Thánh Lễ Tạ Ơn, Trao Sứ Vụ cho quý cha tại Giáo xứ Đền Thánh Ngọc Đồng

• 06/07/2023
  • Thứ Sáu, ngày 19 tháng 05 năm 2023, Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, đã chủ tế Thánh Lễ tạ ơn, trao sứ vụ mới cho quý cha: Gio-an Bao-ti-xi-ta Đỗ Bá Dương và Đa-minh Trần Văn Tạ tại Giáo xứ ngọc Đồng- Đền Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Thái Bình miền Hưng Yên, Giáo phận Thái Bình.

Giáo xứ Ngọc Đồng tuy chịu ảnh hưởng nhiều của biến cố năm 1954, lúc đó giáo dân nơi đây gần như di cư hết vào nam, chỉ còn ở nhà rất ít, nhưng dưới sự lo lắng, quan tâm của Bề Trên Giáo phận qua các thời kì, cùng sự đồng hành nỗ lực hết mình của các cha tiền nhiệm đã dần vực dậy, giáo xứ đã vươn lên phát triển không ngừng về đời sống Đức Tin, cũng như cơ sở vật chất. Cụ thể qua việc giáo xứ được nâng lên thành Đền Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Thái Bình miền Hưng Yên vào ngày 22 tháng 11 năm 2018, do Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, nguyên Giám mục Thái Bình ban sắc phong.

Do nhu cầu mục vụ của giáo phận, ngày 17 tháng 05 năm 2023, Đức cha Đa-minh đã thuyên chuyển cha Giu-se Phạm Văn Thiện từ Giáo xứ Ngọc Đồng về Giáo xứ Bồng Tiên, cùng với đó ngài đã bổ nhiệm cha Gio-anB. Đỗ Bá Dương làm chánh xứ Ngọc Đồng, Đại diện Đức Giám Mục miền Hưng Yên, và cha Đa-minh Trần Văn Tạ làm linh mục phụ tá giáo xứ.

Đúng 08g45 đoàn đồng tế tiến bước từ nhà chung ra thánh đường giáo xứ để cử hành thánh lễ. Mở đầu thánh lễ Tạ ơn và trao sứ vụ cho cha chánh xứ và cha phụ tá, Đức cha Đa-minh đã gửi tới quý cộng đoàn phụng vụ lời chào chúc bình an trong Đức Ki-tô. Kế đến, Đức cha cũng chúc mừng giáo xứ vì sự phát triển không ngừng trong suốt những thời gian qua, ngài cũng giới thiệu cha xứ mới, cha phụ tá tới cộng đoàn dân Chúa nơi đây cùng các trách vụ của các ngài.

Sau khi cộng đoàn đã nghe văn thư bổ nhiệm của Đức cha cho các tân chức, cha Tân chánh xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta cử hành nghi thức tuyên xưng Đức Tin và tuyên thệ trung thành theo Giáo luật.

Đức cha Đa-minh với quyền Mục tử đã trao ghế chủ toạ, giếng rửa tội, toà giải tội, toà giảng và cuối cùng là Nhà Tạm cho cha Tân chánh xứ.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha đã quảng diễn cho quý cộng đoàn thấy được một hình ảnh của Người Mục Tử tốt lành, cùng với câu kinh Thánh trong Tin Mừng (Ga 21, 15-19), Đức cha đã mượn lời Thánh Phê-rô khi được Đức Giê-su hỏi rằng: "Phê-rô, con có yêu mến thầy không? Lạy thầy! thầy biết con yêu mến thầy"

Đức cha nhấn mạnh rằng, chỉ có nhìn lên mẫu gương Đức Ki-tô, Vị Mục Tử nhân lành, cùng với tình yêu phục vụ trong khiêm hạ, mới làm cho các linh mục trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày, và tránh đi được sự độc đoán, khô khan.

Đức cha cũng chia sẻ tâm tình của ngài khi quyết định bổ nhiệm cha GioanB. về với Giáo xứ Ngọc Đồng này với trách vụ Đại Diện Đức Giám Mục miền Hưng Yên. Quyết định này không hề dễ, nhưng qua gặp gỡ, trao đổi thì cha Gio-an Bao-ti-xi-ta đã vui vẻ đón nhận trong sự vâng phục Bề Trên Giáo Phận, mặc dù công việc mục vụ tại nhiệm sở cũ vẫn còn đôi chút dang dở. Trong lần thuyên chuyển này, được về với mảnh đất Ngọc Đồng, cũng chính là nơi cha Gio-an Bao-ti-xi-ta đã đi những bước chân đầu tiên trong ơn gọi của mình, vậy nên đối với ngài việc trở về đây như là về quê hương của cha.

Qua những dẫn chứng về cuộc đời "vâng phục" của cha xứ mới, Đức cha đã nhấn mạnh rằng: việc cha Gio-an Bao-ti-xi-ta và cha Đa-minh về phục vụ tại mảnh đất này sẽ là thành quả tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

"Gioan Baotixita! con có yêu mến Thầy và Ngọc Đồng hơn mọi điều không?", đó sẽ là câu hỏi mà mỗi sáng cha xứ mới sẽ phải trả lời với Thiên Chúa để qua đây cha sẽ hết lòng để xây dựng mảnh đất này trở lại đúng như tên gọi thân thương: "Ngọc Đồng", một cánh đồng đầy những viên ngọc sáng và quý giá".

Sau phép lành kết thúc thánh lễ, cha Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương đã có tâm tình tri ân Đức cha và quý cha đồng tế

BTT GPTB