Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan Thầy Giáo phận Thái Bình

• 09/12/2023
  • Hòa chung với niềm vui của toàn thể Giáo Hội, thứ Sáu, ngày 08/12/2023, giáo phận Thái Bình đã long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan Thầy của giáo phận.

Với tiết trời se lạnh của những ngày đầu Mùa Vọng, ngay từ sáng sớm, tại nhà thờ Chính tòa Thái Bình đã chào đón khá đông quý cha, quý tu sĩ và các thành viên trong Hội Con Đức Mẹ từ khắp các giáo xứ trở về mừng lễ quan thầy của Giáo phận. Tất cả đều mang một tâm tình tôn kính và yêu mến Mẹ Maria.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Đa Minh mời gọi cộng đoàn hướng lòng lên Mẹ, để cùng với Mẹ tạ ơn Chúa trong ngày hồng phúc này. Đức Cha cũng bày tỏ niềm hân hoan và chúc mừng tới các bà, các chị trong Hội Con Đức Mẹ Giáo phận Thái Bình. Ngài cũng không quên chúc mừng các đoàn thể và những ai nhận Mẹ Maria Vô Nhiễm làm bổn mạng.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Phêrô - nguyên Giám mục giáo phận - đã mở đầu bài giảng bằng lời chào của sứ thần Gabrien khi truyền tin cho Đức Mẹ: Kính mừng Mẹ đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ, và Giêsu con lòng Mẹ đầy phúc lạ. Tiếp đến, ngài quảng diễn cho cộng đoàn về ý nghĩa của Tín Điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Cha chia sẻ: Đã hơn hai nghìn năm trôi qua nhưng Chúa vẫn chưa đến được với nhân loại, Thiên Chúa vẫn chưa đến được với trái tim, với tâm hồn của mỗi người. Nguyên nhân và lý do duy nhất chính là tội lỗi, sự dữ, sự ác nơi con người giống như bóng tối luôn luôn xua đuổi ánh sáng là Chúa Kitô. Vì tội lỗi ngập tràn nên con người chưa dành một chỗ trang trọng, xứng đáng để Chúa ngự vào trong trái tim mỗi người. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiện diện hãy noi gương Mẹ Maria bằng việc mở lòng đón Chúa ngự vào tâm hồn mình. Hãy thống hối ăn năn, xưng thú các tội lỗi của mình để chuẩn bị một chỗ xứng đáng cho Chúa ngự, như xưa Chúa đã ngự vào cung lòng Mẹ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Phó Chánh Văn phòng đọc Thông Báo của Đức Cha Đa Minh về việc Giáo phận chính thức nhận Đức Maria với tước hiệu “Vô Nhiễm Nguyên Tội” làm Quan thầy của giáo phận thay cho Quan thầy trước đây là Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Sau cùng, cha Phanxicô Assisi - Tổng Đại Diện Giáo phận, thay mặt cho cộng đoàn chúc mừng quý Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn nhân ngày lễ Quan Thầy của giáo phận.

Thánh lễ kết thúc trong lời ca của hàng ngàn con tim hướng về Mẹ Maria Vô Nhiễm qua ca khúc “Lời cầu cho xứ đạo”. Nguyện xin Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội  - Mẹ của Giáo phận Thái Bình  - luôn che chở, đồng hành và hướng dẫn chủ chăn cũng như đoàn chiên Thái Bình, để bước sang năm phụng vụ mới, mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận sẽ cùng nhau “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội”.

BTT GPTB