Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 5/2023

• 06/07/2023
  • Sáng nay (4/5/2023), quý Đức Cha, quý cha, quý thầy Phó tế đang phục vụ tại giáo phận Thái Bình đã cùng quy tụ về Tòa Giám mục Thái Bình để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng 05/2023.

Như thường lệ, kỳ tĩnh tâm tháng được chia làm ba phần chính, đó là giờ huấn đức của Đức cha Giáo phận, hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa giải trong giờ chầu thánh thể và trọng tâm là thánh lễ. Đồng hành và hướng dẫn cho ngày tĩnh tâm là Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình; Cùng với đó còn có sự hiện diện của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình.

Ngày tĩnh tháng được mở đầu với bài chia sẻ huấn dụ của Đức Cha Đa-minh.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Đa-minh đã có những tâm tình đầu tiên đến Đức cha Phê-rô, quý cha và quý thầy phó tế; nhất là trong tháng này có những dấu mốc gắn liền với quý cha về những ngày kỉ niệm của các ngài, như : ngày sinh nhật, ngày lễ bổn mạng, và ngày thụ phong linh mục. Hợp cùng ý muốn của linh mục đoàn, Đức cha đã gửi lời chia sẻ, lời chúc mừng đến quý cha có những ngày kỉ niệm trọng đại này. Cùng với đó, Đức cha đã thông tri đến quý cha về kì họp Hội Đồng Giám Mục vừa qua, nhất là những ưu tư và những vấn đề cấp bách đang xảy ra nơi Giáo Hội Việt Nam. Cụ thể, Đức cha Đa-minh nhấn mạnh đến đời sống của linh mục; một trong vấn đề ấy là “lạm dụng tính dục” – một thách đố thời đại ngày nay mà người linh mục phải đối mặt. Đồng thời, Đức cha cũng thông tri về tiến trình soạn thảo bản dịch Kinh Thánh dùng trong phụng vụ và bản dịch sách lễ Rô-ma mới của Uỷ ban Thánh Kinh, uỷ ban Phụng vụ trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Tiếp đến, bài chia sẻ huấn dụ hướng đến vấn đề mục vụ, gồm có hai điểm chính: đó là mục vụ hôn nhân và bổ nhiệm các chức vụ, giáo vụ mới trong giáo phận.

Trong vấn đề mục vụ hôn nhân, Đức cha một lần nữa nhắc nhớ đến quý cha về 10 điểm quy chiếu trong bản thảo của quý cha thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Về những giải đáp thắc mắc, những thủ tục và việc cấp chứng chỉ giáo lý hôn nhân trong toàn Tổng giáo phận cần có được sự thống nhất với nhau.

Cùng với đó, Đức cha cũng gửi lời cám ơn đến quý cha đã hy sinh, lo lắng về các công việc của giáo phận, nhất là về nhân sự trong chủng viện. Trong đó, bản thăm dò ý kiến về những thay đổi nhân sự trong giáo phận, đã được quý cha nhiệt tình ủng hộ, qua việc giới thiệu những ứng viên có thể đáp ứng được các chức vụ và giáo vụ mà giáo phận đang thiếu. Trong vai trò là Giám mục Giáo phận, Đức cha Đa-minh đã chia sẻ những ưu tư, những khó khăn, thách đố của môi trường sống nơi các giáo xứ mà quý cha sẽ phục vụ.

Sau những chia sẻ về mục vụ, Đức cha cũng đưa ra một vài gợi ý suy niệm dựa theo Tin mừng Gioan (13,16-20) nói về người tôi tớ của Chúa Giê-su. Trong phần quảng diễn, Đức cha nhấn mạnh đến người tôi tớ là những người luôn hiện diện với tư cách và vai trò sứ mệnh của mình. Người tôi tớ của Chúa là người ở lại trong Chúa mỗi ngày; người ấy luôn luôn có sự đồng hành của Chúa; đây chính là sức mạnh mà người linh mục kín múc từ Trái Tim nhân lành của Đức Giê-su để rồi, các ngài có đủ can đảm, lòng nhiệt thành để dấn thân phục vụ cộng đoàn.

Sau phần chia sẻ, quý Đức cha, quý cha có giờ chầu Chúa Giê-su Thánh Thể, nguyện ngẫm riêng và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Đỉnh cao ngày tĩnh tâm tháng là thánh lễ được cử hành cách trọng thể tại Nhà nguyện Toà Giám mục. Chủ tế và giảng lễ là Đức cha Đa-minh, cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phê-rô, quý cha và quý thầy Phó tế. Phần mở đầu thánh lễ, Đức cha Đa-minh mời gọi quý cha cùng cầu nguyện cho quý Đức cha, quý cha, quý cộng đoàn dân Chúa giáo phận đã qua đời. Cách đặc biệt, Đức cha cũng mời gọi cầu nguyện cho quý cha chuẩn bị lãnh nhận sứ vụ sắp tới.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đa-minh đã dựa vào trích đoạn Tin mừng của ngày thứ 5, sau Chúa Nhật IV Phục sinh. Chủ đề của bài giảng là “những người tôi tớ đặc biệt của Chúa”. Qua đó, bài giảng của Đức cha đi xuyên xuất dựa vào hai câu hỏi chính: “Người tôi tớ của Chúa theo nghĩa nào?, đâu là nghĩa vụ của người tôi tớ ấy ?”. Đức cha đã quảng diễn về người tôi tớ của Chúa là người đón nhận tình thương của Chúa, được Chúa nâng lên ngang hàng với ông chủ và được ông chủ cho ở cùng. Đồng thời, tình thương ấy luôn đi kèm với nghĩa vụ, mà mọi người có một mẫu gương, đó là Chúa Giê-su, Vị thầy Chí Thánh. Mẫu gương của Chúa Giê-su rọi chiếu đến tâm hồn của mỗi linh mục là tình thương, là sự trung tín và là sự khôn ngoan khu phục vụ dân Chúa. Vậy, chính Chúa đã là ông chủ, là mẫu gương, còn chúng ta là những người tôi tớ của Chúa; chúng ta đã ý thức được tình thương, ý thức được sự trung tín và sự khôn ngoan thánh thiện của Người chưa?. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người linh mục hãy ý thức mình là tôi tớ, là khí cụ, là máng chuyển thông ơn lành của Chúa đến với muôn dân.

Sau lời nguyện kết lễ, Đức cha đã công bố danh sách quý cha thuyên chuyển nhiệm sở, các chức vụ và giáo vụ mới trong giáo phận. Kỳ tĩnh tâm tháng được kết thúc với những nét vui tươi, những tràng vỗ tay và những lời chúc mừng, những cái bắt tay của quý cha dành cho nhau. Ước mong sao, qua việc đón nhận sứ vụ mới, quý cha luôn có được niềm vui, bình an qua việc hăng say phục vụ để đem tình thương của Chúa lan toả đến mọi người nơi cộng cộng đoàn được Chúa trao phó.

BTT GPTB