Anh em Dự tu Thái Bình tĩnh tâm tháng 3 năm 2024

 • 05/03/2024
 • Sáng ngày 03/3/2024, Chúa Nhật III Mùa Chay, tại Tòa Giám Mục Thái Bình, anh em dự tu đang học tập tại Thái Bình đã có buổi tĩnh tâm tháng.

  Như thường lệ, ngay từ sớm, anh em đã có mặt đông đủ tại TGM Thái Bình để gặp gỡ, chia sẻ và chuẩn bị cho ngày tĩnh tâm được diễn ra cách sốt sắng.

  Đúng 08g30, anh em cùng với cha Giuse – đặc trách Dự tu - cất cao lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần trong bầu khí linh thánh, xin Người thánh hóa và hướng dẫn từng người trong ngày tĩnh tâm này.

   

  Khởi đi từ đoạn Kinh Thánh trong sách Ngôn sứ Gioen (Ge 2,12-18), Cha đặc trách Giuse đã gợi ý và mời gọi anh em sống tâm tình Mùa Chay qua chủ đề: “Mùa chay- mùa trở về”.

  Trong bài gợi ý cầu nguyện, cha Giuse mời gọi mỗi anh em sống sự “trở về” của mùa Chay theo ba khía cạnh: 1/ Trở về với Thiên Chúa qua việc sám hối, cầu nguyện. 2/ Trở về với chính mình qua việc ăn chay – hãm mình. 3/ Trở về với tha nhân qua việc thực thi bác ái và liên đới trách nhiệm.

  Cha Giuse chia sẻ rằng: Mùa Chay là thời gian thuận tiện giúp mỗi chúng ta kiểm điểm đời sống, hoán cải nội tâm trở về với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Mùa Chay mời gọi chúng ta sám hối cầu nguyện, chay tịnh và hy sinh bác ái. Bởi đó, Mùa Chay còn được gọi là mùa làm việc lành phúc đức, mùa hồi tâm, mùa trở về, mùa chiến đấu thiêng liêng. Trở về để nối lại tình nghĩa với Thiên Chúa, nối lại tình huynh đệ với anh chị em mình, và nối lại tương quan với chính mình. Nhờ thành tâm trở về, cuộc đời chúng ta được canh tân, hòa giải và trở nên tạo vật mới trong Đức Kitô.

  Sau mỗi điểm gợi ý cầu nguyện, cha Giuse đưa ra những câu hỏi, giúp anh em nhìn lại mình trong tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình:

  Là một Dự tu, tôi được mời gọi trở về với chính mình trong tâm tình tạ ơn Chúa và duyệt xét lại lối sống hiện tại:

  • Tôi có đang thực sự sống đúng căn tính người kitô hữu không?
  • Tôi có thực sự bước đi trong đời sống ơn gọi mà tôi đang hướng tới không?
  • Đâu là điều tôi phải trở về trước nhất trong lúc này?
  • Trong đời sống, tôi sống thân tình hay xa cách với anh em mình?
  • Hiện tại có mối tương quan nào tôi cần phải làm mới lại?
  • Tôi sống tâm tình trở về với tha nhân trong mùa Chay này cách cụ thể như thế nào?

    

   

  Sau giờ chia sẻ, anh em bước vào giờ Chầu Thánh Thể. Trước Nhan Thánh Chúa, anh em được tâm sự với Chúa, suy xét lại những sự thiếu sót, bất toàn của mình để sửa đổi, làm mới lại đời sống mình qua Bí tích Hòa giải; phó thác đời mình trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa và đưa ra những quyết tâm sống trong hành trình phía trước.

  Tâm điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ Chúa Nhật III mùa Chay được cử hành cách trang nghiêm và sốt sắng lúc 10g00.

   

  Sau Thánh lễ,  anh em cùng quây quần bên Đức Cha và quý cha trong bữa cơm gia đình tại Tòa Giám Mục và ra về trong niềm vui bình an với mục tiêu mà mình đã chọn.

   

  BTT Dự Tu Thái Bình

  Bài viết liên quan