Lễ Các Thánh Nam Nữ tại Giáo xứ Chính tòa Thái Bình

• 06/11/2023
  • Ngày 01/11/2023, hòa chung trong niềm vui của toàn thể Hội Thánh trên khắp thế giới, Giáo xứ Chính tòa Thái Bình hân hoan mừng kính trọng thể các Thánh nam nữ trên trời. Thánh lễ do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận chủ sự.

Thánh lễ được cử hành lúc 19g30, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Hiệp dâng Thánh lễ cùng Đức cha Đa-minh có quý cha Tòa Giám mục, cha Chánh xứ, cha Phó Giáo xứ Chính tòa, cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu trong, ngoài giáo xứ. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Bề trên Giáo phận đã bày tỏ niềm vui và ngỏ lời chào thăm, chúc mừng cộng đoàn tín hữu nhân ngày lễ các Thánh – đó cũng chính là ngày lễ Bổn mạng của tất cả mọi người. Các Thánh chính là tất cả những ai được lên Thiên đàng, được thông phần vào sự thánh thiện của Thiên Chúa, được hưởng hạnh phúc Nước Trời với Thiên Chúa. Trong mỗi gia đình, chắc chắn đều có những người được lên Thiên đàng. Vì vậy, Thánh lễ hôm nay được kể như Thánh lễ gia đình, là dịp để mỗi người bày tỏ lòng kính nhớ những người thân đã ra đi trước chúng ta.  Cùng với đó, mỗi người được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình, luôn noi gương bắt chước các nhân đức mến Chúa, yêu người cách trổi vượt của các Thánh được mừng kính trong Thánh lễ hôm nay.

Chia sẻ về ý nghĩa của ngày Lễ các Thánh, Đức cha Đa-minh giúp cộng đoàn được sáng tỏ trong nhận thức về các Thánh là ai. “Các thánh là dấu chỉ hữu hình của sự hiện diện Nước Thiên Chúa giữa chúng ta”. Bởi vậy, mọi người đều được mời gọi nên thánh. Từ em ấu nhi đến cụ già, từ người quét nhà thờ đến người buôn bán...dù ở hoàn cảnh môi trường sống nào, cũng đều có thể nên thánh, nếu  sống theo luật Chúa, giữ đời sống thánh thiện và sống tám mối phúc thật. Đó là sống theo Tin Mừng, một cách sống làm tỏ lộ sự hiện diện của Nước Thiên Chúa ngay tại trần gian, và sống theo Tin mừng chính là khước từ một lối sống dễ dãi, hưởng thụ của thế gian. “Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế” – Hình ảnh các Thánh trong sách Khải huyền được liên hệ với những người sống thánh thiện, vượt lên và chiến thắng chính mình để sống tám mối phúc thật.

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ” – Mối phúc đầu tiên dành cho những ai có “tinh thần nghèo khó”. Đức cha Đa-minh khẳng định: Chúa không chủ trương người Công giáo là phải nghèo, giàu có là rất tốt. Những người giàu có không đặt của cải làm chủ đời mình, không cậy dựa vào tiền của để khinh thường người khác, biết sử dụng của cải như một công cụ, một phương tiện, như một đầy tớ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, chi dùng của cải đúng mục đích...là người sống tinh thần nghèo khó.. Còn chính những người nghèo khó và chỉ biết đặt của cải làm chủ đời sống của mình thì cũng không phải là người có “tinh thần nghèo khó”. Câu chuyện về Thánh Phan-xi-cô,Thánh An-tôn sống tinh thần nghèo khó, hiền lành, khiêm nhường là mẫu gương, là lời sống động của Thiên Chúa giữa chúng ta.

Cùng với mối phúc về tinh thần nghèo khó, Đức cha Đa-minh còn quảng diễn về mối phúc dành cho những người sống đời hiền lành, xây dựng hòa bình và có “tinh thần sầu khổ”, luôn khiêm nhường, lo buồn vì những tội lỗi đã làm mất lòng Chúa, mất lòng người anh em trong mối tương quan tha nhân.

Đức Giám mục kết thúc bài giảng bằng lời mời gọi cộng đoàn hãy nỗ lực cùng với ơn Chúa để nên thánh và mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Thánh lễ trọng kính Các Thánh nam nữ được khép lại lúc 20g30. Cộng đoàn được nhận ơn chúc lành trọng thể từ Bề trên Giáo phận trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa.

BTT GPTB