Gx. Chính tòa Thái Bình Mừng Chúa Giáng sinh 2022

• 06/07/2023
  • Tối ngày 24/12/2022, tại quảng trường Nhà chung Giáo phận Thái Bình, Giáo xứ Chính tòa Thái Bình đã tổ chức hoan ca – diễn nguyện với chủ đề “Sống Tình Hiệp Hành Trong Tình Yêu Chúa Giáng Sinh” và thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa giáng trần.

Mỗi năm, vào dịp lễ Giáng sinh, dòng người lương cũng như giáo đổ về khu vực Nhà thờ Chính tòa và Nhà chung Giáo phận Thái Bình rất đông. Quảng trường Tòa Giám mục, khuôn viên Nhà thờ Chính tòa và các con phố xung quanh đều chật cứng người.

Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu đã có lời chào mừng và tuyên bố khai mạc đêm hoan ca mừng Chúa giáng sinh. Ngài giải thích vắn gọn ý nghĩa chủ đề của đêm hoan ca, cách riêng là từ “hiệp hành”. Ngài nói: ‘hiệp hành’ là toàn thể chúng ta, không phân biệt lương giáo, cùng đi trên một con đường - Con đường mang tên Giê-su, con đường đem lại sự bình an và hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Chương trình văn nghệ năm nay được chia làm hai phần: Hát thánh ca – rộn ràng Noel, và diễn nguyện – hiệp hành sống đức tin. Cả hai phần hoan ca và diễn nguyện đều xoanh quanh chủ đề sống tình hiệp hành trong tình yêu Chúa giáng sinh.

Sau phần hát thánh ca, Đức cha Phê-rô đã thắp sáng cây thông Noel – một biểu tượng của mùa Giáng sinh. Cây thông Noel biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, mang lại cuộc sống phồn vinh, no ấm. Dù sống trong một khí hậu khắc nghiệt nhất, cây thông vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, xanh tươi và mang màu xanh vĩnh cửu. Nó còn có biểu tượng cho cây của sự sống và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Cao điểm của đêm Giáng sinh là cuộc cung nghinh tượng Chúa Giê-su Hài Đồng và Thánh lễ đêm mừng con Thiên Chúa giáng trần được cử hành vào lúc 21h30, do Đức cha Phê-rô – Giám mục Giám quản Giáo phận – chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục tân cử Giáo phậnThái Bình, quý cha mới, quý cha Tòa Giám mục, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo bà con giáo hữu. Cũng có rất đông bà con tôn giáo bạn tham dự thánh lễ một cách rất nghiêm trang.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã có lời chào đến cộng đoàn tín hữu và đồng bào tôn giáo bạn. Ngài mời gọi tất cả mọi người cùng cầu nguyện với Thiên Chúa, với Ông Trời để xin Người tuôn đổ ơn bình an xuống trên hết mọi người trên thế giới.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu đã nói lên sứ điệp mà Chúa Hài Đồng muốn gửi đến mọi người là: Chúa yêu thương tất cả mọi người, không phân biệt lương giáo. Chúa ban bình an của Chúa cho tất cả nhân loại. Nhưng để có thể đón nhận được bình an của Chúa, con người phải có thiện tâm. Chỉ ai có thiện tâm mới có bình an đích thực. Và thiện tâm luôn đi liền với từ tâm, hảo tâm, thanh tâm, thành tâm, nhất tâm, đồng tâm và quan tâm. Ngài cũng giải thích thêm: Thiện tâm là có tấm lòng lương thiện; từ tâm là có tấm lòng tư bi nhân hậu, bác ái, yêu thương; hảo tâm là có tấm lòng rộng rãi yêu thương, luôn chia sẻ giúp đỡ người khác; thanh tâm là người sống thanh liêm trong sạch, không tham lam bất chính; thành tâm là chân thành và trung thực, không lươn lẹo, nói một đàng làm một nẻo; nhất tâm là luôn trung tín, có tinh thần xây dựng đoàn kết yêu thương; đồng tâm là luôn biết cộng tác với người khác để làm điều tốt; quan tâm là luôn nghĩ đến người khác, giúp người khác khi họ gặp khó khăn. Còn ngược lại với những điều trên là ác tâm, tà tâm, vô tâm, nhẫn tâm và nhị tâm. Sau cùng Đức cha chúc tất cả mọi người có tâm thật tốt để đón chào mùa Giáng sinh 2022 và Năm mới 2023 an bình, thịnh vượng với thật niềm vui và may mắn.

Thánh lễ đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Sinh được khép lại cùng với phép lành trọng thể của Đức cha chủ tế.

BTT Đại Chủng viện