Linh Mục Đoàn Giáo Phận Thái Bình Tĩnh Tâm Tháng 10 Năm 2023

• 07/10/2023
  • Sáng nay, thứ Năm, 05.10.2023, tại nhà chung giáo phận, Đức Giám mục Giáo phận cùng với linh mục đoàn đã cùng nhau quy tụ trong buổi tĩnh tâm tháng 10.

Mỗi tháng, các linh mục đang phục tại các giáo xứ, giáo họ được mời gọi dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để suy xét tâm hồn mình và thể hiện sự hiệp thông cùng với Đức giám mục giáo phận trong các kỳ tĩnh tâm. Đây quả là một dịp thuận tiện để quý cha nhìn nhận lại mối tương quan với Chúa, và sự hiệp thông với Giáo hội để tiếp tục thi hành sứ vụ mà Thiên Chúa ủy thác nơi các cha.

Đúng 08g00, chương trình tĩnh tâm được khai mạc bằng lời hát xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, thánh hoá. Sau phần khai mạc, Đức cha Đa-minh đã chia sẻ về chuyến đi của ngài tại Rôma. Tiếp đến, ngài cũng đưa ra những chỉ dẫn về các sinh hoạt, các nghi thức và cử hành phụng vụ thống nhất trong toàn giáo phận. Sau đó, cha Vinh-sơn Ngô Thái Phong trình bày về dự kiến của giáo phận Thái Bình tham dự chương trình đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà nội lần thứ XIX tại Gp. Bắc Ninh.

Sau phần chia sẻ về mục vụ, là phần gợi ý suy niệm của Đức cha Đa-minh. Khởi đi từ câu Lời Chúa: “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói” (Lc 10,3). Trong bài chia sẻ, Đức cha đã nhấn mạnh tới hồng ân được sai đi là một niềm vinh dự mà Chúa Giê-su trao tặng cho những người Chúa tuyển chọn. Tiếp đến, ngài cũng nhấn mạnh đến việc ý thức về sự nguy hiểm và yếu đuối của người được sai đi qua hình ảnh “chiên con đi vào giữa bầy sói”. Mặt khác, không phải vì sự nguy hiểm và yếu đuối đó mà những linh mục của Chúa không dám dấn thân theo Chúa. Các linh mục được kêu gọi phó thác hoàn toàn cho Chúa để Ngài hướng dẫn và nâng đỡ như Chúa Giê-su đã nói: "không phải anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em" (x. Mt 10,20). Sau đó, người linh mục là người phải biết phó thác hoàn toàn cho Chúa; đặc biệt là phải biết vâng nghe theo Chúa Thánh Thần. Cuối cùng, bài chia sẻ kết thúc với những cảm nghiệm lắng đọng qua bài hát: “Lắng nghe lời Chúa”.

Sau bài chia sẻ của Đức cha, quý cha trong toàn giáo phận đã tham dự giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Tiếp đến, vào lúc 10g30, Đức cha Đa-minh, quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phan-xi-cô tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, nhân dịp giỗ giáp năm lần thứ 6.

Trong bài giảng, khởi đi từ đoạn Tin mừng Lc 10,1-12: Đức cha Đa-minh đã bắt đầu với hình ảnh một người quản gia trung tín, trung thành và hết lòng quy hướng về ông chủ. Từ đó, Đức cha gợi nhớ về hình ảnh Đức cố Giám mục là một người quản gia trung tín của Thiên Chúa, theo mẫu gương của Người quản gia Giê-su. Một người quản gia có tầm nhìn, và hết lòng chăm lo cho giáo phận. Đức cố giám mục Phan-xi-cô, khi về đến Giáo phận Thái Bình, việc đầu tiên mà ngài làm đó chính là đào tạo nhân sự. Việc đào tạo nhân sự này được bắt đầu với chương trình dạy và học giáo lý cho mọi thành phần, mọi lứa tuổi kể cả quý cha trong giáo phận. Qua chương trình này, Đức cố Giám mục đã lựa chọn và gửi một số cha đi du học ở nước ngoài. Hơn nữa, ngài cũng là người làm hồi sinh, xin mở lại Đại chủng viện của giáo phận. Đức cha cùng với cha cố Tô-ma Đoàn Xuân Thỏa mở lớp đầu tiên đào tạo các thầy già trong giáo phận; sau đó, các lớp được kế cận cho đến nay. Đối với các dòng tu, Đức cha gửi quý dì vào dòng Đa-minh Ro-sa Lima để được đào tạo, sau đó, Đức cha xin Tòa thánh thành lập dòng nữ Đa-minh Thái Bình. Hơn nữa, ngài cũng mời gọi dòng Mến Thánh Giá Tân lập, dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc về hoạt động tại giáo phận. Cuối cùng, trong niềm tri ân, Đức cha Đa-minh mời gọi tất cả mọi thành phần dân Chúa cùng nhau cầu nguyện cho Đức cha Phan-xi-cô và cùng nhau dựng xây giáo phận, tiếp nối những di sản mà Đức cha cố Phan-xi-cô để lại để góp phần làm cho giáo phận mỗi ngày thêm tươi đẹp hơn.

Sau Thánh lễ, quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tập trung nơi mộ phần để viếng Đức cố Giám mục Phan-xi-cô, cầu nguyện và tưởng nhớ người cha kính yêu của giáo phận với những năm tháng ngài hiện diện, xây dựng, chăm sóc và nâng đỡ đoàn chiên Giáo phận Thái Bình mà Chúa đã trao phó cho ngài trong quãng đời mục tử.

BTT GPTB