Đức TGM Leopoldo Girelli và Đức Cha Phêrô cùng ban Caritas giáo phận thăm và tặng quà cho bà con nghèo tại làng chài Thuỷ Cơ.

• 03/10/2023
  • Ngày 11 tháng 5 năm 2017, sau thành lễ bế mạc tuần thường huấn cho linh mục đoàn thuộc tổng giáo phận Hà nội đợt I năm 2017 tại Giáo phận Thái Bình. Đức Tổng Leopoldo Girelli đại diện ĐTC và Đức Cha Phêrô -Giám mục giáo phận- cùng với ban Caritas đã thăm hỏi bà con làng chài thuộc giáo họ Thủy Cơ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ Thuỷ Cơ thuộc giáo xứ Thái Sa, là một giáo họ nhỏ bé với khoảng 200 người, phần lớn bà con làm nghề chài lưới, sống trôi nổi trên thuyền trên sông nước. Vì vậy cuộc sống của họ còn quá nhiều khó khăn.

Trong số các gia đình thuộc giáo họ, có khoảng 2/3 hộ gia đình là có nhà trên bờ nhưng đa phần đóng cửa vì trên bờ không có đất để trồng cấy và chăn nuôi. Số còn lại thì không có đất để làm nhà, hằng ngày họ phải lênh đênh trên thuyền để kiếm sống. Mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ của bà con nơi đây đều gói gọn trong chiếc thuyền bé nhỏ.

Cuộc sống mưu sinh của bà con nơi đây là đánh cá, đánh tôm trên sông nước. Công việc hàng ngày của họ gắn liền với những tấm chài lưới. Nỗi lo toan cơm áo gạo tiền, thuốc thang đều nhờ cả vào đó, nên thu nhập rất bấp bênh, bữa đói bữa no, con cái nheo nhóc, nhiều em không được đến trường hoặc phải bỏ học sớm.

Cuộc viếng thăm của Vị đại diện Đức Thánh Cha và Đức Giám mục Giáo phận là một bất ngờ cho bà con họ đạo làng chài. Mặc cho cái nắng nóng của buổi trưa hè oi bức nhưng bà con đã tập họp nhau đến đầy hai thuyền để đón tiếp các ngài. Những cái bắt tay, những nụ cười, những ánh mắt được trao đi và nhận lại giữa các vị chủ chăn và con chiên thật thắm đượm tình Chúa và ấm áp tình người.

Sau khi lắng nghe những lời chia sẻ, giãi bầy của bà con, Đức Tổng đã an ủi và động viên bà con luôn trung thành và giữ vững đức tin. Ngài đã cùng với bà con quỳ cầu nguyện ngay trên con thuyền là nhà và phương tiện mà họ dùng để mưu sinh hằng ngày. Cùng với lời động viên, cầu nguyện các Ngài còn trao 18 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt trong cuộc viếng thăm này, Đức Tổng Leopoldo và Đức Cha Phêrô còn làm phép nhà cho một gia đình nghèo đã được Caritas Giáo phận và quý ân nhân giúp xây mới. Qua cuộc viếng thăm này các Ngài đã phần nào làm vơi đi những nhọc nhằn, gánh nặng của bà con vùng sông nước.

Ngày hôm nay đúng là một ngày tràn đầy tình yêu, hạnh phúc và hy vọng đối với bà con giáo dân nơi đây. Cuộc sống tuy đầy rẫy những khó khăn gian khổ nhưng vẫn chan hòa tình bác ái, sự sẻ chia giữa người với người. Xin Chúa ban ơn, giúp sức cho họ luôn biết cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là những chứng nhân cho tình yêu, sự quan phòng của Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

VP Caritas Thái Bình