Đại hội Thiếu nhi Thánh thể Giáo hạt Đông Hưng năm 2024

• 07/06/2024
  • Thiếu nhi Thánh thể tham gia đời sống Giáo hội - là chủ đề của ngày Đại hội TNTT Giáo hạt Đông Hưng được diễn ra tại nhà thờ Giáo xứ Phú Giáo vào sáng ngày 02/6/2024, Chúa Nhật lễ kính Mình và Máu Chúa Kitô.

Đây là lần đầu tiên Giáo hạt tổ chức Đại hội TNTT cấp Giáo Hạt, đại hội quy tụ gần 500 đoàn sinh là các Huynh trưởng, hiệp sĩ, trợ  tá đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt. Cùng với đó là sự hiện diện của các đoàn sinh đến từ Xứ đoàn Vinh sơn thuộc giáo xứ chủ nhà. Đại hội còn hân hoan chào đón sự hiện diện của Cha Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh - Hạt trưởng Hạt Đông Hưng, Cha Tuyên úy Hiệp đoàn Đaminh Vũ Văn Thiêm - Chánh xứ Giáo xứ Phú Giáo, cha  An tôn Nguyễn Văn Chuẩn - Đặc trách Giáo lý Giáo hạt, Cha Gioan Baotixita Bùi Như Xành - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt; quý cha trong giáo hạt, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý sơ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngay sau phần chào mừng với các vũ khúc sôi động, các đoàn sinh cùng tham dự Nghi thức Chào cờ và lắng nghe lời huấn dụ khai mạc của cha Hạt trưởng Giêrônimô. Đến với đại hội, ngoài tinh thần gắn kết hiệp nhất giữa những người con có cùng một cha trên trời, các đoàn sinh còn được lắng nghe những lời chia sẻ đầy ý nghĩa về Bí tích Thánh Thể của Cha Gioan Baotixita - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt và hăng say trong bầu khí học hỏi Tin Mừng theo Thánh Marco dưới sự hướng dẫn của Thầy Phó tế Phanxico Xavie Trần Văn Tuyên.

Niềm vui của ngày đại hội được nhân đôi khi đại hội bất ngờ được chào đón Đức Cha Đaminh - Bề trên Giáo phận về thăm, ban huấn dụ, chúc mừng Đại hội và có những món quà đầy ý nghĩa. Nhân đây, Đức Cha cũng mời gọi Thiếu nhi Thánh Thể Giáo hạt Đông Hưng hãy yêu mến Chúa Giê su Thánh Thể bằng việc sốt sáng tham dự thánh lễ, tích cực học hỏi Giáo lý cụ thể là học hỏi Tin Mừng Thánh Marco, hăng hái tham gia các sinh hoạt chung trong tinh thần hiệp nhất.

Đến với Đại hội, các đoàn sinh còn được đắm chìm trong bầu khí linh thiêng trong giờ Chầu Chúa Giê su Thánh Thể. Và ngay sau cuộc rước, các đoàn sinh bước vào thánh lễ để được cùng nhau kín múc nguồn sống đích thực nuôi dưỡng tâm hồn các em là bí tích Thánh Thể.

Hòa chung niềm hân hoan của ngày đại hội, dưới sự điều hành của Cha Tuyên úy Hiệp đoàn, trưởng các xứ đoàn đã họp bầu ra Ban Điều hành hiệp đoàn mới, nhiệm kỳ 2023-2024 gồm:

Trưởng hiệp đoàn: Đaminh Hà Đăng Hiếu (gx Hà Xá)

Phó 1: Toma Trần Văn Hùng ( gx Quỳnh Lang)

Phó 2: Maria Phạm Thanh Tâm ( gx Phú Giáo)

Thủ quỹ: Maria Hoàng Thị Lý ( gx Phương Quan)

Thư Kí: Maria Hoàng Diệu Linh (gx Duyên Lãng)

Cũng tại phiên họp đầu tiên, Cha Tuyên úy hiệp đoàn cùng đại diện các xứ đoàn đã lựa chọn Đức Mẹ thăm viếng làm bổn mạng cho Hiệp đoàn TNTT Giáo hạt Đông Hưng với tên gọi “Hiệp đoàn TNTT Đức Mẹ thăm viếng Giáo hạt Đông Hưng”.

Cuối thánh lễ, đại diện cho các đoàn sinh, cha Đaminh - Tuyên úy Hiệp đoàn có đôi lời cảm ơn Đức Cha Đaminh, Cha Quản hạt, quý cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ, các ban đoàn hội của giáo xứ sở tại cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện. Đáp từ lời cảm ơn của cha, cha Giêrônimô bày tỏ tâm tình tạ ơn, tri ân quý Đấng bậc, cảm ơn quý cha cách riêng là Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Phú Giáo đã tận tình chăm lo chuẩn bị, tổ chức để ngày đại hội được diễn ra tốt đẹp.

Ngày đại hội khép lại, nhưng tâm tình tạ ơn vẫn còn vang vọng nơi các đoàn sinh của Hiệp đoàn TNTT Đức Mẹ thăm viếng Giáo hạt Đông Hưng. Ước mong sao ngày đại hội hôm nay sẽ là động lực thúc đẩy giúp cho các đoàn sinh sống tinh thần hy sinh và dấn thân phục vụ Chúa theo thư Chung của HĐGM Việt Nam trong năm 2024 “ Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội”.

Thanh Dung