Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình: Thánh lễ Tạ ơn, Bế giảng năm học 2023-2024

• 30/05/2024
  • Vào lúc 9h30 thứ Tư, ngày 29/5/2024, ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn bế giảng năm học 2023-2024 tại Nhà nguyện TGM. Tham dự trong trong ngày lễ trọng đại này có Đức cha Đa-minh – Giám mục Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha trong ban Đào tạo ĐCV Thánh Tâm Thái Bình, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các dòng tu, quý tu sĩ, và quý anh em chủng sinh.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Đa-minh gợi lên một số tâm tình qua hình ảnh của Đức Mẹ trong câu lời Chúa “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa” (Lc 1,39). Theo Đức cha Đaminh, hình ảnh rất thân thương này nói lên mối tương quan mật thiết giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau. Quả thực, hành trình thăm viếng của Mẹ không chỉ đơn thuần là một cuộc thăm viếng bình thường mà còn là hành trình đem Chúa đến cho người khác (sau khi Mẹ nên gắn kết với Chúa trong biến cố Truyền tin qua tiếng Xin Vâng), Mẹ tràn đầy ân sủng và bình an, Mẹ đã mau mắn lên đường để đến với chị họ Êlizabeth. Cũng vậy, người Ki-tô hữu, cách riêng là quý anh em chủng sinh cũng được mời gọi hãy luôn sẵn sàng ‘lên đường’ để đem Đức Kitô cho người khác như mẫu gương của Mẹ Maria. Từ cuộc lên đường của Mẹ Maria, Đức cha cũng mời gọi anh em chủng sinh cũng phải biết ra đi đến vùng ngoại biên, gặp gỡ để thiết lập mối tương quan, ‘trở nên người thân cận’ với người khác. Cách đặc biệt là trong dịp tập vụ hè, anh em có dịp tới các giáo xứ, đây là cơ hội tốt để anh em hiểu được những nhu cầu, tâm tư của dân Chúa và hơn nữa, đây cũng là cuộc huấn luyện tâm hồn để trở nên nhạy bén khi đứng trước những đòi hỏi của thời đại.

Cuối cùng, trong tâm tình tri ân và cảm tạ Đức cha Đa-minh cảm ơn Đức cha Phê-rô, quý cha, quý thầy, quý ân nhân, thân nhân và những người đã nhiệt tâm cộng tác trong công việc đào tạo và huấn luyện cho ĐCV Thánh Tâm Thái Bình.

Trước đó, vào lúc 8h15 tại phòng hội TGM, Ban Giám đốc ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã tổ chức lễ Bế giảng tổng kết năm học 2023-2024 và trao chứng chỉ tốt nghiệp kết thúc chu kỳ Triết học cho 25 thầy thuộc lớp Triết 3.

Trong năm học 2023-2024, ĐCV Thánh Tâm Thái Bình có 146 thầy chủng sinh, ngoài anh em trong giáo phận, còn có các thầy thầy thuộc: Giáo phận Lạng Sơn, dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả, và Tu đoàn Lòng Chúa Thương Xót An Lạc. Quý thầy đang tu luyện và được đào tạo dưới sự dẫn dắt của 13 cha trong ban Ban Giám đốc và quý cha giáo nội trú. Tham gia giảng dạy tại ĐCV còn có quý cha giáo trong và ngoài giáo phận (Bùi Chu; Hải Phòng, Thanh Hoá, TGP. Hà Nội, TGP. Sài Gòn), quý cha giáo thuộc các dòng tu (Đaminh; Chúa Cứu Thế, Dòng Xitô).

Hiện tại có 21 thầy thuộc lớp Tu đức; 48 thầy thuộc các lớp Triết học và 77 thầy thuộc các lớp Thần học, đang tu học tại Toà Giám mục Thái Bình. Ước mong sao, ngôi nhà Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đang trong thời gian xây dựng, sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng cho việc đào tạo linh mục giáo phận. Cùng với ơn Chúa, giáo phận rất mong đón nhận được sự cộng tác và hỗ trợ từ quý vị ân nhân, quý bà con các giáo xứ, để quý thầy có nơi ổn định tu luyện và học tập.

Tạ ơn Chúa đã ban cho cánh đồng truyền giáo của giáo hội, cách riêng tại mảnh đất quê lúa Giáo phận Thái Bình vẫn có nhiều tâm hồn quảng đại dấn thân theo Chúa. Xin quý Đấng Bậc và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ cho công trình xây dựng của ĐCV, đặc biệt cho công việc đào tạo và huấn luyện của ĐCV đạt được những kết quả tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

BTT ĐCV