GPTB - Huấn luyện Tình nguyện viên tại Giáo hạt Thành Phố - 2012

• 21/09/2023
  • Để tiếp nối và hoàn tất chương trình của Ban Mục Vụ Giới trẻ, nhằm huấn luyện cho các bạn trẻ tại các Giáo hạt trong toàn Giáo phận, khóa huấn luyện Tình nguyện viên (TNV) của Giáo hạt Thành Phố đã được tổ chức tại Giáo xứ Bồng Tiên vào Chúa Nhật (23.9.2012). Đây là giáo hạt cuối cùng thực hiện chương trình huấn luyện của Ban Mục Vụ Giới trẻ Giáo phận.

Cùng tham dự khóa huấn luyện này có cha Quản hạt Jos. Trần Xuân Chiêu – chánh xứ Bồng Tiên, cha Vinc. Ngô Thái Phong – đặc trách Giới trẻ của Giáo phận, cha Đaminh Bùi Thế Truyền – đặc trách Giới trẻ Giáo hạt, cha Jos. Đinh Tiến Hưng OP, cha Jos. Trịnh Tiến Thành, cha Jos. Nguyễn Văn Tuyên, quý thầy chủng sinh, cùng gần 300 bạn trẻ đến từ 10 giáo xứ trong Giáo hạt này.

Khoảng 7h45’, mọi thành phần đã tề tựu đông đủ trong ngôi thánh đường để khai mạc chương trình. Ngỏ lời với các bạn trẻ trong ngày khai giảng khóa huấn luyện, cha Quản hạt Jos. Trần Xuân Chiêu bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận - đã quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Giới trẻ Giáo phận nói chung và giới trẻ Giáo hạt thành phố nói riêng có những cơ hội để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau thông qua chương trình huấn luyện TNV Giáo phận tại các Giáo hạt. Đồng thời, cha Giuse cũng bày tỏ niềm vui mừng vì sự hiện diện đông đủ của các bạn TNV trong Giáo hạt. Nhân đây, cha khích lệ động viên các bạn trẻ cố gắng tận dụng thời gian tiếp thu những bài học từ quý cha trong Ban giảng huấn. Đây cũng là một cơ hội thuận lợi, để giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào Năm Đức Tin và hướng tới Đại Hội Giới Trẻ của Giáo Tỉnh Hà Nội do Giáo phận Thái Bình đăng cai tổ chức trong năm 2013 tới đây.

Sau Lời tuyên bố khai mạc khóa huấn luyện của cha Quản hạt, các bạn trẻ nhanh chóng được phân chia thành 13 tổ để thuận tiện cho việc thực tập cũng như mọi diễn tiến sinh hoạt khác trong ngày tham gia khóa huấn luyện này. Các tổ cũng nhận cho mình một tên gọi (tên một vị Thánh) và chọn cho mình một khẩu hiệu.

Mặc dù khóa huấn luyện tại Giáo hạt Thành Phố chỉ gói gọn trong một ngày, nhưng cũng  như các Giáo hạt trước, trong khóa học này, các bạn được huấn luyện các môn như: Kỹ năng sinh hoạt, Phương pháp đoàn đội, Cử điệu bài hát sinh hoạt, Linh đạo tình nguyện viên và Nhân bản.

Khóa bồi dưỡng được kết thúc vào hồi 16h 00’ cùng ngày. Sau một ngày gặp gỡ để giao lưu và học hỏi, các bạn lại chia tay nhau ra về mỗi người mỗi hướng, lòng dặn lòng sẽ hẹn ngày tái ngộ.

Hy vọng rằng: gần 300 các bạn trẻ tình nguyện viên của Giáo hạt, cùng với sự nhiệt tâm và nhạy bén của các bạn và những thành quả đạt được trong khóa huấn luyện này, các bạn trẻ sẽ trở về và góp phần vào việc phục vụ các giáo họ, Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận nhà ngày một tốt đẹp hơn.

Theo cha Đaminh Bùi Thế Truyền - đặc trách Giới trẻ Giáo Hạt Thành phố - khóa bồi dưỡng này tuy ngắn ngủi nhưng thật bổ ích. Cha cũng mong muốn rằng, nếu có thể được, Ban Mục Vụ Giới trẻ Giáo phận nên thường xuyên tổ chức những khóa học ngắn hạn như thế này, sẽ rất ích lợi cho các bạn trẻ. Đó cũng là cách thức thiết thực để cộng tác với các giáo xứ trong việc đào tạo các chủ nhân tương lai cho Giáo xứ và cho Giáo phận.

BTT GPTB