đoạt. Trong gia đình, người ta không chỉ gieo rắc sự chết chóc khi mọi người sống thiếu tôn trọng lẫn nhau, sống với nhau dưới một mái nhà mà coi nhau như người xa lạ. Họ hành xử với nhau mất hết cả nhân tính, khiến cho những người thân yêu trong gia đình sống mà như đã chết. Nhiều cặp vợ chồng chỉ vì sự ích kỷ, mà tước đi mạng sống của những đứa con khi chúng chưa một lần được đón ánh nắng mặt trời.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, bằng cái chết trên thập giá, Chúa đã hoàn tất cách tuyệt hảo chương trình cứu độ mà Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa đã đi đến tận cùng của kiếp con người. Tuy nhiên, cái chết của Chúa đã mở ra cho nhân loại niềm hy vọng tràn trề, rằng từ nay, tử thần đã bị tiêu diệt, quyền lực của sự dữ không còn làm gì được Chúa nữa, và tất cả những ai tin vào Ngài thì dù có chết cũng sẽ được Ngài cho sống lại trong ngày sau hết. Quả thật, «Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình». Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn biết hy sinh cho hạnh phúc của người khác như Chúa đã sống. Xin cho chúng con biết chết đi cho con người cũ là những đam mê tội lỗi, những thói hư tật xấu, để chúng con cũng được sống lại với Ngài trong ngày sau hết. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 12: Yêu thương con, Chúa trút hơi sau cùng…

  NƠI THỨ MƯỜI BA

  THÁO ĐANH ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

  Cầu cho các bậc làm cha mẹ trong gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho con cái

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an

  “Khi tới gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết họ không đánh dập ống chân Người nữa. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì Máu cùng nước chảy ra, sau đó Ông Gio-xep người Arimathe xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống, ông Gio-xep này là môn đệ theo Đức Giê-su nhưng cách kín đáo vì sợ người Do-thái. Ông Phi-la-tô chấp thuận.”(Ga 19,33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Chẳng có nỗi đau nào có thể sánh ví với nỗi đau của người mẹ mất con. Chẳng có sự xót xa nào bằng nỗi xót xa của người mẹ ôm xác chính đứa con thân yêu của mình. Có ở vào hoàn cảnh của Đức Mẹ, chúng ta mới cảm nhận được sự đau đớn đó lớn lao là nhường nào. Chắc hẳn, lòng Đức Mẹ lúc này như bị ngàn mũi giáo đâm thâu. Hơn lúc nào hết, lời của ngôn sứ Si-mê-on xưa được ứng nghiệm: “Còn chính Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà” (Lc 2, 35). Mặc dù đau đớn, nhưng Đức Mẹ vẫn cam đảm ngồi ôm xác con vào lòng như hình ảnh của một người mẹ anh hùng. Cho dù Mẹ không hiểu hết những gì Thiên Chúa đang thực hiện trên cuộc đời của Mẹ, nhưng Mẹ vẫn tiếp tục tin tưởng vào Chúa như Mẹ vẫn tin.

  Không phải ai cũng có thể đứng vững trước những thử thách đau thương. Kinh nghiệm cho thấy, người ta dễ dàng đánh mất niềm tin khi phải đối diện với đau khổ và sự dữ. Cuộc sống hôm nay đã đẩy biết bao gia đình phải đối mặt với muôn vàn thử thách, gian nan. Có những thử thách khốc liệt tới mức tưởng chừng như không thể vượt qua được. Đó cũng là lý do dẫn đến việc, nhiều người trẻ ngày nay đánh mất niềm tin vào cuộc sống.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Mẹ Maria, xưa dưới chân thập giá, Mẹ đã quên đi nỗi đau đang giằng xé tâm hồn Mẹ để có thể đứng vững mà ôm trọn xác con vào lòng. Qua hành động can trường đó, Mẹ đã thông phần với những đau khổ mà Đức Giêsu – Con của Mẹ đã trải qua. Về phương diện nhân loại, Mẹ đã trở nên chỗ dựa cho Đức Giêsu không chỉ khi Ngài đi loan báo Tin Mừng, mà còn cả khi Ngài đã trút hơi thở cuối cùng. Xin Mẹ giúp cho những người cha người mẹ trong các gia đình, cũng biết cách để giúp con cái vượt qua những gian nan thử thách. Xin cho họ trở nên chỗ dựa cho con cái, để sau bao khổ đau hay vui sướng, thành công hay thất bại trên đường đời, thì cha mẹ vẫn là người đáng tin cậy nhất để con cái tìm đến nương nhờ. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 13: Vui hân hoan, khi thấy con ra đời…

  NƠI THỨ MƯỜI BỐN

  TÁNG XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG HANG ĐÁ

  Cầu cho các thành viên trong gia đình biết chết đi cho con người cũ, để cũng được sống lại với Chúa Kitô trong ngày sau hết

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

  Khi ấy có một người tên là Giô-xếp, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su.  Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23, 50-53)

  2 – SUY NIỆM

  Những tưởng trong đám người đang hăm hở đòi lên án Chúa Giêsu, toàn là những kẻ mất hết lương tri, nhưng không hẳn như vậy. Tin Mừng hôm nay còn nhắc đến một người công chính và thánh thiện – ông chính là Giô-xếp - người thành A-ri-ma-thê, một thành viên của Thượng Hội Đồng Do-thái. Là người công chính và thánh thiện, nên ông không chấp nhận một bản án oan nghiệt. Tuy nhiên, một cánh én nhỏ, làm sao có thể làm nên mùa xuân. Giữa bầy ưng khuyển đang lồng lộn một cách điên dại, làm sao có chỗ cho những con chiên hiền lành. Không đành ngồi yên bất lực, ông Giô-xếp đã đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giêsu mang về mai táng.

  Xã hội ngày hôm nay dường như đang thiếu vắng dần những hành động can trường như việc ông Giô-xếp đã làm. Đây đó người ta ca tụng việc tốt của người này, hành động anh hùng của người nọ như một thứ gì đó quý hiếm. Thật đáng buồn thay.

  Con Thiên Chúa đã chết thay cho nhân loại. Đấng vô tội đã chết thay cho kẻ có tội, vậy mà mấy ai biết được điều đó. Nhiều bậc cha mẹ trong gia đình đã hy sinh cả một đời để lo cho hạnh phúc của những đứa con, nhưng mấy người con biết được để đền đáp bằng những nghĩa cử xứng hợp. Thay vì tìm cách để cung phụng mẹ cha, không ít những người con chỉ mải mê chăm lo cho hạnh phúc của riêng mình.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi của loài người chúng con mà Chúa đã phải hy sinh mạng sống mình. Chúa đã không ước mong gì hơn là chúng con hãy nhận biết Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, để chúng con được ơn tha tội. Xin giúp chúng con biết nhìn nhận thân phận yếu hèn của mình để chúng con biết cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con đừng cố chấp, đừng gan lì sống trong tình trạng tội lỗi, nhưng hãy biết đứng lên để trở về giao hòa cùng Chúa. Xin cho chúng con biết chết đi cho con người cũ, biết chôn đi những tính mê nết xấu để cùng được sống lại với Chúa trong ngày sau hết. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 14: Yêu thương con, Chúa táng thân trong mồ…

  PHẦN III: LỜI NGUYỆN KẾT

  Lạy Chúa Giêsu,

  Chúng con xin cảm tạ Chúa, bởi Chúa đã ban cho chúng con ơn được tham dự Đàng Thánh Giá với Chúa. Qua những chặng đàng mà chúng con đã đi, chúng con mới hiểu rằng: Đi đàng Thánh Giá với Chúa hôm nay, không phải là chúng con làm ơn cho Chúa, hay chúng con đang cảm thương Chúa. Trái lại, đó là một món quà mà Chúa đã ban tặng cho chúng con.

  Chúng con hân hạnh được Chúa cho làm Bạn, hân hạnh được đi sau Ngài đến nơi Ngài hiến mình cho Chúa Cha và cho nhân loại.

  Ít môn đệ dám theo Chúa đến nơi Chúa chịu đóng đinh. Đơn giản là vì “họ sợ”

  Chúng con cũng vậy. Cuộc sống của chúng con thường xa lạ với Đàng Thánh Giá, mặc dầu chúng con đã từng nghe lời Chúa nói: Ai muốn theo Chúa thì phải từ bỏ mình, vác thập giá hàng ngày mà theo, bởi Chúa chính là Con đường, là Sự thật và là Sự sống.

  Xin giúp chúng con, nhờ việc chiêm ngắm Đàng Thánh Giá của Chúa, sẽ có đủ nghị lực để đi Đàng Thánh Giá của chính đời mình cho tới cùng, bất chấp những vấp ngã.

  Xin giúp cho các thành viên trong các gia đình của chúng con đừng bao giờ trở nên thánh giá cho nhau, nhưng hãy là chỗ dựa cho cuộc đời nhau, hãy cùng nhau vác thập giá của đời mình, để cuộc sống vơi đi những gánh nặng.

  Xin giúp các gia đình trẻ chúng con ý thức rằng: Hôn nhân không hề và chưa bao giờ là một gánh nặng hay là thập giá, để chúng con biết trân quý giao ước hôn nhân mà Thiên Chúa đã thiết lập. Nhờ đó, chúng con có thể biểu lộ niềm vui của tình yêu hôn nhân gia đình qua đời sống của chúng con.

  Sau cùng, dẫu còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng xin cho mỗi thành viên trong gia đình của chúng con hôm nay có thể nói với Chúa rằng: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập Giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

  Giáo xứ Tp. Hưng Yên, Mùa Chay 2018

  Bài viết liên quan