Linh Mục Đoàn Tĩnh Tâm tháng 3 năm 2024

• 07/03/2024
  • Sáng nay, thứ Năm, ngày 07/3/2024, Đức Cha Đa Minh, Đức Cha Phêrô, quý cha và quý thầy phó tế đã quy tụ về Toà Giám Mục trong kỳ Tĩnh Tâm tháng 03/2024. Trong dịp Tĩnh Tâm này, quý ngài cùng hiệp lời tạ ơn Chúa, chia sẻ niềm vui nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Giáo phận (09/3/1936); mừng ngày kỷ niệm thụ phong Linh mục của Đức Cha Đa Minh và quý cha cùng lớp (09/3/1996).

Vào lúc 08h00, Đức Cha Đa Minh, Đức Cha Phêrô, quý cha và quý thầy phó tế bắt đầu buổi Tĩnh Tâm với bài ca “Cầu xin Chúa Thánh Thần”, xin Chúa Thánh Thần đến hiện diện và thánh hoá ngày Tĩnh tâm hôm nay.

Trước hết, Đức Cha Đaminh có lời chúc mừng các cha kỷ niệm chịu chức, quan thầy, và sinh nhật trong tháng 3. Sau đó, ngài thông báo một số hoạt động chung của giáo phận trong tháng. Đức Cha lưu ý tới các giáo xứ vấn đề: không được để các hoạt động đạo đức bình dân “lấn át” các Nghi thức Phụng vụ trong Tuần Thánh;  nhưng cũng cần chú ý đến tầm quan trọng không thể thay thế của các việc đạo đức này.

Tiếp đến, cha Vinhsơn Ngô Thái Phong – Trưởng Ban Giới trẻ Giáo phận chia sẻ thông tin về Đại hội Giới trẻ sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Lá tới đây tại Toà Giám mục.

Sau những chia sẻ về mục vụ, Đức Cha Đaminh đã cùng với quý cha, quý thầy phó tế bước vào phần chia sẻ của buổi Tĩnh Tâm tháng. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca 11,14 - 23 với ý tưởng “Thái độ trước những lời khen chê”, Đức Cha mời gọi mỗi người cần có thái độ “Trưởng thành và quân bình trước những lời khen chê”. Theo Đức Cha, trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu không vui mừng trước sự bất ngờ của dân chúng trước những phép lạ đã làm; Chúa cũng không buồn sầu khi người ta nói Ngài mượn sức quỷ vương mà trừ quỷ, Chúa làm chủ cảm xúc của mình vì Ngài đặt mình trong vòng tay quan phòng của Thiên Chúa Cha.

Đức Cha còn lưu ý tới vấn đề “Chia rẽ là sụp đổ”, qua đó ngài mời gọi toàn thể linh mục đoàn cách riêng và toàn thể giáo phận hãy cùng nhau đoàn kết, yêu thương để xây dựng giáo phận. Cuối bài giảng, Đức Cha nhắn nhủ tất cả “Hãy trở nên mạnh mẽ trong sức mạnh của Thiên Chúa”: Giống như hình ảnh người mạnh bảo vệ tài sản của mình trước kẻ gian, chúng ta cũng cần trang bị vũ khí thiêng liêng chống lại ma quỷ để bảo vệ tài sản linh hồn.

Sau bài chia sẻ tĩnh tâm, quý Đức Cha, quý cha, quý thầy phó tế cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 10h30’ với tâm tình tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho Giáo phận nhân dịp kỷ niệm 88 năm thành lập Giáo phận và mừng ngày kỷ niệm truyền chức của Đức Cha Đaminh, cha Tổng Đại điện, cha Đại diện Giám mục miền Hưng Yên, cha Phêrô Nguyễn Đình Tân.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Tổng Đại diện chia sẻ về tình thương của Thiên Chúa đối với dân riêng của Ngài. Vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã tạo dựng nên họ và tạo dựng vũ trụ cho họ. Ngài sống thân tình với họ. Thế nhưng con người đã phản bội và bẻ gãy mối tương quan thân tình giữa con người với Thiên Chúa. Mặc dù vậy, tình yêu của Thiên Chúa vẫn không hề đổi thay. Tuy Chúa không còn hiện diện trực tiếp với con người nhưng Ngài tuyển chọn từ dân Ngài những người Ngài muốn để sai họ đến với dân Chúa và thể hiện tình yêu của Thiên Chúa cho dân. Cha Tổng Đại diện kêu gọi toàn thể cộng đoàn dân Chúa dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương Giáo phận, giữ gìn và bảo vệ Giáo phận suốt từ ngày thành lập Giáo phận cho đến nay, như chính tâm tình của Mẹ Maria đã cất lên trong bài Tin Mừng: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa - Đấng cứu độ tôi”.

Cuối Thánh lễ, Cha Giuse Trần Xuân Chiêu, Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục đã đại diện Linh mục đoàn chúc mừng và dâng hoa mừng ngày kỷ niệm thụ phong linh mục của Đức Cha Đa Minh cùng quý cha.

Sau Thánh lễ, quý Đức Cha, quý cha, quý thầy phó tế cùng chung chia trong bữa cơm thắm tình huynh đệ cộng đoàn.

BTT ĐCV