Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể Hiệp Đoàn TNTT Đa-minh Nguyễn Văn Xuyên - Giáo hạt Nam Tiền Hải: Ngày hội của sự tham gia, niềm vui và tình hiệp nhất

• 04/06/2024
  • Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô (ngày 02/6/2024), gần hai ngàn đoàn sinh thuộc Hiệp Đoàn TNTT Đaminh Nguyễn Văn Xuyên - Giáo Hạt Nam Tiền Hải đã quy tụ tại Giáo xứ Châu Nhai để tham dự ngày Đại hội TNTT “Về Đất Hứa VIII” với chủ đề: “THIẾU NHI THÁNH THỂ THÚC ĐẨY SỰ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.

Mặc dù thời tiết oi bức, nắng nóng nhưng các đoàn sinh đã có một ngày sinh hoạt tràn đầy niềm vui và ý nghĩa. Các xứ đoàn thuộc hạt Nam Tiền Hải rất gần nhau nên ngay từ sớm, trên các ngả đường, từng nhóm xe đạp, xe đạp điện… nối tiếp nhau quy tụ về Giáo xứ Châu Nhai. Tham dự Đại hội có sự hiện diện của cha Đa-minh Bùi Thế Truyền, quản hạt Nam Tiền Hải, cha Giu-se Trần Xuân Hùng – Tuyên uý Hiệp đoàn, quý cha Tuyên uý Xứ đoàn, quý cha trong hạt, cha khách, quý Trợ úy, quý Trưởng và gần hai ngàn đoàn sinh đến từ khắp các xứ đoàn trong giáo hạt.

Sau những giây phút tiếp đón các đoàn sinh, Đại hội được bắt đầu vào lúc 7h30 với Nghi thức Diễu hành, Chào cờ Khai mạc. Cha Giu-se Hà Đăng Oánh (Quản nhiệm Gx Lộc Trung) đã làm nóng Đại hội với đề tài: “TNTT thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội”. Qua những câu hỏi và những chia sẻ rất gần gũi, thực tế, cha giúp cho các bạn đoàn sinh hiểu được ý nghĩa cũng như phương thức để thiếu nhi có thể giam gia vào đời sống của Giáo hội.

Cách đặc biệt, Đại hội còn được giao lưu với cha Phanxico Nguyễn Dũng, một linh mục đang phục vụ tại Mỹ. Cha bày tỏ niềm vui khi đến với Đại hội và đã chia sẻ, kêu mời thiếu nhi hãy nên Thánh trong bổn phận của mình, nhất là trong thời đại hiện nay, theo gương vị Chân Phước Carlo Acutis.

Chương trình giao lưu văn nghệ có sự tham gia của các bạn linh hoạt viên, các anh chị Huynh Dự trưởng, và cách riêng ca sĩ Sơn Túi Đỏ cũng đến với Đại hội, mang theo những ca khúc rất sôi động và những lời chia sẻ rất chân tình dành cho các đoàn sinh.

Thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô được cử hành thật long trọng, sốt sắng dưới sự chủ tế của cha Đa-minh Bùi Thế Truyền - quản hạt Nam Tiền Hải. Đồng tế với ngài là quý cha trong giáo hạt, cha khách Phanxico, quý thầy phó tế, cùng sự hiệp thông của quy tu sĩ, các đoàn sinh và cộng đoàn phụng vụ.

Trong bài giảng lễ, cha Giu-se Trần Xuân Hùng – Tuyên uý Hiệp đoàn, bằng phương thức hỏi đáp rất thân thương, đã dẫn dắt các đoàn sinh hướng về ngày lễ trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô. Cha Giu-se cũng kêu mời tất cả thiếu nhi hãy trở nên tấm bánh cho nhau, mang lại niềm vui và sự bình an trong cuộc sống tới cho mọi người.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, em đại diện Hiệp đoàn có những tâm tình tri ân quý cha cùng toàn thể cộng đoàn đã dành những điều tốt đẹp nhất cho các đoàn sinh, quý trưởng hạt Nam Tiền Hải trong ngày Đại hội thật ý nghĩa này.

Trời nắng, không khí oi bức, những giọt mồ hôi cứ thi nhau chảy tuôn nhưng với tinh thần của tuổi trẻ, tinh thần của TNTT, sau khi nạp năng lượng là thức ăn thiêng liêng qua Thánh lễ, những phần ăn vật chất, Đại hội tiếp tục cháy hết mình trong phần thi Tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô dưới hình thức ‘Rung chuông vàng’. Sau những giây phút căng thẳng, hồi hộp và xen lẫn sự lo lắng, các thí sinh đã cố gắng hết mình để đưa ra những đáp án nhanh nhất, chính xác nhất, dựa trên những kiến thức đã được học hỏi tại các xứ đoàn.

Ngày hội được tiếp nối với những trò chơi tại các gian hàng hội chợ và các trò chơi dân gian, các em rất nhiệt tình tham gia vào những trò chơi thật hấp dẫn này. Vào lúc 16h00, Đại hội đã dành những giây phút lắng đọng để chầu Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm tình yêu mến tạ ơn, nhìn lại và đúc kết ngày Đại hội thật ý nghĩa. Nghi thức Hạ cờ liền sau đó đã khép lại chương trình của Đại hội. Các đoàn sinh ra về trong niềm vui hân hoan, hẹn ngày tái ngộ ở những Đại hội tiếp theo.

“Cầu nguyện, rước lễ, hi sinh, làm tông đồ, khẩu hiệu thiếu nhi em bền tâm tuân giữ. Cầu nguyện, rước lễ, hi sinh, làm tông đồ, khẩu hiệu thiếu nhi em chẳng quên bao giờ”. Hy vọng những hoa trái mà các đoàn sinh gặt hái được trong ngày Đại hội sẽ là hành trang giúp cho các em trở thành những thiếu nhi ngoan hiền, dám sống những khẩu hiệu của TNTT, góp phần nhỏ bé của mình vào việc “Tham gia đời sống Giáo hội”, trở nên chứng nhân của Chúa trong môi trường sống của mình.

Bài: Hoà An

Hình: Studio 98

Xem thêm hình ngày Đại hội