Gia đình Đồng hương Giáo họ Thọ Cách, Giáo xứ Vân Am tại Miền Nam – Mừng kính Thánh Bổn mạng Phanxicô Assisi

• 05/10/2024
  • Sau khoảng 70 năm di cư, nhân kỷ niệm 24 năm ngày gặp mặt, anh chị em gia đình Đồng hương Giáo họ Thọ Cách - Giáo xứ Vân Am đã quy tụ tại Thánh đường Giáo xứ Tân Lập – TGP. Sài Gòn, để cùng tạ ơn Thiên Chúa và mừng lễ kính Thánh Bổn mạng Phanxicô Assisi.

Sáng thứ Sáu, ngày 4/10/2024. Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo Hội, gia đình Đồng hương Giáo họ Thọ Cách - Giáo xứ Vân Am hân hoan mừng lễ kính Thánh Bổn mạng Phanxicô Assisi tại Thánh đường Giáo xứ Tân Lập – TGP. Sài Gòn. Ngay từ sáng sớm, mọi người đã có mặt tại Giáo xứ Tân Lập để cùng chào đón Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Chủ chăn Giáo phận Thái Bình, và cùng chuẩn bị cho cuộc rước cung nghinh Thánh Bổn mạng diễn ra nghiêm trang nhất.

Sau cuộc cung nghinh Thánh Bổn mạng, vào lúc 9g45, Thánh lễ được cử hành long trọng do Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phê-rô Vê-rô-na Giám đốc Trụ sở TBMN - Đặc trách Di dân, cha Phê-rô Nguyễn Ngọc Vượng - Chánh xứ Giáo xứ Tân Lập, cha Vinh-sơn Nguyễn Thành Công – Linh hướng Đồng hương Giáo họ Thọ Cách, quý cha đồng hương Giáo họ Thọ Cách; cùng sự tham dự của quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức Cha Đa-minh nhấn mạnh về lòng khiêm nhường. Theo ngài, khiêm nhường là đức tính quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, hai tiếng ấy dường như rất đơn giản và bình dị nhưng để thực hiện được thì lại vô cùng khó. Chính nhờ khiêm nhường, chúng ta có thể tránh được tội đứng đầu trong bảy mối tội đầu “Khiêm nhường chớ kiêu ngạo” tránh được những xung đột không đáng có trong đời sống. Cũng chính nhờ được Thiên Chúa soi dẫn về lòng khiêm nhường, Thánh Bổn mạng Phanxicô Assisi đã từng giàu có nhưng trở nên nghèo khó, đã từng ăn chơi nhưng trở nên đơn sơ, gần gũi với thiên nhiên và con người. Qua đây, Đức Cha Đa-minh nhắn nhủ tới cộng đoàn về tầm quan trọng của lòng khiêm nhường, cùng học với Chúa “Anh em hãy học với tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, Mẹ Maria và Thánh Phanxicô Assisi - những gương mẫu sáng ngời về lòng khiêm nhường, để được bình an trong tâm hồn và xứng đáng làm con cái Chúa.

Thánh lễ mừng Bổn Mạng được cử hành trong bầu khí thiêng liêng, trang trọng và vô cùng sốt sáng. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội Đồng hương Giáo họ Thọ Cách có những lời tri ân chân thành gửi tới Đức Cha Đa-minh, quý cha, quý tu sĩ, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn.

Kế đến, theo thông lệ mỗi năm, Hội Đồng hương Giáo họ Thọ Cách có những món quà nhỏ cho các em đỗ đại học, nhằm động viên các em tiếp tục cố gắng học hành chăm chỉ trước hết là cho bản thân, tiếp đến là để chung sức xây dựng giáo họ, giáo xứ ngày càng phát triển cả về đời sống cũng như đức tin.

Ngày lễ mừng kính Thánh Bổn mạng đã diễn ra trang nghiêm và thành công tốt đẹp. Ước mong sao, mỗi thành viên trong gia đình Đồng hương Giáo họ Thọ Cách, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Bổn mạng Phanxicô Assisi, luôn đoàn kết, yêu thương nhau trong tình yêu của Chúa. Nguyện Thánh Bổn mạng luôn gìn giữ, chở che chúng con, giúp chúng biết noi gương khiêm nhường của Ngài, vững bước trên hành trình học tập và làm việc nơi xa xứ.

BTT GT-SV CG TB-MN