Giáo họ Bái Đông mừng kính 3 vị Thánh tử đạo quê hương

• 22/11/2023
  • Thứ Bảy, ngày 04/11/2023 cộng đoàn Dân Chúa Giáo họ Bái Đông thuộc Giáo xứ Bồ Ngọc hân hoan mừng 185 năm sinh nhật nước trời của 3 vị Thánh Tử Đạo quê hương, đồng thời mừng kỉ niệm 385 năm đón nhận Tin Mừng và 15 năm được đón sắc phong Đền Thánh Tử Đạo Bái Đông.

Hiệp cùng cha chánh xứ Giuse Phạm Văn Chức, cộng đoàn Giáo họ Bái Đông đã vui mừng khi được đón Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, chủ chăn Giáo phận về chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn.

Được biết, theo sự hướng dẫn của cha xứ Giuse, ngay từ đầu tuần, các Giáo xứ, Giáo họ xung quanh miền Bồ Ngọc đã quy tụ về thánh đường giáo họ để chầu Chúa Giê-su Thánh Thể, lãnh nhận bí tích Giao hòa và hiệp dâng Thánh lễ.

Đỉnh cao của Tuần Đại Phúc là thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Giáo phận chủ sự. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha đã gửi tới quý cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt là quý cộng đoàn Đền thánh Bái Đông lời chào chúc bình an trong Đức Ki-tô. Ngài nhắn nhủ: Mỗi người cần nhớ lại những bước chân của các vị Thừa Sai cùng những giọt máu đào của các Thánh Tử đạo, để hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành mà Chúa đã thương ban trên mảnh đất Bái Đông thân yêu này.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha đã nhắc nhớ cho cộng đoàn thấy được hình ảnh các vị thừa sai cách đây 385 năm đã đặt chân đến Bái Đông để đưa Tin Mừng đến với mảnh đất quê lúa. Cùng với đó là 185 năm những người con ưu tú của Giáo họ được lãnh triều thiên tử đạo. Chính từ đây, hình ảnh mảnh đất Bái Đông đã đi vào lịch sử của Giáo Hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Thái Bình quê lúa nói riêng. Đây chính là một ân phúc mà Thiên Chúa thương ban cho Giáo họ. Niềm vui này phải được lan toả cho mọi người, thể hiện rõ trong ngày đại lễ mừng kính hôm nay.

Đức Cha Đa Minh cũng gửi tới cộng đoàn dân Chúa Giáo họ lời kêu mời tiếp tục dấn thân theo các bậc tiền nhân, đặc biệt là 3 thánh tử đạo để tiếp tục rao giảng lời Chúa và đem ánh sáng Tin Mừng đến với nhiều người.

Thánh lễ Tạ ơn đã khép lại trong niềm vui và tâm tình tạ ơn của cộng đoàn Dân Chúa Giáo họ Bái Đông. Là nơi đầu tiên được các vị thừa sai đặt chân đến đến truyền giáo và cũng là mảnh đất có nhiều người con ưu tú đã hy sinh mạng sống mình vì Đạo Thánh Chúa, ước mong sao, các tín hữu nơi mảnh đất Bái Đông vẫn một lòng son sắt theo Chúa, là chứng nhân Tin Mừng và dẫn đưa nhiều người nhận biết và tin theo Chúa.

BTT GPTB