Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo

• 06/03/2024
  • Trong tâm tình yêu mến, thứ Hai, ngày 04/3/2024, hàng ngàn con tim của Giáo phận Thái Bình hướng lòng về Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch, quê hương của Cha cố Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, để hiệp cùng Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận, Đức Cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa trong Thánh lễ An táng cha Cố Giêrônimô.

Thứ Năm, ngày 29/02/2024 là một ngày rất đặc biệt, vì ngày này 4 năm mới có một lần. Nó lại trở nên đặc biệt hơn nữa khi đúng ngày này, Giáo phận Thái Bình thông báo: Cha Cố Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo – “Một Cây Đa Cây Đề” của Giáo phận, một người con ưu tú của Giáo xứ Đền Thánh Lòng Thương Xót Bác Trạch - đã an bình về bên Lòng Chúa Thương Xót.

Từ khi Cha cố nằm xuống, dưới sự hướng dẫn của Bề Trên Giáo phận, gia đình linh tông, huyết tộc, đặc biệt là cộng đoàn Dân Chúa Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch đã lo lắng sắp xếp và tổ chức những ngày đại tang được long trọng và sốt sắng.

Với hành trình 80 năm làm người, làm con Chúa và 52 năm sống trong Thiên chức Linh mục, cha Cố Giêrônimô đã coi sóc 17 giáo xứ và rất nhiều họ lẻ. Vì thế, rất nhiều các giáo xứ, giáo họ, và mọi thành phần dân Chúa đã đến kính viếng, dâng lời cầu nguyện cho cha Cố. Các cấp chính quyền địa phương và Trung ương cũng đã đến phân ưu và gửi điện hoa chia buồn. Qua đây có thể thấy cuộc đời của cha Cố thật nhiều ân sủng và tấm lòng mộ mến của mọi người dành cho cha.

Thánh lễ An táng được long trọng diễn ra tại Đền Thánh Lòng Thương Xót Bác Trạch vào lúc 8h00’. Trước đó, quý Đức Cha và Linh Mục đoàn Giáo phận đã hiệp chung trong giờ kính viếng cha Cố Giêrônimô.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức Cha Đa Minh đã gợi lên trong cộng đoàn phụng vụ hình ảnh của một con người đã được Thiên Chúa - nguồn mọi ân sủng – yêu thương chọn gọi và hôm nay đã trở về với Chúa trong bình an. Cả cuộc đời hy sinh, tận tuỵ, vững vàng trong ân nghĩa Chúa của cha Cố Giêrônimô đã là bài ca tạ ơn tuyệt vời như chính câu Lời Chúa mà cha Cố đã chọn làm châm ngôn sống cho mình “Hãy sống vững vàng trong ân sủng” (1Pr 5,12).

Đức Cha Đa Minh cũng nhắc lại những nét đặc biệt trong cuộc đời của cha Cố. Đó là những bài giảng hùng hồn, thắm đượm Giáo lý Đức tin và dạy dỗ con người cần biết làm gì khi đối diện với những thách đố của thời kì cấm cách khó khăn; say mê dạy dỗ các thế hệ trẻ của Giáo hội bằng cách liên tiếp khai giảng và trực tiếp đứng giảng dạy các lớp giáo lý tại các giáo họ, giáo xứ khi Ngài được Bề Trên ủy thác; sống đơn sơ, khiêm tốn, thanh thoát và phó thác mọi sự trong tay Chúa…

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Đa Minh đã kêu mời mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha Cố sớm được hưởng nhan Thánh Chúa. Ngài cũng thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận gửi tới cha Cố lời tri ân chân thành vì những cống hiến mà cha Cố dành cho giáo phận, cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Trưởng Ban tổ chức tang lễ, cũng là Cha nghĩa tử của cha Cố Giêrônimô đã thay lời cho gia đình linh tông, huyết tộc tri ân quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn, cách riêng Giáo xứ Đền Thánh Lòng Thương Xót Bác Trạch đã thương cầu nguyện, lo liệu chương trình đại tang và cách riêng hiện diện trong Thánh lễ An táng hôm nay.

Sau các nghi thức cuối cùng, thi hài cha Cố được an táng tại lòng đất mẹ Bác Trạch, ngay cạnh Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

Có thể nói, với 80 năm sống nơi dương thế, 52 năm sống đời linh mục, dấu ấn cha Cố Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo để lại nơi cuộc đời của ngài, nơi những giáo xứ, những người mà cha Cố đã gặp gỡ, chia sẻ là những nét khác nhau. Đó chính là tấm lòng son sắt phụng sự Chúa, lòng yêu mến Đức Mẹ nồng nàn và lòng mộ mến Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Đó còn là sự kính trọng, hiệp thông với Bề trên Giáo phận; sự trân trọng, hòa đồng, cộng tác trong sứ vụ với anh em linh mục đoàn; sự đơn sơ, gần gũi, cảm thông nâng đỡ với bà con giáo dân; sự hòa nhã, thân tình, sẻ chia với những người lương dân. Ngài là vị mục tử đã thực sự mang lấy mùi chiên, và biết làm sáng lên thánh ý Chúa trong cuộc đời.

Kính xin quý Đấng Bậc và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Cố Giêrônimô.

BTT GP TB